Bộ Giáo dục vào cuộc vụ hơn 80 trẻ mầm non dương tính với sán lợn

13:31 17/03/2019

Thông tin từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương cho hay, trong hai ngày 15 và 16/3, ước tính hơn 1.200 trẻ là con em của các gia đình sống tại Bắc Ninh, được đưa đến 2 viện trên trên để xét nghiệm nhiễm sán lợn. Trong số này bước đầu phát hiện 81 trẻ nhiễm sán lợn.

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Giáo dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ đã yêu cầu Sở Giáo dục Bắc Ninh kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, sớm báo cáo việc hàng chục học sinh có kết luận dương tính với sán lợn và liên quan đến "thực phẩm bẩn" trước đó tại trường mầm non Thanh Khương.

Bộ Giáo dục vào cuộc vụ hơn 80 trẻ mầm non dương tính với sán lợn

Theo đó, ông Duy Anh cho biết Bộ sẽ có văn bản gửi các Sở vào tuần tới, yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn thực phẩm, quy trình giao nhận, bảo quản thực phẩm, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. 

Thông tin từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương cho hay, trong hai ngày 15 và 16/3, ước tính hơn 1.200 trẻ từ 1 - 10 tuổi, trong đó nhiều trẻ dưới 7 tuổi là con em của các gia đình sống tại H.Thuận Thành (Bắc Ninh), được đưa đến 2 BV trên để xét nghiệm nhiễm sán lợn. Trong số này bước đầu phát hiện 81 trẻ nhiễm sán lợn. Đến sáng nay, 17/3 các phụ huynh vẫn tiếp tục đổ về các viện xét nghiệm. 

Bộ Giáo dục vào cuộc vụ hơn 80 trẻ mầm non dương tính với sán lợn

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh.

Đến trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến độc giả! 

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!