Khó tin: Quả bơ khổng lồ nặng gần 2kg, cả nhà 4 người nhịn cơm ăn cũng... không hết

07:00 02/09/2018

Bơ cơm vàng ươm, vị béo và dẻo,... trọng lượng lên tới 1,2-1,8 kg/quả, thậm chí có quả nặng 2,2kg đang “cháy hàng” mặc cho giá loại bơ khổng lồ này có giá lên tới 230.000-420.000 đồng/quả. Bổ quả bơ này, nhà 4 người chia nhau ăn khó mà hết được.

Bơ khổng lồ đang là mặt hàng mới lạ của nhiều cửa hàng bán hoa quả tại Hà Nội. Loại bơ này khiến nhiều người khó có thể tin đây là quả bơ bình thường, từ màu sắc và hạt của quả, mọi người dường như lầm tưởng loại bơ này lai giống từ bí ngô. Thông thường những quả bơ trên thị trường nặng từ 100gr, có quả cao lắm là 500gr, nhưng giống bơ khổng lồ này, lại nặng tới 1,2 – 2,2kg. Và chỉ cần bổ một quả, gia đình 4 người ăn cũng khó mà hết.

bo khong lo nang 2 kg gia dat van hut khach ha thanh

Trao đổi trên báo chí, chủ một cửa hàng trái cây sạch (ở Hà Nội) cho biết, bơ này thường được gọi với cái tên là "bơ Thành Bích" hay còn gọi là bơ khổng lồ. Tuy nhiên do chuyển từ Tây Nguyên ra và số lượng ít nên loại bơ này thường xuyên “cháy” hàng.

Dù mua một quả bơ hết 300.000 đồng (1,5kg) nhưng người mua rất hài lòng vì bơ thơm ngon đặc biệt không hề có xơ, lợi ích hơn khi một quả bơ có thể đủ để xay sinh tố cho cả 4 thành viên trong nhà. Theo đó, những quả bơ này cơm vàng, vị bùi ngậy không khác gì giống bơ thường, nhiều quả dẻo, béo và rất thơm. Tuy nhiên, muốn ăn thì phải đặt trước vì với loại bơ này các thương lái phải vận chuyển từ Tây Nguyên ra Hà Nội.

Các thương lái cho biết, bơ khủng Thành Bích không nhiều nên phải chạy và tìm nguồn hàng từ nhiều nơi. Mỗi quả nặng từ 1,2 – 1,8 kg, một số quả còn to tới 2,2 kg thường được nhập về cho khách sành ăn hoặc làm quà biếu. Trung bình, giá 1 kg bơ khổng lồ bỏ sỉ là 45 nghìn đồng chưa tính cước vận chuyển.

Tại TP.HCM, chị Trân, một nhân viên văn phòng phải nhờ người nhà sống ở Đăk Nông gửi bơ khổng lồ xuống cho mình vì giống bơ này hầu như chưa được các cửa hàng tại thành phố bán. Từng thưởng thức cả hai loại đặc sản là bơ booth, bơ 034, cả giống ngoại cũng như giống Việt, nhưng chị Trân cho rằng bơ Thành Bích là loại bơ ngon và rất chất lượng, mặc dù khó mua được nhưng chị rất hài lòng về giống bơ này bởi mùi vị thơm ngon và béo của chúng.

Khó tin: Quả bơ khổng lồ nặng gần 2kg, cả nhà 4 người nhịn cơm ăn cũng... không hết

Theo đó, giống bơ khủng được trồng đầu tiên bởi ông Trương Đức Thành (SN 1966, tổ dân phố 12, khối 12, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông). Từ năm 1999 thấy cây bơ nhà bố vợ ở cùng thị trấn cho quả to, ăn có vị thơm béo đặc biệt nên ông Thành đã đem về trồng ở vườn nhà. Vài năm sau, cây phát triển khỏe mạnh, vụ đầu tiên cây chỉ cho 3 quả vừa to vừa dài, nặng từ 1,5-1,8 kg, cơm vàng, thơm ngon như cây mẹ.

Các năm tiếp theo cây sai trĩu quả, năng suất tăng dần từ 1-3 tạ… đến nay đạt gần 7 tạ/năm và bán được với mức giá trung bình từ 40-55 ngàn/kg. 

Khó tin: Quả bơ khổng lồ nặng gần 2kg, cả nhà 4 người nhịn cơm ăn cũng... không hết

“Tiếng lành đồn xa”, khi biết tin về giống bơ lạ này, người dân khắp các vùng tò mò tìm đến để chiêm ngưỡng, hỏi mua giống về trồng. Đến nay, giống bơ này đã được nhiều người tại Tây Nguyên nhân giống. Ngoài cho quả cỡ lớn, loại bơ này còn có thêm lợi thế là ra quả muộn (trái mùa) nên tiêu thụ dễ và giá bán cũng cao hơn. Bên cạnh đó, điểm đặc biệt chính là giống bơ này kháng bệnh rất tốt. Sở dĩ có cái tên Thành Bích là bởi do khi thấy sự phát triển của giống bơ khổng lồ này, ông đã đăng kí tên sở hữu là Thành Bích (tên ông và ba vợ của mình ghép lại).


Nhiều người đến để lấy sỉ giống bơ này về trồng
Nhiều người đến để lấy sỉ giống bơ này về trồng

Anh cho biết tuy bơ Thành Bích đã xuất hiện khá lâu nhưng gần đây mới được nhiều người biết đến, do trước đây, cây trồng chưa nhiều và người nông dân chưa hiểu rõ cách quảng bá sản phẩm. Hiện tại, giá bơ đại bán tại vườn Đăk Nông là 60.000/kg dành cho khách mua lẻ, thương lái mua nhiều, giá khoảng 30.000-40.000 đồng/kg.

Tổng hợp