Bộ GD&ĐT: Học sinh lớp 6, 10 có thể đi học trước tuổi

28/05/2020, 11:15 GMT+07:00

Mới đây Bộ GD&ĐT đã có dự thảo về việc tăng hoặc giảm tuổi vào lớp 6, 10. Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã ký ban hành công văn hướng dẫn tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2020.

Theo đó, dự kiến các thí sinh sẽ đăng ký thi THPT từ ngày 15 - 30/6, trước ngày 27/9 sẽ được công bố điểm.

 
Từ ngày 15/6 - 30/6 thí sinh sẽ đăng ký thi THPT. (Ảnh: Thanh Niên)
Từ ngày 15/6 - 30/6 thí sinh sẽ đăng ký thi THPT. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuổi vào lớp 6 và lớp 10 có thể giảm hoặc tăng

Theo thông tin từ VTC News, dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở và trung học phổ thông vừa được Bộ GD&ĐT công bố để xin ý kiến góp ý. Theo đó, dự thảo nêu rõ: “Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 6 và lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước”.

Đối với từng trường hợp cụ thể sẽ được xem xét theo các bước như sau: Bố mẹ hoặc là người đỡ đầu sẽ làm đơn đề nghị với nhà trường, hội đồng tư vấn khảo sát sẽ do hiệu trưởng thành lập. Sau khi có kết quả từ hội đồng tư vấn, hiệu trưởng sẽ dựa vào đó để quyết định. Nếu học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, thuộc dân tộc thiểu số hay ở nước ngoài về thì có thể xem xét để vào cấp học khi có đội tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định.

 
Học sinh lớp 6 có thể đi học trước tuổi. (Ảnh: Người Lao Động)
Học sinh lớp 6 có thể đi học trước tuổi. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Có thể bạn chưa biết: Giáo viên chấm thi phì cười trước bài làm môn Ngữ văn THPT 2019: "Mong thầy cô cứu, em chưa học"

Thí sinh đăng ký thi THPT từ ngày 15/6 - 30/6, trước 27/9 sẽ công bố điểm trúng tuyển

Theo công văn hướng dẫn tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2020 do ông Nguyễn Văn Phúc là Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký ban hành, dự kiến từ 15/6 đến 30/6 thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm mầm non. Trước ngày 20/7, thí sinh phải gửi hồ sơ xét tuyển ưu tiên và tuyển thẳng về Sở GD&ĐT. Đến 20/8 kết quả tuyển thẳng và ưu tiên sẽ được các trường công bố.

 
Thí sinh đang chuẩn bị vào phòng thi. (Ảnh: Tiền Phong)
Thí sinh đang chuẩn bị vào phòng thi. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước ngày 7/9, khối ngành sức khỏe, khối ngành đào tạo giáo viên sẽ được Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng. Trước ngày 8/9, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển sẽ được các trường điều chỉnh, công bố. Từ ngày 9/9 đến 17g ngày 16/9 các thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển với hình thức trực tuyến và điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển từ 9/9 đến 18/9.

Theo dự kiến, trước 17g ngày 27/9 sẽ công bố kết quả xét tuyển đợt 1. Sau khi nhận thông báo trúng tuyển của nhà trường, trước 17g ngày 3/10 thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để nhập học. Từ 8/10 đến hết 12/2020 các trường nếu còn thiếu chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

 
Thí sinh sẽ được công bố điểm xét tuyển trước ngày 27/9. (Ảnh: Thanh Niên)
Thí sinh sẽ được công bố điểm xét tuyển trước ngày 27/9. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Bạn có biết: Bộ GD&ĐT: Kỳ thi THPT vẫn diễn ra nhưng chỉ để xét tốt nghiệp

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần

Cũng theo công văn hướng dẫn tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng sư phạm mầm non năm 2020, thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần theo hai phương thức: Bằng phiếu đăng ký xét tuyển hoặc là trực tuyến. Đối với những thí sinh phúc khảo bài thi thì sau khi có kết quả phúc khảo sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đối với phương thức điều chỉnh trực tuyến, để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thí sinh dùng tài khoản cũng như mật khẩu đã được cấp. Nếu trong phiếu đăng ký xét tuyển, số lượng nguyện vọng sau điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký thì phương thức này mới được chấp nhận.

Đối với phương thức dùng phiếu đăng ký xét tuyển, so với nguyện vọng đã đăng ký ban đầu thí sinh được quyền điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng. Tuy nhiên khi thí sinh điều chỉnh số lượng nguyện vọng tăng lên thì sẽ phải nộp bổ sung lệ phí. Sau khi điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh gửi về điểm thu nhận hồ sơ để thông tin được cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

 
Thí sinh đang tiến hành nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. (Ảnh: Thanh Niên)
Thí sinh đang tiến hành nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Thi THPT Quốc gia 2020: Không giảm môn thi dù nghỉ học chống Covid-19

Hiện tại các kỳ thi tốt nghiệp đang tới gần, chính vì vậy thí sinh cần có phương án học tập khoa học cũng như định hướng cụ thể về trường sẽ theo học trong tương lai. Bên cạnh đó, thí sinh cần cập nhật đúng, đầy đủ về thông tin tuyển sinh để không gặp sự cố đáng tiếc.

Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp "vượt vũ môn" này

Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Việc này không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp bạn có trí nhớ tốt khi não bộ được cung cấp đủ dưỡng chất.

Nhiều thí sinh chọn cách thức khuya để ôn bài nhưng việc làm này sẽ khiến bạn thêm mệt mỏi và trí nhớ giảm sút thôi, vậy nên hãy ngủ đủ giấc nhé.

Đừng cố nhồi nhét những cách giải máy móc bởi nếu không hiểu sâu vấn đề thì bạn rất dễ nhầm lẫn lúc làm bài thi. Đấy là chưa kể bài thi thường lắt léo và đánh đố nên hãy ôn bài thật kỹ nhé.

Trước khi thi khoảng 1 ngày, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi thư giãn. Bạn có thể tận dụng thời gian này đến trước địa điểm thi để định hình được trường mà mình sẽ thi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.