Hà Nội: Bố mẹ phải đánh thuốc mê đưa con gái vào viện tâm thần vì nghiện Facebook

07/01/2018, 18:45 GMT+07:00

Đang là học sinh giỏi, O. bỗng nhiên sa sút nghiêm trọng chỉ vì nghiện facebook. Khi phát hiện ra, bố mẹ phải đánh thuốc mê để đưa vào viện tâm thần điều.

Liên quan đến sự việc trên, Tiến sĩ Tô Thanh Phương - Trưởng khoa Cấp tính nữ (Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Thường Tín, Hà Nội) cho biết, mới đây, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp nữ sinh mắc chứng trầm cảm vì quá nghiện điện thoại, mạng xã hội Facebook. Khuyên con không được, bố mẹ phải đánh thuốc mê đưa con đến bệnh viện.

"Đó là trường hợp trên là em N.H.O (18 tuổi, ở Hà Nội). Theo gia đình thì trước đây, O. là một học sinh giỏi, liên tục đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Tuy nhiên, từ đầu năm học lớp 12 đến nay, lực học của nữ sinh này bỗng nhiên sa sút, thậm chí em còn sống thu mình, khép kín không chỉ với bạn bè, mà cả với những người thân trong gia đình” - TS. Phương thông tin.


 Tiến sĩ Tô Thanh Phương - Trưởng khoa Cấp tính nữ (Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Thường Tín, Hà Nội)
 Tiến sĩ Tô Thanh Phương - Trưởng khoa Cấp tính nữ (Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Thường Tín, Hà Nội)

Theo TS. Phương, trường hợp nữ sinh O. (18 tuổi, Hà Nội) đang điều trị tại khoa Cấp tính nữ là ca trầm cảm điển hình do nghiện điện thoại và facebook.

Hiện cháu O. đang điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế với bệnh nhân trầm cảm. Thời gian đầu cháu chưa hợp tác trong điều trị, vì thế ngoài dùng thuốc, gia đình cần phải nhẹ nhàng động viện, chăm sóc cháu”, TS. Phương cho hay.


Một trường hợp phải nhập viện vì nghiện điện thoại, Facebook.
Một trường hợp phải nhập viện vì nghiện điện thoại, Facebook.

Chia sẻ với chúng tôi, anh H. (bố đẻ của cháu O.) cho biết, trước khi vào lớp 12, O. là học sinh giỏi, rất ngoan, năm nào cũng được chọn đi thi học sinh giỏi quốc gia và đạt giải cao.

Tuy nhiên khi bước vào năm học cuối cấp, 4 tháng nay, con gái anh thay đổi tính nết bất thường, sống khép mình, không giao lưu với bạn bè, lực học giảm sút.

Từ đây, bố mẹ bắt đầu theo dõi O., phát hiện con gái suốt ngày chỉ ôm điện thoại, bạn rủ đi thăm thầy cô 20/11 cũng không đi, thậm chí đến bữa ăn cũng không xuống, nhiều hôm thức đến 2-3h sáng hoặc vào nhà vệ sinh tắt đèn chỉ để lướt mạng.

Giữa tháng 12 vừa qua, tôi bất chợt đi làm về giữa buổi, thấy con gái còn trốn học ở nhà để ôm điện thoại. Khuyên bảo con không được, tôi và vợ quyết định cắt mạng internet. Ngay sau đó, cháu có những biểu hiện bất bình thường khiến chúng tôi không thể ngờ tới”, anh H. kể.

Anh H.cho biết, O. phản ứng rất dữ dội, ban đầu đập phá đồ đạc trong nhà, sau chửi bới, thậm chí có hành động chống trả bố mẹ.

Bố mẹ O. đã mời BS tâm lý đến nhà nhưng O. bất hợp tác vì cho rằng mình không có bệnh. Cuối cùng, nghe theo lời BS, gia đình phải đánh thuốc mê để đưa con gái đến BV.

Theo TS.Phương, hiện O. đang điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế với bệnh nhân trầm cảm.

TS. Phương cho biết thêm, hiện nay tình trạng nghiện điện thoại, facebook dẫn đến trầm cảm phải nhập viện điều trị như bệnh nhân O. đang ngày càng gia tăng. Khi nhập viện đa số các cháu đều không hợp tác nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Phân tích cơ chế dẫn đến trầm cảm khi nghiện game, facebook…TS. Phương cho biết, đa số người bệnh khi nghiện đều chỉ thích chơi với duy nhất chiếc điện thoại, xa lánh với thế giới xung quanh, lâu dần mắc bệnh.

Nếu phát hiện nghiện điện thoại khoảng 6 tháng đầu thì lúc đó người bệnh đang ở tình trạng cấp tính, việc điều trị sẽ kéo dài ít nhất là 6 tháng. Còn nếu phát hiện nghiện game trên 6 tháng, thì lúc đó đã chuyển sang mãn tính và thời gian điều trị sẽ rất dài, khoảng 3-5 năm​”, TS. Phương cảnh báo.

Chính vì thế, TS. Phương mong muốn các gia đình hãy quan tâm, chú ý đến con mình hơn nữa để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Bởi nếu để quá muộn sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống và thời gian điều trị sẽ rất lâu.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi