Bỏ học cấp 3, người đàn ông thành triệu phú khi theo nghề dọn rác

14:20 04/08/2020

Cơ hội làm giàu có thể đến với bất kì ai vào bất cứ lúc nào, chỉ cần chúng ta mạnh dạn nắm lấy nó và kiên trì theo đuổi. Cũng nhờ vậy mà Brian Scudamore đã trở thành một triệu phú bằng công việc dọn rác.

Nắm trong tay cả một đế chế dọn rác có giá trị 368 triệu USD (tương đương 8,5 nghìn tỷ đồng), thế nhưng ít ai ngờ tới người đàn ông giàu có này lại từng bỏ học cấp 3.

Brian Scudamore
Brian Scudamore, người đứng đầu đế chế dọn rác lừng danh Canada. (Ảnh: Forbes)

>> Xem nhanh: Tay trắng trở thành triệu phú sinh tố của nước Mỹ

Cậu học sinh chưa học hết cấp 3

Brian Scudamore từng là một cậu nhóc nghịch ngợm, quậy phá và thường xuyên cúp tiết ở trường trung học. Không những vậy, khi chỉ còn duy nhất 1 lớp đại số là tốt nghiệp, cậu học sinh này lại bỏ học giữa chừng. Sau khi thấy bạn bè đều bước chân vào giảng đường đại học, Scudamore không muốn trở thành người bị tụt lại phía sau nên đã quyết định theo đuổi con đường lên đại học.

Tuy nhiên, lúc này cha mẹ đã không đồng ý trợ cấp cho chàng trai 19 tuổi, vì thế Scudamore đã đi làm thêm và tiết kiệm tiền dành cho việc trang trải học phí. Và ý tưởng làm giàu đã bất ngờ nảy lên trong đầu chàng trai trẻ khi đang chờ tại một quán ăn nhanh và tình cờ trông thấy một chiếc xe tải cũ kĩ của công ty thu dọn rác thải.

Doanh nhân 2 lần bỏ học kiếm triệu USD từ rác - Doanh nhân
Brian Scudamore trong những năm đầu khởi nghiệp. (Ảnh: Huffington Post)

>> Xem thêm: Triệu phú với khối tài sản 400 triệu USD cặp kè với bạn gái kém 27 tuổi

Hành trình khởi nghiệp bằng nghề dọn rác

Nghĩ là làm, Scudamore lập tức chi hết số tiền tiết kiệm 1 nghìn USD (tương đương 23 triệu đồng) của mình để khởi nghiệp. Chàng thanh niên chi 700 USD (tương đương 16 triệu đồng) để mua lại một chiếc xe tải cũ và số tiền còn lại được chi trả cho việc in quảng cáo và danh thiếp cho dịch vụ dọn rác mang tên The Rubbish Boys của mình.

How to Build a Service-Based Business Empire -FP101
Vị triệu phú "dọn rác" trong một buổi phỏng vấn. (Ảnh: Foundr)

Chính Scudamore cũng không ngờ rằng mình có thể hòa vốn chỉ sau vài tuần và với năm đầu tiên, chàng trai trẻ thu về 1,7 nghìn USD lợi nhuận (khoảng 39 triệu đồng) và sử dụng nó để đóng học phí. Lúc này, Scudamore cũng bắt đầu thuê thêm nhân viên để mở rộng doanh nghiệp.

Hai năm sau khi khởi nghiệp, Scudamore quyết định trở lại Vancouver và chuyển sang học ngành kinh doanh của trường Đại học British Columbia. Sau khi nhận được lời khuyên của bạn gái, doanh nhân trẻ đã đưa câu chuyện khởi nghiệp của mình lên báo để thu hút thêm khách hàng và nhanh chóng nhận được 100 cuộc gọi trong 24 giờ đầu tiên. Và sau ba năm học đại học, Scudamore lại quyết định bỏ học để phát triển công việc của mình.

Brian Scudamore: Business is All About People - Manufacturing ...
Brian Scudamore đã bỏ học 2 lần và xây dựng nên đế chế của riêng mình. (Ảnh: Next Shark)

>> Đừng bỏ lỡ: Việc nhẹ lương cao: Du lịch cùng triệu phú, mỗi năm nhận 900 triệu

Làm lại từ đầu và trở thành triệu phú sau 8 năm

Năm 1994, The Rubbish Boys có 5 chiếc xe tải thu dọn rác và 11 nhân viên với mức doanh thu 500 nghìn USD mỗi năm (khoảng 11,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, thời gian này cũng là thời kì khó khăn nhất với Scudamore bởi các nhân viên thường xuyên phàn nàn về công việc. Do đó, vị triệu phú này đã sa thải toàn bộ 11 người và xây dựng mọi việc lại từ đầu.

 
Vị triệu phú đang nắm trong tay một doanh nghiệp có nhượng quyền tại 3 quốc gia lớn. (Ảnh: Business In Vancouver)
Vị triệu phú đang nắm trong tay một doanh nghiệp có nhượng quyền tại 3 quốc gia lớn. (Ảnh: Business In Vancouver)

Scudamore lại tự mình lái những chiếc xe thu dọn rác như khi mới khởi nghiệp, cùng với đó, người chủ doanh nghiệp này cũng lên kế hoạch xây dựng lại công ty. Sau 6 tháng, việc xây dựng lại hoàn tất, ông chủ trẻ bắt đầu tuyển nhân viên với yêu cầu về thái độ tích cực và sẵn sàng đối mặt với thách thức.

Cũng vào thời gian này, Scudamore đổi tên doanh nghiệp thành 1-800-GOT JUNK? để thu hút sự chú ý của khách hàng hơn. Và Scudamore đã có được mức doanh thu hàng năm là 1 triệu USD (23 tỷ đồng) sau 8 năm khởi nghiệp.

 
Hệ thống của Scudamore hiện có tên là 1-800-GOT-JUNK? (Ảnh: Advantage Magazine)
Hệ thống của Scudamore hiện có tên là 1-800-GOT-JUNK? (Ảnh: Advantage Magazine)

Hiện nay, 1-800-GOT-JUNK? của Brian Scudamore đã trở thành hệ thống loại bỏ rác nhượng quyền với 160 địa điểm tại các nước Mỹ, Canada và Úc dưới thương hiệu O2E. Bên cạnh đó, công ty đã phát triển thêm dịch vụ làm sạch thiết bị gia đình cũng như sơn nhà. Đế chế của Scudamore giờ đây là cái tên đứng đầu trong dịch vụ dọn rác tại Canada.

NHỮNG THÀNH CÔNG HIỆN TẠI CỦA 1-800-GOT-JUNK?

Từ năm 1997, 1-800-GOT-JUNK? đã đạt được doanh thu 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng). Đây cũng là một con số bất ngờ với chính nhà sáng lập của công ty.

Nhận ra tiềm năng của doanh nghiệp, Scudamore đã quyết định mở rộng hoạt động của công ty tới 30 khu vực tàu điện ngầm ở Bắc Mỹ. Học tập theo McDonald, Scudamore quyết định nhượng quyền thương mại để phát triển doanh nghiệp.

Ngay với đối tác đầu tiên là Paul Guy, Scudamore đã kiếm được 1 triệu USD ngay từ năm đầu tiên hợp tác. Ông nhanh chóng đạt được mức doanh thu hàng năm lên tới 100 triệu USD (tương đương 2,3 nghìn tỷ đồng).