Bố mẹ li hôn, người chịu tổn thương nhất vẫn là những đứa trẻ

15:15 15/12/2021

Với những đứa trẻ, không gì hạnh phúc bằng có gia đình đoàn tụ, được bố mẹ và chăm sóc, yêu thương. Thế nhưng, đôi khi vì bất hòa người lớn mà bố mẹ đường ai nấy đi khiến con cái bị tổn thương. Cứ ngỡ trẻ con không biết gì, thế nhưng khi nhắc tới, không ít em lại khóc nức nở vì thiếu thốn đi tình cảm của bố, mẹ.

 
Bé gái chia sẻ câu chuyện bố mẹ li hôn trong lớp học online. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok)
Bé gái chia sẻ câu chuyện bố mẹ li hôn trong lớp học online. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok)

Chẳng hạn như đoạn video đang viral trên mạng xã hội ghi lại cảnh một lớp học online. Khi được hỏi về bố mẹ, một bé gái bất ngờ bật khóc nói: “Bố mẹ con bỏ nhau, mẹ con đi mất rồi. Con nhớ mẹ lắm, mẹ con ở Đà Nẵng cơ.” Cả lớp học bỗng nhiên im phăng phắc, mọi người ngỡ ngàng nhìn vào màn hình, trong đó có bé gái đang ngồi khóc nức nở trên chiếc bàn.


Bé gái bật khóc trước bạn và cô giáo khi nói về việc mẹ đã bỏ đi. (Video: P.L.V.B.Đ)

Một lúc sau, em còn gửi lời tới mẹ: “Con cảm ơn mẹ vì mẹ đã chăm sóc con, con tạm biệt mẹ.” Thấy học sinh như vậy, cô giáo liền nhẹ nhàng, an ủi mong bé bớt buồn: “Khi nào hết dịch thì con sẽ được gặp lại mẹ nha con. Con đừng khóc nữa. Con phải cố gắng rất nhiều, con cố lên thì sẽ gặp được lại mẹ.” Phía dưới phần bình luận của đoạn video, cô giáo còn chia sẻ thêm: “Cảm ơn các cô chú đã động viên con. Khi nhắc đến mẹ, bạn ấy đã khóc luôn. Đây là đề bài trong sách giáo khoa, các con học bài mẹ nên liên hệ về gia đình của mình luôn.” 

 
Ngay sau đó, bé đã được cô giáo an ủi. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok)
Ngay sau đó, bé đã được cô giáo an ủi. (Ảnh: Chụp màn hình video TikTok)

Chỉ mới đăng tải, đoạn video đã nhanh chóng được chia sẻ rầm rộ khắp các trang mạng. Mọi người không khỏi đau lòng trước hoàn cảnh đáng thương của bé gái. Dân tình nhận định, bố mẹ trước khi đi tới quyết định li hôn hãy nghĩ về những đứa con đáng thương của mình. Bởi lẽ, sau tất cả mọi chuyện thì trẻ con vẫn chịu thiệt thòi nhiều nhất.

“Cho nên đã xác định kết hôn, có con rồi thì nên tập trung vun đắp vì gia đình nhỏ của mình, nên gạt bớt những sở thích cá nhân qua một bên. Chứ người cố xây dựng người cố đạp thì khổ mình khổ con. Suy cho cùng nếu bố mẹ đường ai nấy đi thì trẻ con chính là những người tổn thương nhất. Rồi khi bố mẹ lại có tình yêu mới thì con cái sẽ cảm thấy cô đơn, lạc lõng nhất trong chính hạnh phúc đó bởi vì không còn là cha hay mẹ ruột của mình nữa. Cho nên các bạn trẻ nên suy nghĩ cân nhắc trước khi có con lập gia đình. Đừng vì cuộc vui của mình mà bắt con cái gánh chịu, chúng vô tội.”

 
Cư dân mạng xót xa trước nỗi đau mà những đứa trẻ phải chịu khi bố mẹ li hôn. (Ảnh: Chụp màn hình Facebook)
Cư dân mạng xót xa trước nỗi đau mà những đứa trẻ phải chịu khi bố mẹ li hôn. (Ảnh: Chụp màn hình Facebook)

“Điều người mẹ cố gắng làm tốt nhất là cho những đứa trẻ là đứa trẻ đó được sống trong cả tình thương của bố và mẹ. Thương con.”

“Đọc bài viết xong mẹ cảm thấy mẹ nợ con rất nhiều! Dù hàng ngày mẹ cố gắng bù đắp cho con và hai mẹ con cùng cố gắng nhưng nhìn nhiều gia đình đủ bố mẹ mà mẹ cảm thấy mẹ nợ con nhiều! Mãi bên mẹ như bây giờ nhé.”

“Thương con quá, lại còn là con gái. Vẫn biết là có những thứ không thể hàn gắn được nhưng người mẹ không ở với con thì thực sự tội cho đứa trẻ lắm. Đứa con là ruột thịt của người mẹ, mọi đứa trẻ đều cần có mẹ. Nếu có ly hôn thì xin người mẹ hãy cố gắng nuôi con” - ý kiến từ cộng đồng mạng.

Li hôn mặc dù là chuyện của người lớn nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ tới con cái cả về tâm hồn lẫn tâm lí. Với những đứa trẻ còn nhỏ, các em sẽ cảm nhận được sự mất mát khi không còn có tình thương của bố, mẹ. Tuy nhiên, với em ở độ tuổi lớn hơn, biết lên mạng xã hội, xem các chương trình, bình luận Facebook, YouTube thì tâm lí sẽ bị sang chấn, ảnh hưởng nhiều. Đó là điều tổn thương cực kì lớn khiến trẻ em phải trải qua buồn bã, tức giận, lo lắng.

 
Bố mẹ cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định li hôn. (Ảnh minh họa: VTV)
Bố mẹ cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định li hôn. (Ảnh minh họa: VTV)

Chính vì vậy, đừng bao giờ bốc đồng nói đến 2 từ chia tay, bố mẹ cần cân nhắc kĩ, suy nghĩ tới con cái trước khi đưa ra quyết định tan vỡ. Nếu đã tới bước đường cùng, chẳng thể nào hàn gắn được, phụ huynh nên tìm mọi cách giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn. Đừng lừa dối, hãy để các em đối diện với sự thật và hiểu rõ rằng dù bố mẹ chia tay nhưng tình thương dành cho con không bao giờ thay đổi. Chỉ cần con cần, bố mẹ có thể bù đắp tất cả.

Nói về vấn đề li hôn, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt – Chuyên gia văn hóa – tâm lý trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn cũng đã đưa ra lời khuyên: “Gây tổn thương cho con cái là điều tất yếu khi cha mẹ ly hôn dù chúng ở có ở độ tuổi nào đi nữa. Việc ly hôn của cha mẹ khiến chúng nghi ngờ giá trị của lòng tin cậy, sự chung thủy và tình yêu thương. Vì thế, cha mẹ phải chuẩn bị tâm lý cho con trước những áp lực cuộc sống sau khi cha mẹ ly hôn, thậm chí là tái hôn với người mới.

Để tránh làm tổn thương những đứa trẻ vô tội, bố mẹ cần có những giải pháp thiết thực nhằm ổn định tâm lý cho con. Hãy dành thời gian nói chuyện và luôn chuẩn bị tâm lý đón nhận những câu hỏi của con mình. Đừng cố nói dối chúng, thay vào đó, hãy dành cho con một khoảng thời gian nhất định để con xử lý những gì đang xảy ra và chúng cần sự quan tâm của bạn.”

Đứa trẻ nào cũng đều mong muốn có đủ tình thương của bố và mẹ. Chính vì vậy, là người lớn hãy bớt cái tôi, bỏ qua thú vui riêng của bản thân để vun đắp cho gia đình nhỏ. Bởi vì sau tất cả, khi gia đình nhỏ lung lay đổ vỡ thì không ai khác, chính là những đứa con sẽ phải chịu tổn thương nhiều nhất.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

BỨC THƯ TAY CỦA CẬU BÉ GỬI BỐ MẸ ĐÃ LY HÔN

Cùng chung hoàn cảnh bố mẹ li hôn với cô bé trong trường hợp trên, 1 học sinh lớp 5 từng viết bức thư tay bày tỏ những hụt hẫng khi thiếu thốn tình thương của bậc sinh thành. Bé đã viết thư đưa sau khi mẹ đi họp phụ huynh về và bố của cậu đọc được qua sự giúp đỡ từ bà ngoại.

Cụ thể, trong thư cậu viết: “Con biết bố mẹ rất lo lắng cho con,nhưng bố mẹ đừng lo lắng quá bởi vì con cũng đã là học sinh lớp 5, con cũng đã trưởng thành. Con biết, con thiếu sự chăm sóc của 2 người. Mục tiêu của con là đạt được 2 chữ A. Ông và bà quá nghiêm khắc. Ngày nào ông bà cũng mắng con, khiến con nghĩ không bao giờ gặp bố.”