Bộ GD&ĐT: Kỳ thi THPT vẫn diễn ra nhưng chỉ để xét tốt nghiệp

21/04/2020, 15:50 GMT+07:00

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam trong thời gian vừa qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giảng dạy, học tập... của cả nước.

Mới đây, sau khi liên tục ghi nhận những chuyển biến khả quan trong công tác phòng, chống dịch, một số địa phương đã cho học sinh đi học lại. Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có thông báo về việc tổ chức kỳ thi THPT trong năm nay.

 
Một số địa phương đã cho học sinh đi học lại từ đầu tuần này. (Ảnh: Tiền phong)
Một số địa phương đã cho học sinh đi học lại từ đầu tuần này. (Ảnh: Tiền phong)

>>Xem thêm: Ngày đầu tiên giãn cách xã hội đợt 2, xe cộ đông đúc tại TP.HCM

Kỳ thi THPT vẫn diễn ra nhưng chỉ để xét tốt nghiệp

Theo thông tin từ Thanh Niên, sáng nay (21/4), Bộ GD&ĐT đã báo cáo Thường trực Chính phủ về phương án tổ chức kỳ thi THPT năm 2020 trong thời điểm mà học sinh cả nước đang phải nghỉ học vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Được biết, đây cũng là lần thứ 2 Bộ GD&ĐT trình phương án lên Thường trực Chính phủ kể từ khi dịch Covid-19 diễn ra tại Việt Nam.

Theo đó, phương án được báo cáo là kỳ thi THPT vẫn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, thay vì tổ chức với hai mục đích như trước, kỳ thi này sẽ chỉ còn một mục đích duy nhất là để xét tốt nghiệp - công nhận học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Tên gọi của kỳ thi cũng sẽ được đổi thành "Kỳ thi Tốt nghiệp THPT" thay vì "Kỳ thi THPT Quốc gia" như trước. Các khâu tổ chức, chấm thi tự luận sẽ do các địa phương chịu trách nhiệm.

 
Kỳ thi THPT vẫn diễn ra nhưng với mục đích duy nhất là "xét tốt nghiệp". (Ảnh: 24h)
Kỳ thi THPT vẫn diễn ra nhưng với mục đích duy nhất là "xét tốt nghiệp". (Ảnh: 24h)

Bộ GD&ĐT tính toán các phương án giảm áp lực cho học sinh

Trong cuộc họp với Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng nay (21/4), Bộ GD&ĐT đã đề xuất nhiều phương án để giảm áp lực cho học sinh. Theo đó, Bộ sẽ cân nhắc về việc giảm một số môn thi trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Các khâu chuẩn bị, tổ chức kỳ thi sẽ được điều chỉnh, sắp xếp hợp lý với các địa phương đang bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Ngoài ra, khung thời gian năm học cũng được Bộ GD&ĐT điều chỉnh. Cụ thể, năm học 2019-2020 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/7/2020. Đồng thời, chương trình học sẽ được tinh giản về phần nội dung. Bộ khuyến khích các trường chưa đón học sinh trở lại nên thực hiện phương thức giảng dạy trực tuyến để theo kịp chương trình học.

 
Học sinh đeo khẩu trang cẩn thận khi đến trường để phòng tránh dịch. (Ảnh: Tiền phong)
Học sinh đeo khẩu trang cẩn thận khi đến trường để phòng tránh dịch. (Ảnh: Tiền phong)

>>Xem thêm: Hoạt động vận tải hành khách (17/4 - 24/4) phân nhóm theo địa phương

Các trường Đại học - Cao đẳng sẽ tự chủ về tuyển sinh trong năm nay

Cũng vào sáng nay, cuộc họp đã thống nhất từ năm 2020, các trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước sẽ được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Đây là quyết định được đưa ra dựa trên Luật Giáo dục Đại học hiện hành.

Trước đó, một số trường cũng đã có phương án về việc tổ chức tuyển sinh trong tình hình dịch Covid-19 chưa kết thúc, trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội. Cụ thể, ĐHQGHN cho biết nếu kỳ thi THPT Quốc gia không thể tổ chức, các trường thành viên tại đây sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. Kỳ thi sẽ được diễn ra với hình thức đánh giá năng lực rút gọn với các tổ hợp môn thi khác nhau.

 
ĐH Quốc gia Hà Nội đã có phương án tuyển sinh trước đó. (Ảnh: ĐHQGHN)
ĐH Quốc gia Hà Nội đã có phương án tuyển sinh trước đó. (Ảnh: ĐHQGHN)

>>Xem thêm: Học sinh, sinh viên tại TP.HCM tiếp tục nghỉ học đến hết 3/5

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến khả quan trong thời gian gần đây. Mọi người hãy tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để Covid-19 nhanh chóng được đẩy lùi nhé!

Bạn nghĩ sao về phương án thay đổi của kỳ thi THPT? Cập nhật thêm nhiều thông tin về cộng đồng tại YAN nhé!

Cà Mau, Thanh Hóa, Thái Bình cho học sinh đi học trở lại

Sau khi ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, một số địa phương trên cả nước đã cho học sinh quay trở lại trường, trong đó có thể kể đến Cà Mau, Thanh Hóa, Thái Bình...

Cụ thể, Cà Mau và Thái Bình chính là 2 địa phương "tiên phong" khi đã cho học sinh đi học lại vào ngày 20/4 vừa qua. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường trên địa bàn 2 tỉnh này đã nghiêm túc thực hiện những quy định về phòng, chống dịch như: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn...

Bên cạnh đó, Thanh Hóa cũng đã cho học sinh quay trở lại trường vào hôm nay (21/4). Các biện pháp phòng dịch được triển khai chặt chẽ. Xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!