Bỏ hộ khẩu giấy thì xin việc, nhập học, giao dịch thế nào?

13:50 09/04/2021

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Luật cư trú 2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2021. Trong đó có quy định số hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn sử dụng được và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022.

 
Trong thời gian tới, sổ hộ khẩu giấy sẽ không còn xuất hiện. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Trong thời gian tới, sổ hộ khẩu giấy sẽ không còn xuất hiện. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Liên quan đến vấn đề này, được biết, Bộ Công an cũng đã ra văn bản giới thiệu nội dung cơ bản và giải thích về những điểm mới của Luật cư trú năm 2020. Theo đó, từ ngày 1/7, khi mọi người thay đổi thông tin trong hộ khẩu, cán bộ sẽ cập nhập vào cơ sở dữ liệu, đồng thời thu hồi sổ giấy.

Từ đây, nhiều người đã đặt ra thắc mắc, vậy khi bỏ sổ hộ khẩu thì những thủ tục như xin việc, nhập học, giao dịch,... sẽ được thực hiện như thế nào.

Để giải đáp thắc mắc, ông Vũ Hoàng Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an cho biết trên VTV: "Khi cần thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú công dân như xin việc, xin học, hay mua bán nhà... thì mọi người chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân cho các cơ quan, tổ chức đó. Từ số định danh cá nhân, các cơ quan, tổ chức sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư để khai thác các thông tin cơ bản của công dân trong cơ sở dữ liệu phục vụ cho giao dịch hành chính."

Hiện lực lượng công an đang triển khai cấp căn cước công trên toàn quốc và phấn đầu đến ngày 1/7/2021, công dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân để thực hiện các thủ tục hành chính thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu".

 
Thẻ căn cước công dân sẽ thay thế nhiều giấy tờ trong thời gian tới. (Ảnh: Vietnammoi)
Thẻ căn cước công dân sẽ thay thế nhiều giấy tờ trong thời gian tới. (Ảnh: Vietnammoi)

Trong khi đó, lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp Bộ Công an (gọi tắt là Cục Pháp chế) cũng cho biết trên Tuổi trẻ: "Công dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã có trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi làm thủ tục hành chính hoặc giao dịch dân sự, chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân cho cơ quan chức năng. Công dân được giảm chi phí sao y chứng thực, cấp, cấp đổi, cấp lại các giấy tờ có liên quan nếu bị mất, hỏng..."

Thẻ căn cước công dân sẽ giúp mọi người giảm bớt được nhiều thủ tục hành chính. (Ảnh: Vnexpress)Thẻ căn cước công dân sẽ giúp mọi người giảm bớt được nhiều thủ tục hành chính. (Ảnh: Vnexpress)

Vị lãnh đạo này cũng nói thêm, sau khi thay đổi việc quản lý cư trú theo hình thức "số hóa dữ liệu", có 7 thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký cư trú được bỏ hoàn toàn. Đó là cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu, cấp đổi, cấp lại, điều chỉnh thay đổi trong sổ tạm trú và gia hạn tạm trú.

Như vậy, mặc dù bỏ sổ hộ khẩu nhưng số định danh cá nhân sẽ là cầu nối giữa cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành của công dân. Từ đó, mọi người có thể thực hiện các thủ tục hành chính như xin việc, nhập học, giao dịch,... thuận tiện, gọn nhẹ và nhanh chóng hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP

Hiện nay, các địa phương trên cả nước đang tiến hành làm thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip cho mọi người. Thế nhưng bạn đã hiểu hết mọi vấn đề liên quan đến loại thẻ này chưa?

Trước hết cần hiểu, căn cước công dân gắn chip hay thẻ Căn cước điện tử (e-ID) là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Nó có vai trò nhận diện và xác thực danh tính của mỗi người và giúp truy cập thông tin về các cá nhân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Chip gắn trên thẻ căn cước công dân sẽ tích hợp các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, số bảo hiểm, địa chỉ lưu trú,... Thậm chí thẻ căn cước công dân gắn chip còn thay thế bằng lái xe, bảo hiểm y tế, giấy tờ thuế.

Xem thêm tại đây!