Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất tăng học phí tất cả các cấp

20:15 12/11/2020

Theo thông tin từ trang VNExpress, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thực hiện dự thảo lần thứ 2 Nghị định về cơ chế thu và quản lý học phí đối với các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục toàn quốc.

Các chính sách về miễn, giảm hay tăng học phí cũng được đưa ra. Theo đề xuất của Bộ thì từ năm học 2021 – 2022, học phí các bậc mầm non, phổ thông đến đại học có thể sẽ tăng để đáp ứng chất lượng giáo dục.

 
Học phí các cấp có thể sẽ tăng từ năm học 2021 - 2022. (Ảnh: Thanh Niên)
Học phí các cấp có thể sẽ tăng từ năm học 2021 - 2022. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Sư phạm: Điểm chuẩn thấp hay cao vẫn vắng thí sinh

Học phí mầm non đến trung học phổ thông tăng 7,5%

Cũng theo VNExpress, Nghị định này sẽ thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định để thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí ở các cấp cùng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ học phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Bộ đã đề xuất tăng 7,5% mỗi năm đối với học phí ở các cấp từ mầm non tới tiểu học, THCS và THPT bắt đầu từ năm học 2021 – 2022. Mức tăng học phí được đưa ra dựa trên nguyên tắc chia sẻ giữa nhà nước và người học, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương cùng khả năng chi trả của mọi người tính theo mức thu nhập bình quân. Đặc biệt là đối với cấp mầm non, tiểu học còn đang được nhà nước hỗ trợ học phí thì việc tăng học phí sẽ tác động tích cực đến vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục.

 
Khung học phí dự kiến năm học 2021-2022. (Ảnh: VNExpress)
Khung học phí dự kiến năm học 2021-2022. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn quan tâm: ĐH Sư phạm TP.HCM bỏ điều kiện tuyển sinh chiều cao trên 1m50

Học phí đại học tăng 12,5%

Đối với đại học, mức tăng học phí trung bình sẽ là 12,5% mỗi năm, có thể sẽ áp dụng ngay từ năm học 2021 – 2022 tới đây. Việc tăng học phí sẽ giúp các cơ sở đào tạo có thêm nguồn kinh phí để đầu tư vào các hoạt động hỗ trợ học sinh định hướng hay tư vấn hướng nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích về đề xuất tăng học phí năm học hàng năm được đưa ra có căn cứ vào kịch bản tăng trưởng kinh tế của Tổng cục Thống kê thông báo giai đoạn 2021 - 2025, bảo đảm an sinh xã hội và chia sẻ với gia đình học sinh, sinh viên. Đề xuất trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng căn cứ vào thực trạng khảo sát về chi phí giáo dục giai đoạn 2016 - 2019 và mức độ kiểm định chất lượng tại 70 cơ sở giáo dục đại học công lập trên toàn quốc.

 
Mức trần học phí với các trường công lập. (Ảnh: VNExpress)
Mức trần học phí với các trường công lập. (Ảnh: VNExpress)

>> Đừng bỏ lỡ: Một số trường đại học tăng học phí năm học mới

Hiện tại, thông tin xoay quanh đề xuất tăng học phí các cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng mạng với nhiều ý kiến khác nhau. Hãy bày tỏ suy nghĩ của bạn ngay bây giờ nhé!

HỖ TRỢ THÊM 3,63 TRIỆU ĐỒNG MỖI THÁNG CHO SINH VIÊN SƯ PHẠM

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã đưa ra ý kiến về việc hỗ trợ thêm cho sinh viên theo học các ngành Sư phạm tại các cơ sở đào tạo trên cả nước.

Theo đó, nhà nước sẽ hỗ trợ 3,63 triệu đồng một tháng cho các sinh viên để góp phần chi trả chi phí sinh hoạt trong khoảng thời gian học tập tại trường.

Đây được biết đến là chính sách hỗ trợ nhằm thu hút sinh viên theo học ngành Sư phạm ở nước ta.

>> Xem thêm tại đây