Bộ GD&ĐT đề nghị thẩm định lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

12/10/2020, 08:00 GMT+07:00

Bước vào năm học mới, học sinh lớp 1 được làm quen với phương pháp dạy và học mới để tạo được sự hứng thú, đam mê ngay từ những ngày đầu tiên làm quen với mặt chữ.

Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều phản ánh xuất hiện trên mạng xã hội cho biết nội dung trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 không phù hợp cho học sinh. Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn về vấn đề này, yêu cầu rà soát lại nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt và sớm có câu trả lời cho các bậc phụ huynh có con em học lớp 1.

 
Bộ sách Cánh diều có những từ ngữ được cho là chưa phù hợp. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bộ sách Cánh diều có những từ ngữ được cho là chưa phù hợp. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh cho học sinh đi học ngày 2/3

Bộ GD&ĐT gửi công văn yêu cầu rà soát nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

Trước khi bước vào năm học mới, Bộ GD&ĐT đã khảo sát, tiến hành kiểm tra các chương trình, sách giáo khoa ở một số địa phương trên cả nước, cho thấy sách giáo khoa lớp 1 được các trường lựa chọn đều đáp ứng được yêu cầu. Bộ trưởng GD&ĐT cũng đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các trường có thể lựa chọn chương trình, hoạt động dạy phù hợp.

 
Mẩu tập đọc nhận được phản ánh của phụ huynh. (Ảnh: Zing)
Mẩu tập đọc nhận được phản ánh của phụ huynh. (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên, sau khi nhận được những phản ánh về việc nội dung trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 chưa phù hợp cho học sinh, Bộ trưởng GD&ĐT đã chỉ đạo Thứ trưởng ký công văn gửi Hội đồng Quốc Gia yêu cầu thẩm định lại sách và có báo cáo về nội dung cuốn sách này. Đây là thắc mắc và phản ánh của nhiều bậc phụ huynh đang có con em theo học lớp 1 nên cần làm rõ và lên phương án xử lý kịp thời, phù hợp về vấn đề này.

>> Đừng bỏ lỡ: Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ học sinh xin lỗi toàn trường vì xúc phạm BTS

Phụ huynh than phiền về nội dung trong sách không phù hợp với con em

Trước đó, nhiều thông tin trên mạng xã hội cho biết trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa thực sự phù hợp đối với lứa tuổi học sinh như cách dùng từ ngữ, câu chuyện kể minh hoạ... Một số phụ huynh bày tỏ sự lo lắng khi con em theo học sách có nội dung quá sức của trẻ.

 
Nội dung câu chuyện được cho là chưa phù hợp với học sinh lớp 1. (Ảnh: NQV)
Nội dung câu chuyện được cho là chưa phù hợp với học sinh lớp 1. (Ảnh: NQV)

Để trả lời thắc mắc cũng như giải đáp nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, vào ngày 10/10 vừa qua, Tổng chủ biên kiêm chủ biên sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều đã giải thích về những từ ngữ, câu chuyện được chọn đều dựa trên tiến độ học của học sinh. Những câu chuyện dân gian, ngụ ngôn đều được chỉnh sửa cho phù hợp chứ không dạy trẻ khôn lỏi, lừa lọc như thông tin trên mạng xã hội đã đưa.

 
Nhiều phụ huynh "bó tay" trước nội dung của sách. (Ảnh: NQV)
Nhiều phụ huynh "bó tay" trước nội dung của sách. (Ảnh: NQV)

Hơn nữa, những từ ngữ xuất hiện trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đều có trong Từ điển Tiếng Việt và khá thông dụng, cũng không có ý dạy trẻ nói năng sai độ tuổi như phản ánh đã đưa ra. Hiện tại, chủ đề về sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

>> Xem ngay: Bộ GD&ĐT đề nghị thời gian đi học trở lại của học sinh cả nước

Theo đúng như thời gian mà Bộ GD&ĐT yêu cầu Hội đồng Quốc gia thì trước ngày 17/10 sẽ có câu trả lời cho các bậc phụ huynh. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cho YAN nhé!

Ý kiến trái chiều của phụ huynh về nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

Bước vào năm học mới, nhiều bậc phụ huynh có quan tâm đặc biệt đến phương pháp, hoạt động học tập của con em mình trên trường, lớp.

Sau khi xem xét toàn bộ bộ sách giáo khoa, một số phụ huynh đã phản ánh trên mạng xã hội về nội dung của bộ Cánh diều có những từ ngữ khó hiểu như "lồ ô", "gà nhí", "gà nhép"...

Đặc biệt ở phần tập đọc, những câu chuyện như Cua, cò và đàn cá; Quạ và chó...được cho rằng dạy cho trẻ những thói hư tật xấu, gây khó chịu cho nhiều phụ huynh.