Bố mẹ cặp song sinh dính liền ôm nhau khóc đưa con vào phòng mổ

15/07/2020, 09:50 GMT+07:00

Sáng nay, 15/7, ca phẫu thuật tách dính 2 bé song sinh đã bắt đầu diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Tất cả nhân lực, trang thiết bị đã được chuẩn bị đầy đủ để ca phẫu thuật có diễn ra tốt nhất.

Trước giờ đưa hai bé vào phòng mổ, bố mẹ cặp song sinh không kìm nổi cảm xúc đã ôm nhau òa khóc. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt và mong kết quả tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình nhỏ.

 
Bố mẹ cặp song sinh đưa con vào phòng phẫu thuật (Ảnh: VTV)
Bố mẹ cặp song sinh đưa con vào phòng phẫu thuật (Ảnh: VTV)

>>Xem thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

Bố mẹ rơi nước mắt đưa con vào phòng mổ

Khoảng 5h30 sáng, 2 chị em song sinh T.N. và D.N. được các bác sĩ đưa vào phòng phẫu thuật, tiến hành ca phẫu thuật tách dính. Trong khoảnh khắc đưa con vào phòng phẫu thuật, bố mẹ cặp song sinh quyến luyến không rời. Anh chị đã vuốt ve, động viên 2 bé để các em thêm phần vững tâm.

Ngay khi 2 bé được đẩy vào phía trong, bố mẹ T.N. và D.N. đã không kìm nổi cảm xúc mà ôm nhau òa khóc ngay trước cửa phòng mổ. Nấc nghẹn trong dòng nước mắt, mẹ 2 em chia sẻ: "Em chỉ mong 2 con được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao", theo VTC News.

 
Cặp vợ chồng ôm nhau khóc khi 2 con được đưa vào phòng phẫu thuật (Ảnh: VTC News)
Cặp vợ chồng ôm nhau khóc khi 2 con được đưa vào phòng phẫu thuật (Ảnh: VTC News)

>>Đọc thêm: Cảm động trước câu chuyện của cặp song sinh dính liền nhau

Dự kiến ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ

Trước đó, qua cuộc họp tổng rà soát, hội chẩn, các thành viên chủ chốt tham gia ca mổ tách 2 bé song sinh dính vùng bụng - chậu đã đi đến kết luận cuối cùng và đưa ra kế hoạch thực hiện ca mổ. Theo dự kiến ca đại phẫu thuật này sẽ kéo dài 12 giờ, bắt đầu từ 6h sáng ngày 15/6, kết thúc vào lúc 18h cùng ngày.

 
Ekip thực hiện ca phẫu thuật tách dính 2 bé (Ảnh: VTC News)
Ekip thực hiện ca phẫu thuật tách dính 2 bé (Ảnh: VTC News)

Ekip thực hiện ca phẫu thuật tách dính này gồm gần 100 người bao gồm chuyên gia, y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên tại BV Nhi Đồng TP.HCM và các chuyên gia từ các BV: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Xuyên Á và Đại học Y Dược TP HCM. Theo nhận định của các chuyên gia, ca phẫu thuật này là một hành trình dài, khó khăn không chỉ trong khi thực hiện mà còn ở giai đoạn hậu phẫu. Vì thế mọi phương án đều được đề ra, kể cả những rủi ro cũng được các chuyên gia xây dựng kế hoạch, chuẩn bị bài bản.

>>Có thể bạn chưa biết: Cuộc sống phi thường suốt 30 năm của cặp chị em song sinh dính liền

Tình trạng của cặp song sinh trước khi bước vào ca đại phẫu thuật

Trước đó vào tháng 7/2019, trường hợp cặp song sinh dính liền từ Bệnh viện Hùng Vương đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Theo thông tin từ Thanh Niên, khi vào tuần thai kỳ thứ 16 thì sản phụ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung dây rốn. Khi thai được 33 tuần, sản phụ được các bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương chủ động mổ lấy thai. Thời điểm chào đời, cả 2 bé được 3,2 kg.

Sau hơn 1 năm chung sống cùng cơ thể, 2 bé đã học được cách phối hợp nhịp nhàng cùng nhau. Khi được 6 tháng, 2 em đã biết ngồi, bò, tập di chuyển...

 
Hình ảnh T.N. và D.N. (Ảnh: VTC News)
Hình ảnh T.N. và D.N. (Ảnh: VTC News)

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, 2 bé đã được theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân... đã được các bác sĩ hồi sức sơ sinh điều trị tích cực ổn định. Đến nay đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Hy vọng kết quả tốt đẹp nhất sẽ đến với cặp song sinh! Cùng YAN gửi lời chúc bình an tới 2 bé cùng gia đình nhỏ này nhé!

Cặp song sinh T.N. - D.N. là trường hợp cực kỳ hiếm gặp

Khi ra đời, T.N. - D.N. được xác định dính vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn. 

Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, TS-BS Trương Quang Định cho biết đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus), cực kỳ hiếm gặp.

Trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau có thể sống sót là 1/200.000. Trong đó dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus là 6%. Xem thêm thông tin về 2 bé tại đây.