Phép màu khoa học tái sinh giống bò khổng lồ to bằng... con voi

07/01/2017, 00:00 GMT+07:00

Thật không thể tin nổi, giống bò khổng lồ tưởng tuyệt chủng hàng trăm năm sắp xuất hiện trở lại.

Theo Business Insider, giống bò khổng lồ có tên Auroch (bò rừng châu Âu) sắp được các nhà khoa học hồi sinh lại.

Auroch nặng tới 1 tấn, ngang cỡ một con voi nhỏ.
Auroch nặng tới 1 tấn, ngang cỡ một con voi nhỏ.

Giống bò rừng châu Âu này lớn ngang một con voi cỡ nhỏ, cao tới 2,13 m và nặng trên dưới 1 tấn. Chúng được ghi nhận hoàn toàn tuyệt chủng vào thế kỉ 17. Cá thể Auroch cuối cùng được nhìn thấy ở rừng Jacktorow, Ba Lan vào năm 1627.

Auroch cao tới hơn 2m.
Auroch cao tới hơn 2m.

Tưởng như loài bò này sẽ mãi mãi chỉ nằm trong quá khứ, nhưng cách đây 8 năm, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm ra ADN của Auroch trong các giống bò thường. Các nhà khoa học châu Âu đã tích cực nghiên cứu để tìm ra cách nhân giống dòng bò này.

Một dự án mang tên Operation Taurus ra đời, chọn lọc 300 cặp bò có ADN của Auroch để nhân giống. Giáo sư Donato Matassino cho biết, ông hy vọng có thể hồi sinh loài bò này với độ chính xác nhất có thể.

Các nhà khoa học hy vọng có thể phục sinh được loài bò huyền thoại này.
Các nhà khoa học hy vọng có thể phục sinh được loài bò huyền thoại này.

Auroch được coi là di sản của châu Âu. Wouter Helmer – nhà sáng lập Rewilding Europe cho biết, việc tái sinh Auroch sẽ giúp thúc đẩy du lịch, mang lại các giá trị văn hóa cũng như cân bằng hệ sinh thái.

Bên cạnh bò rừng châu Âu, chim Moa và voi Mammoth cũng nằm trong danh sách chờ tái sinh. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa ghi nhận được bất kì hy vọng gì về việc sẽ mang những sinh vật cổ đại này về hiện đại.

Theo Business Insider