Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh hoạ, đột ngột thay đổi phương án thi THPT

08:15 24/04/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi Trung học Phổ thông (THPT) sẽ có nhiều thay đổi. Được biết, phía bộ giáo dục đã đề ra những phương án tối ưu nhất để giúp các em học sinh thuận lợi hơn trong việc ôn tập cũng như hoàn thành kỳ thi.

Được biết mới đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và công bố đề thi minh họa thay thế cho đề tham khảo được đưa ra vào ngày 3/4 vừa qua. Như vậy sẽ có những sự thay đổi nhất định trong việc ôn tập và vì thế mỗi em học sinh cần phải nắm rõ để thực hiện tốt kỳ thi năm nay.

 
Dự kiến có một vài thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Thanh Niên).
Dự kiến có một vài thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: Thanh Niên).

Sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo báo Thanh Niên đưa tin, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ thay đổi thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cũng theo nguồn tin này, vị Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo là ông Mai Văn Trinh cho biết, trong thời gian sớm nhất, Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ đưa ra đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và đây cũng là phương án vừa được Thủ tướng chấp thuận.

 
Việc dạy và học năm 2020 bị ảnh hưởng nhiều do dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân).
Việc dạy và học năm 2020 bị ảnh hưởng nhiều do dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Được biết, đề thi này sẽ giúp giáo viên và các em học sinh tìm được phương pháp dạy học và ôn tập phù hợp. Bên cạnh đó, việc công bố đề thi minh họa sẽ khiến đề tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 mà Bộ Giáo dục - Đào tạo đưa ra ngày 3/4 mất giá trị do phương án tốt nghiệp THPT đã được chốt.

Ông Trinh cho biết thêm, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ được tổ chức ngắn hơn 1 ngày so với trước đây khi chỉ diễn ra trong 1,5 ngày với 3 buổi thi.

 
Học sinh năm nay sẽ có kỳ thi THPT sẽ diễn ra ngắn hơn so với mọi năm. (Ảnh: Thanh Niên).
Học sinh năm nay sẽ có kỳ thi THPT sẽ diễn ra ngắn hơn so với mọi năm. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: TP. Hồ Chí Minh đề xuất đầu tháng 5 cho học sinh đi học lại

Thời gian làm bài, lượng câu hỏi, mức độ yêu cầu sẽ giảm

Vời 3 buổi thi trong vòng 1,5 ngày thì thời gian thi của từng môn dự kiến sẽ được rút ngắn hơn so với các năm trước, theo như vị Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết. Với môn thi tổ hợp sẽ không lấy 3 đầu điểm như các năm trước mà chỉ lấy 1 đầu điểm cho 3 môn. Thời gian làm bài, mức độ yêu cầu của đề thi và số lượng câu hỏi cũng sẽ được giảm bớt nhiều hơn.

Ngoài ra, ông Trinh cũng chia sẻ thêm rằng để phù hợp với mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT, và đảm bảo việc dạy học trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì việc ra đề sẽ nhẹ hơn, sát nội dung tinh giản được Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố.

Bên cạnh đó, đề thi không đánh đố học sinh, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng đảm bảo việc phân hóa hợp lý, đánh giá được mức độ chuẩn đầu ra của giáo dục phổ thông, đồng thời phân loại được các nhóm học sinh xuất sắc, khá, giỏi, trung bình, yếu, kém.

 
Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nhiều đến học sinh, đặc biệt là những em tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. (Ảnh: Giáo Dục).
Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nhiều đến học sinh, đặc biệt là những em tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. (Ảnh: Giáo Dục).

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo, để khắc phục vấn đề không công bằng giữa các địa phương, Bộ sẽ giám sát và quản lý điểm số của học sinh cả nước, đối chiếu với điểm thi THPT để giảm tối đa các yếu tố bên ngoài và tăng phương thức xét học bạ.

Ngoài ra, kỳ thi sắp tới sẽ đánh giá năng lực toàn diện của học sinh, thế nên sẽ không còn những tổ hợp phân môn cũ mà thay vào đó, các trường Đại học sẽ xét tuyển dựa trên các môn thi là Toán, Văn, Anh cùng với đó là tổ hợp tự nhiên và tổ hợp xã hội.  

 
Kỳ thi THPT năm nay sẽ có nhiều điểm khác. (Ảnh: VTC).
Kỳ thi THPT năm nay sẽ có nhiều điểm khác. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM dự kiến cho học sinh đi học trở lại từ 15/5​

Bộ Giáo dục - Đào tạo đang chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Với tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các trường học bắt đầu cho học sinh quay trở lại thì Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng rục rịch triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo ông Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, Bộ đã sớm hoàn thiện dự thảo quy chế thi và rút gọn quy trình xét công nhận tốt nghiệp THPT. Những vấn đề này sẽ sớm được Bộ ban hành để phù hợp với thời gian tổ chức thi, đồng thời sẽ có văn bản gửi đến các địa phương hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi.

 
Học sinh sẽ sớm trở lại trường sau khi dịch Covid-19 được đẩy lùi. (Ảnh: Thanh Niên).
Học sinh sẽ sớm trở lại trường sau khi dịch Covid-19 được đẩy lùi. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Hà Nội dự kiến cho học sinh quay trở lại trường vào nửa đầu tháng 5

Mặc dù gặp nhiều khó khăn hơn những năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Bộ Giáo dục - Đào tạo đã và đang xây dựng những phương án thuận lợi nhất cho các em học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hi vọng mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi như dự kiến và các em học sinh cũng sẽ hoàn thành tốt kỳ thi của mình.

Cùng cập nhật những tin tức về cộng đồng mới tại YAN nhé!

NHIỀU TRƯỜNG CHO HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI SAU COVID-19

Việc kiểm soát được dịch Covid-19 đã giúp cho nhiều trường học tại các tỉnh thành lên lịch đưa học sinh trở lại trường.

Được biết, học sinh tại Cà Mau và Thái Bình sẽ đi học lại từ ngày 20/4 còn học sinh ở Cà Mau đi học lại từ ngày 21/4.

Tại Hà Nội, do chỉ mới 1 tuần không ghi nhận ca nhiễm mới lại vẫn đang là địa phương nằm trong nhóm nguy cơ nên các em học sinh nghỉ đến hết 22/4 và chưa có thông báo đi học trở lại.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương nằm trong nhóm nguy cơ nên các em học sinh được nghỉ đến hết 3/5 và có dự kiến cho đi học trở lại từ 15/5.

Đối với các địa phương mà học sinh có thể đi học trở lại, nhà trường cần đảm bảo nghiêm túc thực hiện các quy định phòng dịch và học sinh không ngồi gần nhau.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Đón đọc tin tức Học đường mới nhất TẠI ĐÂY!