Phát hiện bộ hài cốt mẹ ôm con với niên đại 1.500 năm tuổi ở Anh

04/12/2018, 19:30 GMT+07:00

Các nhà khảo cổ Anh đã phát hiện bộ hài cốt của một người mẹ ôm con trong ngôi mộ 1.500 tuổi ở một nghĩa trang cổ đại. Hài cốt của một người phụ nữ cho thấy sự giàu có khi đeo nhiều đồ trang sức xa xỉ thời bấy giờ và đặc biệt là vẫn ôm con trong vòng tay được tìm thấy ở một nghĩa trang vô danh thời Anglo-Saxon.

Một người dò kim loại đã tìm thấy khu chôn cất này ở Scremby, thành phố Lincolnshire, Anh. Nơi đây chứa hơn 20 bộ hài cốt có niên đại khoảng 1.500 năm.


Bộ hài cốt cho thấy sự giàu có của người phụ nữ.
Bộ hài cốt cho thấy sự giàu có của người phụ nữ.

Tiến sĩ Hugh Willmott, giảng viên ở Đại học Sheffield, cho biết:

Phần lớn các ngôi mộ đều đi kèm với nhiều đồ cúng tế. Điều đặc biệt thú vị là phần lớn đồ chôn cất xa xỉ đều thuộc về phụ nữ. Những người phụ nữ này đeo vòng cổ làm từ hàng trăm hạt hổ phách, thủy tinh và pha lê, đeo túi vải trang trí khuyên ngà voi và cài áo bằng chiếc trâm trang trí thanh nhã. Trong khi đó, mộ của đàn ông chứa vũ khí như khiên và giáo.


Trước đó, các nhà khảo cổ Trung Quốc cũng đã phát hiện bộ hài cốt mẹ ôm con 4.000 năm tuổi.
Trước đó, các nhà khảo cổ Trung Quốc cũng đã phát hiện bộ hài cốt mẹ ôm con 4.000 năm tuổi.

Tiến sĩ Willmott, tiến sĩ Katie Hemer ở khoa Khảo cổ cùng với tiến sĩ Adam Daubney ở Văn phòng Cổ vật Lincolnshire là những người đã chỉ đạo cuộc khai quật tại nghĩa trang. Tiến sĩ Willmott nói:

Chúng tôi không tìm thấy hài cốt trẻ em ở khu vực này của nghĩa trang. Tuy nhiên, một trong những ngôi mộ đáng chú ý nhất thuộc về một người phụ nữ ăn vận giàu có ôm đứa trẻ nhỏ bên tay trái. Phát hiện đã cung cấp cơ hội thú vị để chúng tôi khám phá biến động xã hội và văn hóa của cộng đồng chọn chôn người chết ở vùng đá phấn này.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu về các bộ hài cốt để xác định nơi họ từng sống và thức ăn của họ từng dùng.