Bộ GD&ĐT: Xem xét cho HS lớp 9 và 12 đi học 3 buổi/tuần

08:00 17/04/2020

Vì ảnh hưởng của dịch nên thời gian vừa qua nhiều trường học trên khắp cả nước đã phải tạm ngưng hoạt động và chuyển qua phương án dạy học online. Trong cuộc họp mới đây, Bộ giáo dục và Đào tạo đã trao đổi với các địa phương về phương án tổ chức cho học sinh đến trường.

Theo đó, những học sinh thuộc lớp 9 và 12 có thể sẽ được dạy theo phương án đan xen trực tuyến và trực tiếp.

 
Bộ GD&ĐT: Xem xét cho HS lớp 9 và 12 đi học 3 buổi/tuần​. (Ảnh: Thanh Niên)
Bộ GD&ĐT: Xem xét cho HS lớp 9 và 12 đi học 3 buổi/tuần​. (Ảnh: Thanh Niên)

Các tỉnh đề xuất phương án cho học sinh tới trường

Theo thông tin từ VTC News, vào ngày 16/4 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có cuộc họp trực tuyến bàn về phương án chống dịch với một số sở Giáo dục và Đào tạo. Cuộc họp đã đề cập đến các vấn đề triển khai hoạt động dạy học trong thời gian tới qua truyền hình hay internet, chuẩn bị điều kiện đảm bảo an toàn để học sinh tới trường…

Một số lãnh đạo của các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Cao Bằng, Đắk Lắk cho biết sẽ đề xuất việc cho học sinh THPT, THCS đi học vào đầu tháng 5 với UBND tỉnh. Đối với những học sinh ở cấp thấp hơn thì có thể sẽ đến trường chậm hơn khoảng 1 đến 2 tuần.

 
Một số lãnh đạo các tỉnh đã đề xuất phương án cho học sinh tới trường. (Ảnh: Dân Trí)
Một số lãnh đạo các tỉnh đã đề xuất phương án cho học sinh tới trường. (Ảnh: Dân Trí)

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái cũng đã cho biết thêm, hiện nay tỉnh này đã xây dựng 5 phương án tương ứng với 5 mốc thời gian dự kiến học sinh sẽ tới trường. Theo đó mỗi mốc thời gian sẽ có kịch bản đi kèm về việc thực hiện tiến độ ôn tập, kinh phí kèm theo… với mốc sớm nhất là 20/4, muộn nhất vào 15/6.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết hiện tại địa phương đang xây dựng 2 phương án để có thể cho phép học sinh đi học lại. Phương án 1 là khối THPT và GDTX sẽ tới trường trước, các khối còn lại sẽ đi học muộn sau 1 tuần. Phương án 2 là vào đầu tháng 5 chỉ học sinh lớp 9 và 12 tới trường còn các khối khác sẽ muộn hơn.

 
Lau dọn vệ sinh trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Lau dọn vệ sinh trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

> > Xem thêm: TP.HCM dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ 15/5

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Xem xét cho lớp 9 và lớp 12 đi học 3 buổi/tuần

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng đối với vấn đề này cần phải xem xét thật kỹ để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi học sinh, giáo viên đến trường. Đối với những địa phương đang nằm trong nhóm nguy cơ cao cần phải xem xét kỹ lưỡng còn địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét và đề xuất phương án đi học lại với với UBND tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu: “Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến”.

 
Sự an toàn của học sinh và giáo viên luôn được đặt lên hàng đầu. (Ảnh: Tổ Quốc)
Sự an toàn của học sinh và giáo viên luôn được đặt lên hàng đầu. (Ảnh: Tổ Quốc)

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đã lưu ý tới việc các địa phương cần tổ chức dạy học ôn tập một cách hiệu quả, trường cần xây dựng kế hoạch dạy học theo chương trình đã giảm tải và đúng thời gian. Quyết tâm chương trình dạy học có thể hoàn thành trước ngày 15/7 nhất là đối với học sinh lớp 12.

>>Xem thêm: 100% trường hợp xét nghiệm liên quan chợ hoa Mê Linh kết quả âm tính

Thông tin về kỳ thi THPT quốc gia

Cũng tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã nêu mong muốn kỳ thi THPT quốc gia vẫn được tổ chức. Việc kỳ thi được giữ sẽ tránh được sự xáo trộn nhất là đối với các em học sinh cuối cấp.

Mặt khác, các em có nhu cầu học đại học rất lớn nếu Bộ không tổ chức thi thì học sinh sẽ phải đến thành phố lớn để dự thi. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí cũng như áp lực đi lại, sinh hoạt… Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng về và tính toán mọi phương án phù hợp cho các trường hợp khác nhau.

 
Phương án thi THPT sẽ được bàn bạc kỹ và thông báo cụ thể trong thời gian tới. (Ảnh: Lao Động)
Phương án thi THPT sẽ được bàn bạc kỹ và thông báo cụ thể trong thời gian tới. (Ảnh: Lao Động)

> > Bạn có biết: Hà Nội lại thêm 1 thôn bị cách ly vì có hơn 100 người liên quan BN 266

Hiện tại mặc dù việc đến trường là cần thiết nhưng sự an toàn của giáo viên và học sinh luôn được đặt lên đầu. Bạn nghĩ sao về việc sẽ tổ chức cho học sinh đến trường trong thời gian tới, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Hà Nội, TP.HCM và 10 địa phương khác giãn cách xã hội đến hết 22/4

Đối với một số học sinh nằm trong vùng có nguy cơ cao thì việc đi học càng được xem xét chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Vào chiều 15/4, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội đến hết 22/4 đối với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh thành khác.

Những nhóm thuộc nguy cơ thấp hay có nguy cơ sẽ không cần phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

Thời gian tới dựa vào tình hình của dịch mà Chính phủ sẽ tiếp tục họp để bàn thêm phương án tiếp tục giãn cách tới 22/4 hay là 30/4.

Mặc dù thực hiện giãn cách xã hội nhưng Chính phủ cũng yêu cầu các tỉnh thành phố cần có phương án phù hợp để xây dựng cơ sở hạ tầng hay tiến hành sản xuất…

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY