Bộ GD&ĐT công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020

18:00 05/06/2020

Vào sáng ngày 5/6, Quy chế thi tốt nghiệp THPT đã được Bộ GD&ĐT ban hành. Nhìn chung về cơ bản các quy trình như coi thi, chấm thi và bảo quản bài thi năm 2020 được giữ nguyên như kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019.

Tuy nhiên bên cạnh đó, thí sinh cần phải lưu ý một số điểm về thời gian, nội dung thi cũng như quy định trong phòng thi để tránh xảy ra các sơ suất đáng tiếc.

 
Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Thanh Niên)
Bộ GD&ĐT đã chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Thanh Niên)

Một số điều thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Theo thông tin từ Báo cáo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020 của Chính phủ, kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 9/8 đến 10/8. Sẽ có 3 bài thi bắt buộc cho thí sinh bao gồm Ngữ Văn 120 phút, Ngoại ngữ 60 phút, Toán 90 phút và chọn 1 trong 2 bài thi tự chọn là Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân; hoặc Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học. Mỗi môn trong tổ hợp tự chọn có thời gian làm bài là 50 phút.

 
Kỳ thi tốt nghiệp 2020 sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày từ 9/8 đến 10/8. (Ảnh: Dân Trí)
Kỳ thi tốt nghiệp 2020 sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày từ 9/8 đến 10/8. (Ảnh: Dân Trí)

Nội dung thi của kỳ tốt nghiệp THPT 2020 chủ yếu sẽ nằm trong chương trình học lớp 12. Trong tất cả các môn chỉ có Ngữ Văn là thi tự luận còn lại Ngoại ngữ, Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Sau khi có hiệu lệnh làm bài 15 phút, thí sinh sẽ không được phép tham gia làm bài môn đó nếu đến muộn. 

Ngoài ra, trong suốt thời gian thi trắc nghiệm thí sinh không được phép rời phòng thi còn đối với môn tự luận thí sinh sẽ được rời khỏi phòng sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi đó. Nếu như thí sinh gặp các trường hợp khẩn cấp như đau ốm, cấp cứu thì sẽ được công an giám sát rời khỏi phòng thi. 

 
Kỳ thi tốt nghiệp 2020 đang đến gần, thí sinh cần có kế hoạch ôn khoa học để đạt kết quả tốt. (Ảnh: Thanh Niên)
Kỳ thi tốt nghiệp 2020 đang đến gần, thí sinh cần có kế hoạch ôn khoa học để đạt kết quả tốt. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Tốt nghiệp THPT 2020: Đề dễ hơn, chỉ thi trong 1,5 ngày

Một số điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tăng tính tự chủ khi chịu trách nhiệm về việc tổ chức kỳ thi tại địa phương mình. Thay vì tổ chức thi 2,5 ngày như trước thì năm 2020 thời gian thi sẽ gói gọn trong 2 ngày từ 9/8 đến 10/8. Khác với những năm trước, kỳ thi 2020 cơ sở giáo dục đại học chỉ tham gia thanh tra để kiểm tra giám sát các khâu của kỳ thi chứ không coi thi, chấm thi.

Ngoài ra, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ngoài thanh tra của Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT thì tỉnh phải tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức thi theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo từ UBND tỉnh.

 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có một số điểm khác so với những năm trước. (Ảnh: Dân Trí)
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ có một số điểm khác so với những năm trước. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tốt nghiệp tham khảo 2020

Một số mốc thời gian của kỳ thi tốt nghiệp THPT mà thí sinh cần nhớ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa sẽ bắt đầu diễn ra. Từ 15/6 thí sinh đã bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và chính thức thi vào 9/8. Ngoài ra, mỗi thí sinh cần phải nắm rõ thời gian nộp hồ sơ, công bố điểm, nhập học… để bản thân chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Hãy theo dõi những mốc thời gian cần nhớ dưới đây để lên kế hoạch thật tốt cho bản thân trong thời gian sắp tới nhé.

 
Các mốc thời gian mà thí sinh cần ghi nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Dân Trí)
Các mốc thời gian mà thí sinh cần ghi nhớ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Giai đoạn nước rút cho kỳ thi THPT Quốc Gia, các bạn học sinh nên nắm những bí kíp "vượt vũ môn" này

Vậy là không lâu nữa tất cả các bạn học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi quan trọng, ảnh hưởng lớn đến con đường mình sẽ đi sau này. Chính vì vậy ngay từ bây giờ hãy lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Thi THPT 2020, bị đình chỉ thi sẽ hủy toàn bộ kết quả

Tại khoản 3 Điều 49 Thông tư 08/2020/TT-BGDĐT được bổ sung, sửa đổi về Quy chế thi Trung học phổ thông đã quy định rõ về việc đình chỉ thi.

Theo đó, nếu như thí sinh bị đình chỉ thì sẽ phải ra khỏi phòng thi sau khi có quyết định và nộp lại đề thi, bài thi và cả giấy nháp.

Sau khi hết 2/3 thời gian làm bài tự luận, sau khi hết giờ đối với bài thi trắc nghiệm thì thí sinh bị đình chỉ mới được ra khỏi khu vực thi. Thí sinh bị đình chỉ sẽ bị hủy toàn bộ kết quả các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Đối với những năm trước, khi thí sinh bị đình chỉ thì vẫn có thể sử dụng kết quả của những bài trước đó mà không bị hủy hết như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.