Bố mẹ đốt than sưởi ấm cho con làm một cháu nhỏ "ra đi"

21/12/2020, 16:00 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, thời tiết tại các tỉnh miền Bắc trở lạnh, nhiệt độ xuống rất thấp buộc người dân phải dùng nhiều biện pháp để sưởi ấm.

Bên cạnh những thiết bị sưởi ấm bằng điện, vẫn còn nhiều hộ dân sử dụng chậu than và đây là thứ có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

 
Trời lạnh, nhiều người đốt than và củi để sưởi ấm. (Ảnh: VNExpress). 
Trời lạnh, nhiều người đốt than và củi để sưởi ấm. (Ảnh: VNExpress). 

>> Xem thêm: Góc Cảnh Giác: Biện pháp nào để không bị ngộ độc than khi sưởi ấm

Sưởi ấm bằng than, 2 cháu nhỏ thương vong

Theo báo Dân Trí đưa tin, vào ngày 20/12, UBND xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết, vào khoảng 6h30 ngày 18/12, trên địa bàn đã xảy ra vụ việc thương tâm, làm 2 cháu nhỏ bị ngạt khí thương vong.

 
Gia đình đốt than sưởi ấm khiến 2 cháu nhỏ rơi vào tình trạng nguy hiểm. (Ảnh: Dân Trí).
Gia đình đốt than sưởi ấm khiến 2 cháu nhỏ rơi vào tình trạng nguy hiểm. (Ảnh: Dân Trí).

Cụ thể, nạn nhân là cháu V.T.N.T (sinh năm 2009) và cháu V.M.Đ (sinh năm 2011). Chia sẻ về vụ việc, bố của 2 cháu nhỏ là ông V.D.P cho biết, khoảng 22h30 ngày 17/12, gia đình đã đặt chậu than trong phòng ngủ riêng của 2 cháu T và Đ để sưởi ấm do thời tiết hôm đó quá lạnh. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau (tức 18/12), gia đình hoảng hốt phát hiện cháu T. đã không qua khỏi, cháu Đ ngất lịm và được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh.

>> Có thể bạn quan tâm: Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống miền Bắc

Vận động bà con cẩn thận khi dùng than đốt lửa sưởi ấm

Nguồn tin cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền xã đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân, đồng thời tổ chức tuyên truyền đến người dân địa phương trên địa bàn không sưởi ấm bằng than củi trong phòng kín. 

Bà Mỷ cũng nói thêm: "Chúng tôi đã vận động, tổ chức tuyên truyền đến các trường học trên địa bàn, nhất là các trường mầm non, tiểu học, đề nghị các em và phụ huynh học sinh không được đốt than trong phòng kín, hoặc nếu có đốt thì phải mở cửa sổ, để tránh lặp lại sự việc đáng tiếc như vừa qua".

 
Căn nhà nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Thanh Niên).
Căn nhà nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Thanh Niên).

 >> Có thể bạn chưa xem: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ còn 22 độ C

Thực tế, đốt than sưởi ấm vốn là thói quen của nhiều người trong những ngày đông lạnh giá. Tuy nhiên, người dân cần cẩn trọng hơn khi sử dụng than để sưới ấm bên trong nhà, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SẢN PHỤ “RA ĐI” SAU KHI SƯỞI ẤM BẰNG THAN VÌ NGỘ ĐỘC

Trước đó, một vụ việc thương tâm khác xảy ra do ngộ độc khí than cũng đã xảy ra khiến nhiều người đau lòng.

Cụ thể, báo Người Lao Động đưa tin, cho biết sản phụ N.T.L (SN 1995; ngụ thôn Tân Lập, xã Trang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) vừa sinh con được 1 tuần.

Trong thời gian này, chị L đã để lò than trong phòng để sưởi ấm theo phong tục. Sau khi sưởi bằng than chị bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém. 

Tình trạng này kéo đến sáng 19/11, chị L rơi vào tình trạng hôn mê rồi được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do quá nguy kịch, chị L đã không qua khỏi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!