Bộ GD-ĐT: Có yếu tố khác thường trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh

11:05 29/12/2021

Zing News đưa tin, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, kể từ khi có nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, Bộ đã tích cực phối hợp với Bộ Công an kiểm tra vấn đề này một cách nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan.

Học sinh
Học sinh tham dự thi kì thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Báo Lao Động)

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay, sau khi kì thi tốt nghiệp THPT 2021 kết thúc, qua ý kiến phản ánh của người dân và thông qua giám sát của Bộ, lãnh đạo Bộ ghi nhận một số yếu tố khác thường liên quan đến vấn đề luyện thi và đề thi môn Sinh học. Theo đó, nhiều câu hỏi trong nội dung ôn luyện của thầy giáo Phan Khắc Nghệ (trường THPT chuyên Hà Tĩnh) có nội dung giống với các câu hỏi do chuyên gia chuẩn bị cho ngân hàng đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

Vào đầu tháng 8 vừa qua, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra kĩ vấn đề này. Đồng thời, chủ động làm việc với Bộ Công an để thành lập Tổ công tác chuyên ngành, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và đánh giá tính chất, mức độ của các yếu tố liên quan. Trong đó, xác minh và làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc có sự trùng lặp giữa nội dung câu hỏi trong đề thi chính thức và nội dung ôn tập của thầy Nghệ.

de thi tot nghiep mon Sinh anh 1
Đề thi Sinh học chính thức có nhiều câu hỏi trùng với nội dung ôn của thầy Nghệ. (Ảnh: Đinh Đức Hiền)

“Bước đầu, chúng tôi ghi nhận có kẽ hở cho một số cá nhân khai thác. Quan điểm của Bộ là đánh giá vấn đề nghiêm túc để chấn chỉnh, xử lí vi phạm của các cá nhân, cũng như các vấn đề tác động có liên quan", ông Hoàng Minh Sơn nói.

Zing News cho biết thêm, vì vấn đề này liên quan đến yếu tố quy trình, con người… nên việc kiểm tra và xử lí phải thật thận trọng. Do đó, thời điểm hiện tại, Bộ chưa thể cung cấp ngay và đầy đủ thông tin cho truyền thông. Các cơ quan liên quan vẫn đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về vụ việc. Khi có đầy đủ hồ sơ, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an sẽ gửi thông tin đến nhân dân một cách chính xác, đầy đủ và sớm nhất.

Bộ Giáo dục sẽ công bố báo cáo vụ cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức  Thắng trong tuần này
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu trong 1 hội nghị. (Ảnh: Báo Thanh Tra)

Được biết, theo nhận định từ một số chuyên gia, trong tổng số 40 câu hỏi của từng mã đề thô môn Sinh học, có đến 39 câu giống với câu hỏi trong nội dung ôn luyện của thầy Nghệ (chiếm tỉ lệ 97,5%). Và trong tổng số 39 câu trùng, có 37 câu trùng với cả 4 mã đề. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra một vài yếu tố bất thường khác.

Ông Đinh Đức Hiền – giảng dạy môn Sinh học của 1 Trung tâm giáo dục tại TP.Hà Nội – là một trong những người có tâm thư gửi Bộ GD-ĐT về vấn đề trên. Chia sẻ với Báo Lao Động, ông Hiền cho biết mình đã nhiều lần gửi thư kiến nghị đến cơ quan chức năng trong suốt nhiều tháng qua, song các câu hỏi ông nhận được từ Bộ GD-ĐT chỉ là “chưa đủ căn cứ hay đang xác minh”.

Thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Huyên Nguyễn
Thí sinh chuẩn bị làm bài thi trong kì thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Báo Lao Động)

Gần đây nhất, vào ngày 16/11 vừa qua, ông Hiền nhận được phản hồi qua gmail từ ông Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT - với nội dung là Bộ đã, đang tích cực phối hợp với những cơ quan liên quan, khẩn trương xác minh và làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có đủ căn cứ xác minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không.

Đáng chú ý, ông Hiền còn phải nhận sự mỉa mai lớn từ phía cộng đồng khi là người đặt ra nghi vấn có điều bất thường trong đề thi Sinh học. Về phía thầy Nghệ, những lùm xùm vừa qua gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín cá nhân, do đó nam giáo viên này cũng rất mong lực lượng chức năng sớm có kết luận cụ thể.

Hiện, vụ việc trên vẫn đang là chủ đề “nóng” khiến người dân đặc biệt quan tâm. Hi vọng cơ quan có thẩm quyền sẽ có câu trả lời cho dư luận trong thời gian sớm nhất.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

CỘNG ĐỒNG MẠNG PHẢN ÁNH BỘ GD-ĐT VỀ NGHI VẤN GIAN LẬN MÔN TOÁN

Sau khi các thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán trong kì thi tốt nghiệp THPT 2021, 1 sự việc nghiêm trọng khác liên quan đến đề thi cũng được dư luận bàn tán xôn xao. Thời điểm đó, 1 trang Fanpage đã đăng tải thông tin về việc có sĩ tử mang điện thoại vào phòng thi, sau đó chụp lại đề và gửi ra ngoài, nhờ người làm giúp một số câu hỏi.

Cụ thể, tài khoản Facebook có tên T.G. - được cho là người nhà của sĩ tử này - đã đăng ảnh chụp đề lên mạng xã hội và nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ với nội dung: “Giải giúp bé nhà em 36, 38, 40, 42, 45 với ạ, gấp ạ”. Ngay lập tức, hình ảnh bài viết này nhanh chóng được netizen chụp lại để làm bằng chứng.