"Bố Già" hay nhưng chưa đủ xuất sắc để lấy nước mắt của khán giả

17/03/2021, 13:15 GMT+07:00

Bố Già là cái tên đang được nhắc đến nhiều nhất tại các rạp chiếu trong những ngày vừa qua. Bộ phim đã chính thức thiết lập một kỷ lục mới cho điện ảnh Việt – cán mốc 200 tỷ nhanh nhất mọi thời đại chỉ sau 9 ngày và cũng là phim Việt có doanh thu nội địa cao nhất tính đến thời điểm hiện tại. 

Vì sao "Bố già" của Trấn Thành vượt mặt "Gái già lắm chiêu"? | Tin tức mới  nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn
Bố Già là phim Việt đạt 200 tỷ đồng nhanh nhất mọi thời đại. (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Sau thành công vang dội thì Bố Già cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều, nhiều cư dân mạng cho rằng: "Tôi không khóc khi xem Bố Già". Điều này gây nên sự tranh cãi, liệu Bố Già có thật sự cảm động và lấy nước mắt người xem hay không?

Đầu tiên, kịch bản phim còn quá lỏng lẻo, nội dung xoay quanh câu chuyện đơn giản, cách đặt vấn đề và giải quyết nó chưa thực thấu đáo. Thậm chí, các tình tiết trong phim còn khiến người xem thấy miễn cưỡng. Ví dụ như ông Sang (Trấn Thành) sẵn sàng hôn thằng con trai U30 của mình nhưng lại không thể nói ra lý do ông chọn lối sống bao đồng và ông thương con thế nào. 

Bố Già có doanh thu cao thứ 3 toàn thế giới tuần qua, vượt cả anime kiếm  bộn nhất mọi thời đại!
Nhiều tình tiết trong phim quá miễn cưỡng nên không gây được cảm xúc. (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Bên cạnh đó, có nhiều chi tiết không được giải thích rõ ràng, không được làm đến nơi đến chốn. Dường như nó được nêu ra để tình tiết câu chuyện thêm phần ly kì còn tác giả không có nhu cầu giải thích và xử lý chúng. Như tình tiết xuất hiện mẹ ruột Bù Tọt (Minh Tú), mấu chốt những rắc rối của Quắn (Tuấn Trần) lại không được giải quyết một cách thấu đáo. Cô đến, tạo ra các nút thắt, mở của câu chuyện gia đình ông Sang nhưng lại biến mất một cách khó hiểu, cứ như bắt khán giả tự đoán, thật kỳ lạ.

Phim "Bố Già" tung trailer chính thức khiến khán giả "trông ngóng" ngày ra  rạp – Emagazine24.net
Nhiều chi tiết được tạo ra nhưng lại không giải quyết trọn vẹn. (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Bố Già còn khiến khán giả tranh luận bởi xây dựng hình tượng ông Ba Sang – một người bố hiền lành, yêu thương gia đình hết mực, nhưng tác giả lại quên rằng, chính vì nhân vật Ba Sang quá hiền lành nên dẫn đến tính cách nhu nhược.

Rất nhiều khán giả không thể đồng cảm được với Ba Sang, khi ông quá yếu đuối trước sự ghê gớm và ích kỷ của những thành viên trong gia đình. Chứng kiến những lời nói độc địa của họ hàng nhưng ông vẫn không thể đứng ra bảo vệ cho con trai của mình khiến khán giả bức xúc.

Bố già': Những mảnh ghép đời thường của Trấn Thành - Phim ảnh
Ba Sang được xây dựng tính cách quá yếu đuối và nhu nhược. (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Một trong những yếu tố quan trọng của một bộ phim là lời thoại. Dường như, Bố Già vẫn gần với một bộ phim sitcom hơn là điện ảnh. Vì thế, thoại trong phim cũng mang tính sân khấu khi kể lể nhiều, thiếu tiết chế để đắt giá hơn. Những màn cãi nhau của nhân vật được tính toán kỹ về câu chữ, dài dòng, phức tạp chỉ để cố gắng gây hài hước hoặc cảm động. 

Bên cạnh đó, tạo hình nhân vật cũng chưa phù hợp. Nhân vật chính Ba Sang vốn là người lao động nghèo, công việc chủ yếu là đi giao gạo cho cửa hàng của chị gái, đáng nhẽ ông Sang phải có vóc dáng rắn rỏi và khắc khổ. Nhưng tiếc là, Trấn Thành trẻ hơn tuổi của Bố Già nên không thấy dấu vết thời gian trên khuôn mặt.

 
Trấn Thành quá trẻ để vào vai một ông bố khắc khổ. (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)
Trấn Thành quá trẻ để vào vai một ông bố khắc khổ. (Ảnh: Đoàn phim cung cấp)

Bố Già của Trấn Thành mất điểm khi xây dựng hình tượng nhân vật quá nhu nhược, nhiều tình tiết đẩy lên cao trào quá mức nhưng lại chưa xử lý hoàn chỉnh, chính vì vậy, rất nhiều khán giả vẫn không cảm thấy thật sự xúc động khi xem phim.

Tuy vẫn còn nhiều "sạn" trong nội dung, nhưng Bố Già hay về việc bắt xu hướng khán giả, đánh mạnh vào tâm lý người xem và việc truyền tải thông điệp về gia đình đến khán giả. Chính vì thế, thành công lập nên kỳ tích doanh thu phòng vé của Bố Già cũng là điều dễ hiểu.

TRẤN THÀNH VÀ HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH NGHỆ SĨ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Ngày nhỏ gia đình Trấn Thành khá khó khăn, bố mẹ anh từng rơi vào cảnh phá sản phải đi ở nhờ nhà dì. Gia đình anh cũng không có ai theo con đường nghệ thuật.

Anh từng làm diễn viên hài khi mới vào showbiz sau đó chuyển sang các lĩnh vực khác như MC, diễn viên điện ảnh. Sau thời gian dài cố gắng, anh trở thành ngôi sao hạng A đắt show nhất nhì showbiz Việt.

Không chỉ vậy, thời gian gần đây nam danh hài đã chuyển hướng sang làm phim, đầu tư phim, làm biên kịch hay đồng đạo diễn và gặt hái nhiều thành công lớn.

Điển hình đó chính là bộ phim Bố Già, tác phẩm đã phá vỡ kỷ lục và trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Xem thêm về Trấn Thành tại đây