Bộ Giáo dục quy ước chỉ chấp nhận dùng khẩu trang y tế trong phòng thi

19:00 08/08/2020

Những công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đã gần như hoàn thiện và chỉ còn chưa đầy một ngày nữa là các thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi. Năm nay, vì tính chất đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên một số quy định sẽ khác hơn và các thí sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong phòng thi.

Để đảm bảo việc này diễn ra thuận lợi và đề phòng gian lận, Bộ Giáo dục mới đây đã đưa ra quy ước chỉ chấp nhận sử dụng khẩu trang y tế. Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý hơn về các vi phạm có thể khiến bản thân bị đình chỉ thi trong quá trình tham gia kỳ thi.

 
Thí sinh sẽ chỉ được sử dụng khẩu trang y tế khi vào phòng thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Thí sinh sẽ chỉ được sử dụng khẩu trang y tế khi vào phòng thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bộ Giáo dục chỉ chấp nhận sử dụng khẩu trang y tế

Theo VNExpress đưa tin, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng các địa phương cần đảm bảo cả 2 yếu tố, đó là tuân thủ các công tác phòng chống dịch và không để xảy ra gian lận thi cử, dù kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra giữa lúc dịch Covid-19 đang lây lan.

Bộ Công an cũng nhận định đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi thiết bị công nghệ cao dành cho việc gian lận thi cử nay đã tinh vi hơn trước rất nhiều. Hiện, phòng PA03 cùng Công an các địa phương đã tập huấn cho cán bộ, giáo viên coi thi những kỹ năng cần thiết để phát hiện thiết bị gian lận.

Ngoài nguy cơ tới từ vòng dây đeo đồng hồ, dây gắn trên đồ trang sức, thẻ ATM, máy tính bỏ túi, chìa khóa hay thiết bị có hình giống bao diêm thì năm nay, khẩu trang cũng là vật dụng khiến cán bộ coi thi phải cẩn trọng.

 
Ngoài đảm bảo yếu tố phòng dịch thì cần ngăn ngừa việc gian lận diễn ra trong kỳ thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Ngoài đảm bảo yếu tố phòng dịch thì cần ngăn ngừa việc gian lận diễn ra trong kỳ thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trong cuộc họp diễn ra vào chiều 7/8, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến cáo các địa phương rằng, nếu đủ điều kiện thì nên mua khẩu trang y tế cho thí sinh. Nếu không thể, hãy quy ước sẽ chỉ sử dụng khẩu trang y tế vì nếu có gian lận sẽ dễ phát hiện. Trường hợp thí sinh mang loại khẩu trang khác mà cán bộ coi thi thấy nghi vấn thì cần để sẵn khẩu trang dự phòng để phát cho các em.

 
Bộ Giáo dục đưa ra quy ước về việc đeo khẩu trang để đề phòng gian lận. (Ảnh: VTC).
Bộ Giáo dục đưa ra quy ước về việc đeo khẩu trang để đề phòng gian lận. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Sĩ tử khiến dân mạng tò mò khi chuẩn bị cả lược và muỗng để đi thi

Cư dân mạng đồng tình

Thông tin về việc Bộ Giáo dục quy ước chỉ sử dụng khẩu trang y tế khi đi thi đã nhận được nhiều sự đồng tình của cư dân mạng. Đa phần mọi người đều cho rằng đây là quyết định đúng đắn để đề phòng việc gian lận trong kỳ thi, ngoài ra số khác nghĩ các điểm thi nên phát khẩu trang y tế cho các thí sinh hoặc để sẵn dự phòng. Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).

- “Nên phát cho các em vì không phải ai cũng mua được khẩu trang y tế, nhất là thời điểm này”.
- “Mỗi học sinh mang một khẩu trang ở nhà rồi đổi cho khẩu trang chuẩn ở phòng thi. Hai bên đều không tổn thất gì”.
- “Cứ phát cho mỗi bạn một chiếc khẩu trang y tế là được”.
- “Để công bằng thì đồng bộ phát mỗi bạn 1 cái khi đến phòng thi là được”.

 
Thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang khi vào phòng thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang khi vào phòng thi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Sau năm 2020 học sinh sẽ thi THPT quốc gia trên máy tính

Lưu ý những vi phạm có thể bị đình chỉ thi

Để không phí hoài những nỗ lực trước đó, thí sinh hãy thật cẩn thận và lưu ý thật kỹ để không vi phạm quy chế thi khiến bản thân bị đình chỉ thi. Cụ thể, nếu phạm lỗi nhìn bài, trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách và bị trừ 25% điểm thi. Bài thi có thể bị trừ 50% điểm và thí sinh bị cảnh cáo nếu bị khiển trách trước đó hoặc phạm lỗi trao đổi bài làm, giấy nháp, chép bài hoặc cho chép bài.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu bị cảnh cáo 1 lần và tiếp tục vi phạm trong giờ làm bài thi. Ngoài ra, thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề ra ngoài, nhận bài giải vào, viết hoặc vẽ nội dung không liên quan vào tờ giấy làm bài thi hay có hành động gây gổ, tranh cãi, đe dọa thí sinh khác hay người có trách nhiệm trong kỳ thi đều sẽ bị đình chỉ thi.

 
Hãy lưu ý quy chế thi và nhớ đeo khẩu trang y tế khi tham gia kỳ thi nhé! (Ảnh: VTC).
Hãy lưu ý quy chế thi và nhớ đeo khẩu trang y tế khi tham gia kỳ thi nhé! (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Kì thi THPT Quốc gia năm 2020 chính thức được lùi xuống tháng 8

Là kỳ thi đặc biệt nhất từ trước đến nay, các sĩ tử sẽ gặp phải không ít khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song họ sẽ phải nỗ lực hơn để có được kết quả mà mình mong đợi. Cùng chúc cho các sĩ tử sẽ thật thuận lợi trong buổi thi đầu tiên diễn ra vào ngày 9/8 và nhớ đừng quên chỉ đeo khẩu trang y tế khi bước vào phòng thi nhé!

CÔNG TÁC PHÒNG DỊCH ĐƯỢC ĐẶT LÊN HÀNG ĐẦU TRONG KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2020

Ngày 8/8, cán bộ coi thi và các thí sinh đã có mặt tại các điểm thi để hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tại các điểm thi, công tác phòng dịch được đặt lên hàng đầu khi cán bộ coi thi và thí sinh khi bước vào trường đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang.

Điểm thi và các phòng thi đều được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cũng theo thông tin trước đó, trong quá trình thi, các phòng thi đều phải mở tất cả các cửa, bật quạt và không được bật điều hòa.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!