Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT chính thức năm 2021

14:25 24/03/2021

Theo Vietnamnet, thông tư nêu rõ, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự lựa chọn.

Đối với thí sinh giáo dục thường xuyên, học sinh chỉ cần dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn cùng 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự quyết định. Thí sinh học trường giáo dục thường xuyên cũng có thể đăng ký thi thêm môn Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Trường hợp người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp muốn dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh sẽ được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

 
Thí sinh thi THPT cần nắm rõ phương án thi tốt nghiệp THPT chính thức năm 2021. (Ảnh minh hoạ: Báo Giáo dục và Thời đại)
Thí sinh thi THPT cần nắm rõ phương án thi tốt nghiệp THPT chính thức năm 2021. (Ảnh minh hoạ: Báo Giáo dục và Thời đại)

Trong thông tư cũng đề cập đến điều kiện dự thi như sau: Người học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi phải đảm bảo được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém.

Đối với người theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên và người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm thì không cần yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Người đã học xong THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước bắt buộc phải có: Bằng tốt nghiệp THCS, bảo đảm được đánh giá ở lớp 12 đạt hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém.

 
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi 4 bài thi còn thí sinh giáo dục thường xuyên chỉ phải thi 3 môn. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi 4 bài thi còn thí sinh giáo dục thường xuyên chỉ phải thi 3 môn. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)

Nếu không đủ điều kiện dự thi trong những năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, thí sinh phải đăng ký và tham gia kỳ kiểm tra cuối năm học đối với các môn học có điểm trung bình dưới 5 điểm (tại trường THPT nơi học lớp 12 hoặc trường THPT nơi đăng ký dự thi), bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay thế cho điểm trung bình môn để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo đúng quy định.

Trường hợp nào không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp hạnh kiểm yếu ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành nghiêm túc các quy định, chính sách pháp luật của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo đúng quy định.

Các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp phải đảm bảo đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định Luật Giáo dục cùng các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ GD&ĐT đề ra.

Bổ sung thêm một số nội dung liên quan đến đình chỉ thi

Thông tư lần này cũng sửa đổi, bổ sung thêm một số nội dung liên quan đến việc đình chỉ thi. Cụ thể, thí sinh vi phạm các lỗi sau sẽ bị đình chỉ thi:

Thí sinh bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo, thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng chờ, phòng thi hoặc khi di chuyển giữa phòng chờ và phòng thi.

Thí sinh tiết lộ đề thi ra khỏi phòng thi hoặc nhận bài giải từ bên ngoài vào phòng thi, thí sinh viết, vẽ vào giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.

 
Nắm rõ các nội dung liên quan đến việc đình chỉ thi sẽ giúp thí sinh tránh được những sự cố đáng tiếc. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Nắm rõ các nội dung liên quan đến việc đình chỉ thi sẽ giúp thí sinh tránh được những sự cố đáng tiếc. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Thí sinh có hành động đe dọa, gây gổ tới những người có trách nhiệm trong kỳ thi hoặc đe dọa thí sinh khác, không tuân thủ hướng dẫn của quản lý phòng chờ và cán bộ giám sát khi ở phòng chờ và khi di chuyển trong khu vực thi.

Cán bộ coi thi tiến hành lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng điểm thi để quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo tới Trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp đề thi, giấy nháp, bài thi cho cán bộ coi thi, ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định đình chỉ và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Bên cạnh đó, thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

LÀM GÌ ĐỂ VƯỢT VŨ MÔN THÀNH CÔNG TRONG KỲ THI SẮP TỚI?

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là các sĩ tử lớp 12 phải bước vào kỳ thi quan trọng của đời học sinh: Thi THPT quốc gia. Kỳ thi này là cơ hội, thời điểm để đánh giá hiệu quả học tập suốt 12 năm qua; đồng thời có phần định hướng không nhỏ đến tương lai, công việc sau này của mỗi người. Do đó, mọi thông tin về kỳ thi sắp tới đều được đông đảo các em học sinh, phụ huynh và nhà trường quan tâm.

Để đạt được kết quả tốt cho kỳ thi quan trọng này, bên cạnh việc “dùi mài kinh sử”, chăm chỉ học tập và bồi dưỡng kiến thức, các sĩ tử cũng cần quan tâm đến sức khoẻ và tâm lý của bản thân; sao cho đảm bảo tối đa sự tỉnh táo, bình tĩnh và tâm trạng thoải mái khi thực hiện bài thi.

Để có được điều này, rất cần đến sự quan tâm, bảo ban của cha mẹ, thầy cô, nhà trường và những người xung quanh.

Đón xem TẠI ĐÂY!