Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu loại bỏ Pascal khỏi chương trình học

13/09/2020, 09:45 GMT+07:00

Bất cứ môn học nào khi đưa vào giảng dạy, thi cử đều được xem là quan trọng, cần thiết tới đời sống. Thế nhưng bên cạnh đó thì cũng vì một số lí do nào đó mà những chương trình học cũng sẽ được thay đổi để phù hợp hơn.

Và mới đây nhất là ngôn ngữ Pascal trong tin học sẽ được lược bỏ khỏi chương trình học của lớp 11 trong năm học 2020 - 2021 này.

 
Ngôn ngữ Pascal sẽ bị lược bỏ khỏi chương trình học của lớp 11. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Ngôn ngữ Pascal sẽ bị lược bỏ khỏi chương trình học của lớp 11. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

>>>Bạn đã biết: Bỏ bài kiểm tra 1 tiết của học sinh THPT, THCS​

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ Pascal khỏi chương trình học lớp 11

Theo thông báo mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo thì từ năm học 2020 - 2021 sẽ được điều chỉnh nội dung giảng dạy môn Tin học đối với bậc THCS và THPT. Trong thông báo này có nêu rõ về sách giáo khoa Tin học lớp 11 trình bày những yếu tố đặc trưng riêng về Pascal quá sâu, không cần thiết, gây quá tải cho dạy và học nên ngôn ngữ lập trình này sẽ được loại bỏ đi khá nhiều.

Do một số nội dung của Pascal mang nặng tính lý thuyết và vượt chuẩn kiến thức kĩ năng, đã lạc hậu, không còn thông dụng nên cần loại bỏ những nội dung đi sâu vào chi tiết của Pascal để phù hợp hơn với trình độ nhận thức, tâm sinh lý của học sinh. Thay vào đó thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết các trường có thể lựa chọn dạy những ngôn ngữ lập trình có tính cập nhật, hiện đại mà trường phổ thông nhiều nước giảng dạy như Python, C, C++…

 
Ngôn ngữ Pascal được xem là phức tạp và đã lạc hậu. (Ảnh: Thanh niên)
Ngôn ngữ Pascal được xem là phức tạp và đã lạc hậu. (Ảnh: Thanh niên)

>>>Đừng bỏ qua: Ngôi trường tiểu học "đạt kỷ lục" có tới 90 lớp với hơn 4.500 học sinh

Chương trình tin học lớp 8 cũng có thay đổi

Cũng theo hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học từ Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chương trình Tin học lớp 8 trước đó có sử dụng hình minh họa bằng ngôn ngữ Pascal để giới thiệu về cấu trúc lập trình cơ bản. Do đó nên các trường từ năm học mới này sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình khác để minh họa cho bài học.

Trong đó thì ngôn ngữ lập trình Python, C và C++ được xem là lựa chọn hợp lý cho việc thay thế Pascal trong chương trình Tin học đối với các bạn học sinh. Đây là những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi, dễ làm quen và được áp dụng rộng rãi vào nhiều hệ thống hiện đại tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu, hệ điều hành, trình duyệt và trò chơi phổ biến...

 
Hình ảnh minh họa bằng ngôn ngữ Pascal trong sách giáo khoa lớp 8 cũng yêu cầu được thay đổi. (Ảnh: Thanh niên)
Hình ảnh minh họa bằng ngôn ngữ Pascal trong sách giáo khoa lớp 8 cũng yêu cầu được thay đổi. (Ảnh: Thanh niên)

 
Đây được đánh giá là thay đổi tích cực và có nhiều lợi ích cho các bạn học sinh. (Ảnh: Pinterest)
Đây được đánh giá là thay đổi tích cực và có nhiều lợi ích cho các bạn học sinh. (Ảnh: Pinterest)

>>>Xem thêm: Học sinh Hà Nội giành giải Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học​

Đối với điều chỉnh mới này từ Bộ Giáo dục và đào tạo thì có thể xem rằng việc loại bỏ Pascal khỏi chương trình học đã giúp các bạn học sinh trút bớt gánh nặng khá lớn trong việc thi môn Tin học năm 2020 - 2021. Còn bạn thì có suy nghĩ gì về sự thay đổi này của môn Tin học? Hãy chia sẻ ngay cùng YAN nhé!

Ngôn ngữ Pascal là gì?

Pascal là loại ngôn ngữ lập trình cho máy tính theo kiểu mệnh lệnh, được nhà khoa học người Thụy Sĩ ông Niklaus Wirth phát triển ở năm 1970. Loại ngôn ngữ Pascal được đánh giá là đặc biệt thích hợp với kiểu lập trình cấu trúc và cấu trúc dữ liệu.

Xuất hiện tới nay đã 50 năm, ngôn ngữ lập trình Pascal đã bị loại bỏ khỏi chương trình học tại nhiều nước trên thế giới từ lâu. Đây được xem là ngôn ngữ chỉ dùng trong việc giảng dạy, có quá nhiều yêu cầu phức tạp trong việc hệ thống lệnh nên giờ đây hầu như không còn ai sử dụng ngôn ngữ Pascal khi làm việc.

Trước đây, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Thế Bảo, giảng viên khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Sài Gòn từng chia sẻ rằng: "Một số giáo viên dạy tin học trường phổ thông cho tôi biết họ đang dạy môn ngôn ngữ lập trình Pascal, trong khi trên thế giới không còn nơi nào dạy chương trình này".