Mẹo cực hay: Bỏ giày trước khi vào nhà có thể giúp bạn "bớt" béo lên

10/07/2018, 16:30 GMT+07:00

Bỏ giày trước vào nhà chính là một biện pháp để ngăn chặn các hóa chất hormone có thể xâm nhập vào trong nhà, tránh gây hại cho bạn.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên bỏ giày trước khi bước vào nhà, nhằm tránh mang các chất gây ô nhiễm vào trong nhà nhằm hạn chế tình trạng béo phì.

Mới đây, một nghiên cứu mới đã được trình bày tại Hội nội tiết châu Âu tại Barcelona về các sản phẩm hàng ngày chứa các "tác nhân gây béo phì" can thiệp vào hoạt động của các hormone và thúc đẩy sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Các nhà khoa học đến từ Đại học Aveiro và Beira Interior ở Bồ Đào Nha đã tiến hành tổng kết các khảo sát và nghiên cứu mới nhất về những hóa chất gây béo phì, từ đó rút ra được mọi người dễ phơi nhiễm chúng ở đâu nhất.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu đã rút ra được rằng chế độ ăn uống, bụi trong nhà cũng như các sản phẩm hàng ngày như hóa chất tẩy rửa, đồ dùng nhà bếp hoặc mỹ phẩm chính là nguồn ô nhiễm lớn nhất.

Dựa trên các phát hiện này, các nhà khoa học đã đưa ra được 7 khuyến cáo nhằm giúp giảm bớt sự tích tụ các tác nhân gây béo phì trong chính căn nhà của bạn, bao gồm việc lựa chọn thực phẩm organic tươi, không có thuốc trừ sâu thay vì các sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là các sản phẩm có một danh sách dài các thành phần ở mặt sau.

Bỏ giày vào nhà chính là một biện pháp để ngăn chặn các hóa chất hormone có thể xâm nhập vào nhàBỏ giày vào nhà chính là một biện pháp để ngăn chặn các hóa chất hormone có thể xâm nhập vào nhà

Cùng với đó, họ cũng đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên bỏ giày trước khi bước vào nhà, nhằm tránh mang các chất gây ô nhiễm vào trong nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên hút bụi thường xuyên để ngăn chặn việc các hóa chất bị tích tụ và hạn chế bỏ thảm tại nhà, nơi làm việc, thay thế chúng bằng sàn gỗ để hạn chế lượng bụi bị tích tụ. Thêm vào đó, bạn cũng nên chuyển từ việc sử dụng các đồ đựng bằng nhựa sang thủy tinh hoặc nhôm và tránh các sản phẩm tẩy rửa tổng hợp.

Tác giả chính của nghiên cứu này, tiến sĩ Ana Catarina Sousa cho biết: "Mặc dù đây là những bước rất nhỏ nhặt để có thể đạt tới lối sống không béo phì, tuy nhiên nó lại là một khởi đầu thực sự tốt. Về cơ bản, bạn cần phải xem xét chế độ ăn uống và loại bỏ bụi bẩn trong nhà mình."


Mặc dù nó đem lại hiệu quả không nhiều, nhưng cũng là khởi đầu cực tốt của lối sống không béo phì
Mặc dù nó đem lại hiệu quả không nhiều, nhưng cũng là khởi đầu cực tốt của lối sống không béo phì

Bà cũng nói thêm: "Trung bình, người lớn thường nuốt phải 50 mg bụi mỗi ngày, và ở trẻ em thì con số này tăng lên gấp đôi. Chính vì vậy, việc giữ nhà sạch là một biện pháp cực kỳ hiệu quả. Bạn nên sử dụng vải ẩm để lau sạch đồ đạc, hạn chế sử dụng các sản phẩm làm sạch có chứa nhiều hóa chất."

Trong hai thập kỷ qua, tỷ lệ béo phì ở Anh đã tăng gấp đôi, và có tới 63% người lớn nước này hiện bị xem là thừa cân hoặc béo phì. Con số này được dự kiến sẽ tăng lên 2/3 vào năm 2025.

Mẹo cực hay: Bỏ giày trước khi vào nhà có thể giúp bạn

Các nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra rằng những hóa chất phá vỡ hormone của con người thường xuất hiện trong thuốc trừ sâu, chất dẻo, chất chống cháy, lớp phủ chống thấm trên đồ dùng nhà bếp và quần áo, chất tạo ngọt nhân tạo. Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ Anh cho rằng cần có thêm những bằng chứng cụ thể hơn trước khi có thể đưa ra những khuyến cáo về việc thay đổi lối sống của người dân.

Nguồn: Telegraph