Bộ GD-ĐT: Thời gian dự kiến tựu trường sớm nhất là 1/9

20/06/2020, 14:40 GMT+07:00

Vì ảnh hưởng của dịch nên các hoạt động học tập, thi cử đều diễn ra chậm hơn so với các năm trước. Hiện tại các trường đang cố gắng hoàn thành chương trình để học sinh có thời gian nghỉ hè.

Chính vì vậy nên thời năm học mới bắt đầu cũng sẽ diễn ra chậm hơn, theo dự kiến ngày tựu trường sớm nhất là 1/9.

Năm nay dự kiến thời điểm tựu trường sẽ diễn ra chậm hơn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)Năm nay dự kiến thời điểm tựu trường sẽ diễn ra chậm hơn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Dự kiến tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT ông Nguyễn Hữu Độ đã trao đổi với Tuổi Trẻ về thời gian tựu trường năm học 2020 - 2021. Theo đó, Bộ GD-ĐT dự kiến ngày 1/9 sẽ là thời gian sớm nhất để tựu trường. Trước ngày khai giảng 5/9 học sinh có thể được tập trung để nhà trường ổn định nề nếp, chuẩn bị mọi thứ bắt đầu năm học mới. Sau khi khai giảng năm học mới thì sẽ tổ chức dạy học chính thức.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết hiện tại thời gian giảng dạy đang kéo dài hơn những năm trước cụ thể là 15/7 mới kết thúc. Chính vì vậy thời gian tổ chức năm học mới được Bộ GD-ĐT cân nhắc kỹ để không ảnh hướng tới việc học sinh, giáo viên nghỉ hè.

Thời gian tựu trường dự kiến sớm nhất là vào ngày 1/9. (Ảnh: Dân Trí)Thời gian tựu trường dự kiến sớm nhất là vào ngày 1/9. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Học sinh cả nước tưng bừng lễ khai giảng năm học mới

Thời gian tựu trường muộn không ảnh hưởng tới chương trình học

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định sau ngày 5/9 mới chính thức học sẽ không ảnh hưởng tới việc các cấp học phổ thông triển khai nội dung chương trình mới. Bởi lẽ chương trình học phổ thông đã bao gồm cả thời gian học dự phòng.

Việc tựu trường chậm sẽ không ảnh hưởng tới chương trình học. (Ảnh: Thanh Niên)Việc tựu trường chậm sẽ không ảnh hưởng tới chương trình học. (Ảnh: Thanh Niên)

Không chỉ vậy, các cấp học cũng sẽ được Bộ GD-ĐT xây dựng hướng dẫn tinh giản chương trình. Ngoài ra để chủ động về thời gian học tập, nhà trường cũng sẽ được hướng dẫn đổi mới cách thức tổ chức dạy. Trước đó, khi chia sẻ với Tuổi Trẻ, nhiều giáo viên, phụ huynh cũng đã bày tỏ mong muốn thời điểm tựu trường sẽ được lùi so với các năm trước đó.

 
Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiến hành giảm tải chương trình học. (Ảnh: Dân Trí)
Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiến hành giảm tải chương trình học. (Ảnh: Dân Trí)

>> Có thể bạn chưa xem: Hot trend mùa tựu trường: Dụng cụ học tập "tone sur tone" làm ai cũng mong được quay về tuổi học trò

Cộng đồng mạng ủng hộ thời gian tựu trường

Mọi người cho rằng thời điểm dự kiến diễn ra tựu trường của Bộ GD-ĐT là hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ diễn ra muộn một tháng thì học sinh và giáo viên có thời gian nghỉ ngơi sau một quá trình học tập vất vả. Ngoài ra, việc giảm tải chương trình học cũng được mọi người ủng hộ vì nó giúp học sinh cũng như giáo viên bớt mệt mỏi, căng thẳng. Cư dân mạng cũng mong rằng mặc dù dịch đang còn diễn biến nhưng mọi người hãy cùng nhau cố gắng để việc học tập của các em được thuận lợi nhất.

"Thời gian tựu trường như thế này là chuẩn rồi, để các em còn thời gian nghỉ ngơi nữa chứ, sức đâu mà đi học luôn".

"Đồng ý giảm chương trình học cho nhẹ lại nhiều lúc nhìn con mới bé xíu mà thức đêm thức hôm xót hết cả ruột".

"Vì dịch nên mọi người cùng nhau cố gắng nhé chứ thấy có nhiều nước còn chưa được đi học nữa cơ đấy".

"Ngày hè oi bức thế này cho các em nghỉ hè nữa chứ đi học suốt ảnh hưởng sức khỏe lắm".

 
Cư dân mạng ủng hộ thời điểm diễn ra tựu trường. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng ủng hộ thời điểm diễn ra tựu trường. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Bạn có biết: Học sinh TP.HCM bắt đầu nghỉ hè từ ngày 15/7

Theo thời gian của các năm trước, các trường đã kết thúc năm học vào ngày 31/5 và tiến hành tựu trường vào ngày 1/8. Như vậy năm nay thời điểm tựu trường dự kiến đã chậm hơn so với các năm trước là một tháng.

Trường đầu tiên được nghỉ hè trong năm học 2019-2020

Việc trường Nguyễn Tất Thành trở thành trường trung học phổ thông đầu tiên cho học sinh nghỉ hè đã khiến cộng đồng mạng quan tâm.

Trong thời tiết nắng nóng, có nơi lên tới hơn 40 độ C, đây là một thông tin mừng đối với không chỉ học sinh, giáo viên mà cả các bậc phụ huynh.

Được biết trường Nguyễn Tất Thành sẽ tiến hành cho học sinh nghỉ hè trong khoảng thời gian từ 8/6 tới 1/8. Quyết định nghỉ hè của trường đã được đông đảo phụ huynh ủng hộ.

Mọi người đều cảm thấy yên tâm khi trường cho học sinh nghỉ học sớm và vẫn đảm bảo được chương trình dạy. Bởi lẽ trước đó ngay từ những ngày nghỉ dịch trường đã lên kế hoạch giảng dạy để đảm bảo đủ kiến thức cho học sinh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.