Bộ lạc nơi đàn ông soi gương, trang điểm để quyến rũ phụ nữ

02/05/2020, 13:30 GMT+07:00

Những tưởng việc làm đẹp hàng giờ trước gương xưa nay là đặc quyền của phái nữ, thế nhưng hóa ra phái nam cũng có thể ngồi trang điểm hàng giờ được. Hơn nữa, nó còn là việc vô cùng bình thường tại bộ lạc Wodaabe.

Nam giới của bộ lạc Wodaabe dành rất nhiều thời gian mỗi ngày để làm đẹp. Và mục đích chủ yếu cho việc làm đẹp của những người đàn ông này là để quyến rũ vợ mình.

 
1 người đàn ông Wodaabe khi chưa trang điểm.
1 người đàn ông Wodaabe khi chưa trang điểm.

>> Xem nhanh: Nghi lễ thổ dân thu hút hơn 100 bộ lạc ở châu Phi

Những người đàn ông ngồi trước gương hàng giờ để trang điểm

Bộ lạc Wodaabe là 1 bộ lạc sống rải rác tại châu Phi. Ở đây, người ta sẽ gặp được 1 chuyện khá ngược đời khi đàn ông tại đây mới là phái đẹp. Nam giới của Wodaabe sẽ mất hàng giờ đồng hồ để trang điểm, lựa chọn quần áo cũng như chỉnh trang đầu tóc mỗi ngày. Họ làm những việc này miệt mài ngày này qua tháng nọ chứ không chỉ vào những khi bộ lạc có sự kiện lớn hoặc tiệc tùng. Bất cứ người đàn ông nào cũng sẽ làm đẹp thật tỉ mỉ trước khi ra khỏi nhà, dù chỉ là để chăn gia súc. 

Thẩm mỹ tại Wodaabe đề cao vẻ đẹp của hàm răng trắng, đôi mắt sáng và chiều cao. Đây là 3 điểm để đánh giá 1 người đàn ông có đẹp hay không ở bộ lạc châu Phi này. Chính vì vậy, nam giới ở đây luôn dành quỹ thời gian rất lớn cho việc trang điểm, nhất là kẻ mắt sao cho thật sáng và nổi bật. Ngoài ra, họ còn gắn lông thú hoặc đội mũ để tăng chiều cao. Mái tóc cũng được đàn ông Wodaabe chăm sóc tỉ mỉ, họ sẽ để tóc dài, cạo phần trán và tết phần phía sau lại, đính cườm lên rồi để xõa.

 
Đàn ông nơi đây rất chú trọng việc làm đẹp. 
Đàn ông nơi đây rất chú trọng việc làm đẹp. 

>> Xem thêm: Những bộ lạc sắp biến mất khỏi Trái Đất

Bộ tộc nơi phụ nữ là người nắm giữ quyền lực

Lý do cho việc những người đàn ông ở Wodaabe chăm chút tới ngoại hình của mình nhiều đến vậy là bởi tại nơi đây, những người nắm quyền luôn là phụ nữ. Phụ nữ có quyền lực tuyệt đối, kể cả trong việc hôn nhân, họ có thể cưới bất kì ai mình thích, và khi họ bỏ chồng, người chồng sẽ không được phép có bất kì sự phản ứng nào. Do lo sợ bị vợ bỏ, đàn ông ở đây luôn phải đầu tư rất tỉ mỉ vào ngoại hình với hi vọng người phụ nữ của đời mình sẽ không dứt áo ra đi, tìm tình yêu mới. 

 
Họ thường trang điểm cầu kì và mang theo gương bên người.
Họ thường trang điểm cầu kì và mang theo gương bên người.

>> Đừng bỏ lỡ: Ám ảnh với vẻ đẹp của các bộ lạc thiểu số khắp thế giới

Cuộc thi nam hậu của Wodaabe

Vào tháng 9 hàng năm, trong khuôn khổ của lễ hội Gerewol, người Wodaabe còn tổ chức cả cuộc thi sắc đẹp. Tất nhiên trong cuộc thi này, các thí sinh đều là đàn ông còn giám khảo sẽ là phụ nữ. Mục đích cuộc thi là để chọn ra người đàn ông đẹp nhất của bộ lạc. Khi trở thành "nam hậu", người đàn ông này có quyền chọn bất cứ người phụ nữ nào mình thích và cưới họ làm vợ, bất chấp việc người đó đã có chồng hay chưa. Người phụ nữ được chọn nếu đã có chồng sẽ có quyền bỏ chồng theo "nam hậu" hoặc sống chung với cả 2 người cùng lúc.

 
Người về nhất trong cuộc thi sắc đẹp sẽ có quyền chọn vợ cho mình.
Người về nhất trong cuộc thi sắc đẹp sẽ có quyền chọn vợ cho mình.

Trên thế giới vẫn còn rất nhiều nơi có những phong tục kì lạ mà chúng ta chưa biết tới, tiêu biểu chính là bộ lạc Wodaabe kể trên. Việc đàn ông trang điểm, làm đẹp để giữ chân vợ thế này quả là vô cùng đặc biệt phải không? 

Ảnh: Nhiếp ảnh gia Trevor Cole.

Cùng tìm hiểu những câu chuyện thú vị với YAN nhé!

NHỮNG TẬP TỤC KINH DỊ CỦA CÁC BỘ LẠC TRONG QUÁ KHỨ

Trong quá khứ, các bộ lạc luôn có những tập tục riêng mà nếu nhắc đến, những người hiện đại như chúng ta sẽ phải rùng mình.

1. Người Ai Cập cổ đại cắt tay phải của kẻ thù làm chiến lợi phẩm để dâng lên cho Pha-ra-ông và đổi lấy vàng.

2. Các bộ tộc trong rừng rậm Peru và Ecuador sẽ trưng bày sọ kẻ thù trong nhà để thể hiện sức mạnh bản thân.

3. Sử dụng xương để làm đồ trang sức hoặc bảo quản trong nhà thờ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Đón đọc thêm những điều độc, lạ TẠI ĐÂY!