Bộ GD&ĐT xác minh vụ "Đề ôn tập của thầy giáo giống 80% đề chính thức"

12:15 14/07/2021

Những ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao bàn tán về vụ việc: Buổi live tổng ôn môn Sinh vào sát kỳ thi Tốt nghiệp THPT cho 4.000 thí sinh khóa VIP của một thầy Phó Hiệu trưởng có nội dung giống đến 80% đề thi thật của Bộ GD&ĐT.

 
Câu hỏi được cho là có sự tương đồng giữa đề ôn tập của thầy Phó Hiệu trưởng và đề chính thức. (Ảnh: FB Đ.Đ.H)
Câu hỏi được cho là có sự tương đồng giữa đề ôn tập của thầy Phó Hiệu trưởng và đề chính thức. (Ảnh: FB Đ.Đ.H)

Người đưa thông tin này trên mạng xã hội là thầy Đ.Đ.H, giáo viên Sinh học tại một Hệ thống giáo dục nổi tiếng. Theo Zing, cũng chính người này đã gửi tâm thư phản ánh vấn đề trên đến Bộ GD&ĐT. Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, đã hồi đáp thư của thầy Đ.Đ.H và cho biết đang cùng các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Cũng theo đại diện Bộ GD&ĐT, hiện Bộ đã nắm được thông tin và đang phối hợp các cơ quan liên quan để tiến hành xác minh việc có người phản ánh đề ôn tập môn Sinh giống đề thi tốt nghiệp THPT.

 
Một số câu hỏi khác. (Ảnh: FB Đ.Đ.H)
Một số câu hỏi khác. (Ảnh: FB Đ.Đ.H)

Trước đó, ngày 12/7, trên trang cá nhân của mình, thầy Đ.Đ.H đã đăng tải loạt hình ảnh so sánh nội dung trong đề ôn thi của thầy P.K.N, Phó Hiệu trưởng trường một THPT tại Hà Tĩnh với đề thi thật. Theo đó, khi so sánh mã đề chẵn - lẻ của đề thi thật, thầy Đ.Đ.H phát hiện sự tương đồng giữa hai loại đề lên đến 80% (32/40 câu có nội dung tương tự nhau). Ngay lập tức, thông tin này khiến người dùng mạng xã hội không khỏi xôn xao.

Chia sẻ với Zing, thầy Đ.Đ.H nhận định, việc trùng hợp một vài câu giữa nội dung ôn tập và đề thi chính thức là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu nội dung của cả hai giống nhau nhiều như vậy thì khó có thể là trùng hợp.

 
Một phần bài đăng của thầy Đ.Đ.H. (Ảnh chụp màn hình)
Một phần bài đăng của thầy Đ.Đ.H. (Ảnh chụp màn hình)

Thầy giáo này cũng nhận định, nếu đơn thuần là khả năng ôn tập đúng trọng tâm hay đoán đề, đây sẽ là một sự trùng hợp kỳ lạ. Vì ngoài nội dung dạng chữ, còn có những hình vẽ không có trong sách giáo khoa hay bất kỳ đề nào trước đó, nhưng lại xuất hiện trong tài liệu của thầy P.K.N và giống với đề chính thức. Thậm chí, một số chỗ có sự trùng lặp từng câu chữ chính xác, nguyên vẹn như trong đề thi. Do đó, thầy Đ.Đ.H đặt câu hỏi, liệu đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Cũng theo thầy Đ.Đ.H, nếu được ôn tập nội dung giống đề thi chính thức đến 80%, các thí sinh có năng lực làm bài ở mức 6-7 có thể dễ dàng đạt được điểm 9-10 chỉ trong vài ngày ôn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến điểm chuẩn của khối xét tuyển có môn Sinh học, nhất là ngành Y dược.

Phần hình vẽ được cho là có sự tương đồng. (Ảnh: FB Đ.Đ.H)Phần hình vẽ được cho là có sự tương đồng. (Ảnh: FB Đ.Đ.H)

Trước thông tin này, thầy P.K.N, người bị tố trong sự việc trên khẳng định, những nội dung mình cho học sinh ôn luyện đều xuất phát từ kiến thức sách giáo khoa; trong khi đó, đề thi cũng được xây dựng từ sách giáo khoa. Cũng vì lí do này, việc tài liệu của thầy và đề thi chính thức có một số câu giống nhau là dễ hiểu.

Một số câu khác trong tài liệu ôn tập có nội hàm tương tự những câu hỏi trong đề thi chính thức. Một số câu thì khi giảng bài, thầy P.K.N mở rộng bao phủ, gần giống với kiến thức mà các câu trong đề chính thức đề cập. Về việc nhiều phần hình vẽ trong đề thi chính thức giống với đề ôn luyện của mình, vị Phó Hiệu trưởng cho hay, đó đều là những hình vẽ xuất phát và phát triển thêm từ sách giáo khoa, có tham khảo thêm từ đề thi thử của tỉnh Nghệ An.

Hiện câu chuyện trên vẫn đang thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận, vì việc thi cử luôn là vấn đề cực “nóng” trong xã hội. Hy vọng rằng Bộ GD&ĐT sẽ nhanh chóng xác minh để làm rõ sự việc.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

ĐỀ THI THPT QUỐC GIA ĐƯỢC BẢO MẬT CAO, CÁC CÁN BỘ IN SAO ĐỀ THI PHẢI CÁCH LY NHIỀU NGÀY KHI LÀM VIỆC

Đối với các đề thi nói riêng và đề thi THPT Quốc gia nói chung, yếu tố bảo mật thông tin được cho là đặc biệt quan trọng. Thậm chí, nếu ai để lộ đề thi còn có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong Danh mục bí mật nhà nước độ tối mật của ngành GD&ĐT, mọi vấn đề về đề thi THPT quốc gia, địa điểm in sao... đều được đề cập rõ ràng. Công tác bảo mật, an ninh khu vực làm đề (bao gồm khu vực ra đề và in sao đề) đều được đặc biệt chú trọng. Nơi in sao được cách ly 3 vòng độc lập, các hoạt động như tiếp tế vật tư, thuốc men... chỉ có duy nhất một chiều vào, không có chiều ra và luôn được đặt dưới sự kiểm tra của lực lượng công an.

Đón xem TẠI ĐÂY!