Bộ GTVT đề xuất mở chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 8

15/07/2020, 13:00 GMT+07:00

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, xin ý kiến về kế hoạch tổ chức chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số quốc gia.

Tuy nhiên, toàn bộ hành khách cũng như phi hành đoàn của các chuyến bay nói trên sẽ phải thực hiện theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn.

 
Máy bay di chuyển trên đường băng (Ảnh: TruyenhinhThanhHoa)
Máy bay di chuyển trên đường băng (Ảnh: TruyenhinhThanhHoa)

>>Xem thêm: Vietnam Airlines mở thêm đường bay thẳng đến Bali và Phuket

Dự kiến đón 2.500 - 3.000 hành khách mỗi tuần

Theo kiến nghị của Bộ GTVT, phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ sẽ có điểm đến là một số khu vực ưu tiên bao gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào) và Phnôm-pênh (Campuchia).

Dự kiến sớm nhất là kể từ 1/8/2020, chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên sẽ có thể được thực hiện.

 
Các chuyến bay quốc tế thường lệ tới Quảng Châu, Seoul, Tokyo dự kiến sẽ thực hiện vào đầu tháng 8 (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Các chuyến bay quốc tế thường lệ tới Quảng Châu, Seoul, Tokyo dự kiến sẽ thực hiện vào đầu tháng 8 (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn có diễn biến khó lường, Bộ GTVT đề xuất sẽ chỉ khai thác 1 chuyến/1 tuần cho mỗi bên với mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ khi mở cửa trở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Với tần suất này, mỗi tuần dự kiến sẽ có khoảng 2.500 - 3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam (ngoài các chuyến bay có mục đích đưa công dân về nước, chuyến bay thuê chuyến để đưa chuyên gia từ các địa điểm khác vào Việt Nam làm việc với số lượng từ 1.000 - 1.500 khách).

 
Hành khách, nhân viên sân bay đều phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn (Ảnh: TTXVN)
Hành khách, nhân viên sân bay đều phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, để các chuyến bay này được thực hiện thì cần có sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ cũng như nhà chức trách hàng không của tất cả các nước có liên quan. Theo đánh giá từ phía Bộ GTVT thì phần lớn các quốc gia có phản hồi tích cực với việc mở lại đường bay do Việt Nam đề nghị.

>>Đừng bỏ lỡ: Thủ tướng cho phép công bố vùng an toàn để mở cửa đường bay quốc tế

Các hãng hàng không quốc tế đã khai thác trở lại đường bay với Việt Nam

Trước đó từ tháng 6/2020, một số hãng hàng không của Hong Kong, Singapore,... đã khai thác trở lại đường bay quốc tế đi/đến Việt Nam với hình thức thường lệ. Ngoài ra, từ tháng 7/2020, các hãng hàng không của UAE, Qatar, Hàn Quốc,... cũng khai thác một số chuyến bay thường lệ đi/đến Việt Nam trở lại.

Theo báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn thông tin thêm về các chuyến bay quốc tế nêu trên, cho biết toàn bộ các lịch bay sẽ phải đảm bảo yêu cầu là chỉ chở hàng vào Việt Nam và chở hành khách/hàng hóa từ Việt Nam đi quốc tế.

 
Phi công mặc đồ bảo hộ khi làm việc để đảm bảo an toàn (Ảnh: Báo Giao thông)
Phi công mặc đồ bảo hộ khi làm việc để đảm bảo an toàn (Ảnh: Báo Giao thông)

Bên cạnh đó, các chuyến bay có chở khách sẽ đều là đối tượng ưu tiên được phép nhập cảnh Việt Nam, bao gồm công dân Việt Nam được đưa về nước, các nhà ngoại giao, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao,... Toàn bộ hành khách, phi hành đoàn của các chuyến bay nói trên sẽ đều phải thực hiện cách ly phòng dịch theo đúng quy định.

>>Bạn có biết: Cục Hàng không xử nghiêm các hãng bay hủy chuyến nhưng không hoàn tiền​

Cục Hàng không sẽ "cắt slot" với các hãng bay cố tình mở bán vé trước

Theo VOV, trong văn bản gửi tới các đơn vị khai thác hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong thời gian qua, thị trường nội địa đã được các hãng hàng không đẩy mạnh khai thác, nhằm duy trì hoạt động, từng bước khắc phục khó khăn liên quan tới doanh thu và dòng tiền.

Tuy nhiên, phía Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong thời gian tới sẽ làm mạnh tay với các hãng hàng không cố tình mở bán vé trong điều kiện 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang bị ùn tắc do sửa chữa đường băng.

Cụ thể, Cục sẽ tiến hành hủy phép bay và thu hồi slot (lượt cất/hạ cánh) đã cấp trước đó nếu các hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận của cấp trên. Bên cạnh đó, các hãng hàng không thậm chí sẽ bị thu hồi toàn bộ slot trong trường hợp cố tình mở bán vé trước khi được xác nhận slot tại sân bay.

 
Nhân viên sân bay chỉ dẫn máy may dừng đỗ (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Nhân viên sân bay chỉ dẫn máy may dừng đỗ (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Với các hành khách đã mua vé trên những chuyến bay bị hủy do hãng hàng không chưa được xác nhận slot, Cục Hàng không Việt Nam có yêu cầu các hãng phải hoàn lại toàn bộ tiền vé cho hành khách, không thu bất cứ loại phụ phí nào và phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của người vận chuyển với hành khách.

Bạn thấy sao với thông tin một số đường bay quốc tế thường lệ sẽ được mở cửa trở lại vào đầu tháng 8? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Nga muốn nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam

Hôm 9/7, Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Rospotrebnadzor đã có đề xuất gửi Bộ Giao thông Vận tải và Cơ quan Vận tải Hàng không Liên Bang Nga liên quan tới việc muốn nối lại đường bay quốc tế với 13 quốc gia.

13 quốc gia có trong danh sách nói trên bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Sri Lanka, Vương Quốc Anh, Hungary, Đức, Đan Mạch, Italy, Hà Lan, Na Uy, Phần Lan và Ba Lan.

Được biết, các quốc gia nói trên đều phải đáp ứng được yêu cầu về dịch tễ theo đúng quy định đã đặt ra của phía Nga, dựa trên tốc độ gia tăng tỷ lệ lây nhiễm virus trong vòng 14 ngày gần nhất...>>ĐỌC THÊM