Bộ GD-ĐT: Có thể thi tốt nghiệp nhiều đợt nếu dịch Covid-19 kéo dài

20/02/2021, 14:55 GMT+07:00

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên học sinh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang phải học tại nhà qua hình thức trực tuyến. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính tới phương án thi tốt nghiệp nhiều đợt như năm 2020.

 
 Học sinh nhiều tỉnh, thành phố đang phải nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)
 Học sinh nhiều tỉnh, thành phố đang phải nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)

>> Xem nhanh: Hơn 50 nghìn sinh viên phải nghỉ học để phòng Covid-19

Phương án nếu dịch Covid-19 kéo dài

Theo Tuổi Trẻ, do các diễn biến mới của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn cho các Sở Giáo dục và các trường Trung học phổ thông để lấy ý kiến về việc học sinh sẽ đi học trở lại hay tiếp tục nghỉ trong thời gian tới. Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho biết các trường đã nhận được chỉ đạo chủ động trong việc điều chỉnh kế hoạch học tập nếu học sinh vẫn chưa thể tới trường do dịch.

Hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục tính toán và xây dựng các kịch bản cho năm học 2020-2021 dựa trên kinh nghiệm đã có từ năm học 2019-2020. Nếu tới tháng 3 mà học sinh chưa thể trở lại trường thì thời gian kết thúc năm học có thể được Bộ Giáo dục lùi lại. Cùng với đó, lịch thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh cũng sẽ có sự điều chỉnh. Đặc biệt, trong trường hợp có địa phương chưa kiểm soát được dịch, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia sẽ được chia làm nhiều đợt như năm học vừa qua.

 
Thời gian kết thúc năm học có khả năng lùi lại. (Ảnh minh họa: VNExpress)
Thời gian kết thúc năm học có khả năng lùi lại. (Ảnh minh họa: VNExpress)

>> Xem thêm: Danh sách các trường cho nghỉ học vì diễn biến mới của Covid-19

Các địa phương phải chủ động điều chỉnh kế hoạch

Trong tình hình dịch Covid-19, các địa phương sẽ phải chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy và học phù hợp như dạy trực tuyến, dạy qua truyền hình và vẫn phải đảm bảo được tính sư phạm, linh hoạt, đồng thời phù hợp với học sinh các cấp và điều kiện địa phương, nhất là ở các vùng sâu vùng xa. Ngoài ra, các trường cũng cần có kế hoạch ôn tập và củng cố kiến thức khi học sinh trở lại trường.

 
Các giáo viên trong một buổi dạy online. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các giáo viên trong một buổi dạy online. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo đó, nội dung giảng dạy cần tăng cường cho học sinh cuối cấp, ưu tiên các bài giảng quan trọng. Những nội dung chưa gấp, chưa cần ưu tiên cũng như bài giảng cần thí nghiệm, thực hành có thể chờ tới khi học sinh trở lại trường. Nếu cần, có thể kết hợp các bài thí nghiệm trên mạng để giảng dạy.

 
Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến. (Ảnh minh họa: Giáo dục Thời đại)
Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến. (Ảnh minh họa: Giáo dục Thời đại)

>> Đừng bỏ lỡ: Trẻ nghỉ học ở nhà vì Covid-19, cha mẹ nên làm gì?

Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ở nhiều địa phương, học sinh vẫn chưa thể trở lại trường, do đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tính toán nhiều khả năng khác nhau để phù hợp với thực tế. Hi vọng rằng dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng được kiểm soát để học sinh cuối cấp có một kỳ thi an toàn.

CAMPUCHIA: HỌC SINH ĐỖ TỐT NGHIỆP KHÔNG CẦN THI VÌ COVID-19

Không riêng gì tại Việt Nam, Covid-19 cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tới kỳ thi tốt nghiệp tại các quốc gia khác nhau.

Vào tháng 12/2020, Thủ tướng Campuchia đã quyết định tất cả các học sinh lớp 12 tại nước này đều sẽ được đỗ tốt nghiệp mà không cần thi.

Được biết, quyết định này được đưa ra trong thời gian Campuchia phát hiện thêm một cụm dịch mới. Do lo ngại không thể dập dịch trước kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 11/1/2021 và cân nhắc tới sức khỏe học sinh, Thủ tướng Campuchia đã ra thông báo hủy bỏ kỳ thi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!