Bộ GD-ĐT đề nghị thời gian đi học trở lại của học sinh cả nước

27/02/2020, 20:20 GMT+07:00

Sau cuộc họp gần nhất về việc ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, Bộ GD-ĐT đã có quyết định chính thức về thời gian đi học trở lại của học sinh, sinh viên cả nước.

Trước đó, diễn biến phức tạp của Covid-19 đã khiến dư luận lo lắng trước khả năng đảm bảo an toàn cho học, sinh viên nếu nhập học lại sớm.

Nghi ngại này hoàn toàn có căn cứ khi thế giới đã bắt đầu ghi nhận được nhiều trường hợp lan truyền dịch diện rộng trong môi trường trường học.

 
Việc cho học sinh đi học trở lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều (Ảnh: VOV)
Việc cho học sinh đi học trở lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều (Ảnh: VOV)

>> Xem thêm: Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận khống chế dịch Covid-19 thất bại

Đề nghị nghỉ dịch theo cấp học

Cụ thể, trong công văn gửi đến chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố trong cả nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã đề nghỉ các địa phương xem xét việc cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS tiếp tục không phải đến trường 1- 2 tuần nữa. Theo đó, nếu không có sự cố nghiêm trọng nào phát sinh, lịch học chính thức của nhóm đối tượng này sẽ rơi vào ngày 16/3.

 
Trẻ học mầm non, học sinh TH và THCS sẽ đi học trở lại vào ngày 16/3 (Ảnh: 24h)
Trẻ học mầm non, học sinh TH và THCS sẽ đi học trở lại vào ngày 16/3 (Ảnh: 24h)

Trái lại, học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đã có thể bắt đầu tái khởi động việc học từ ngày 02/3. Sự khác biệt này có thể xuất phát từ nguyên nhân đối tượng THPT đã bước vào độ tuổi có khả năng nhận thức và ý thức tốt về việc tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Tuy nhiên, cả phụ huynh lẫn học sinh đa phần vẫn tỏ ra lo lắng trước quyết định này.

 
Học sinh THPT sẽ bắt đầu quay lại trường vào ngày 02/3 tới (Ảnh: Vietnamnet)
Học sinh THPT sẽ bắt đầu quay lại trường vào ngày 02/3 tới (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Nhà khoa học dự báo virus Covid-19 có thể sẽ không biến mất

An toàn là trên hết

Song song với động thái cho phép học sinh đi học trở lại trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT cũng nghiêm túc yêu cầu các địa phương và các đơn vị trường học hết sức chú ý trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ. Cụ thể, các trường cần nhanh chóng tiến hành tổng vệ sinh cơ sở vật chất, đảm bảo phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên để an tâm đón học sinh.

 
Công tác vệ sinh trường lớp phải được đảm bảo (Ảnh: giadinh.net)
Công tác vệ sinh trường lớp phải được đảm bảo (Ảnh: giadinh.net)

Ngoài ra, thầy cô, cán bộ - công nhân viên nhà trường cần được tập huấn để tự thực hiện cũng như hướng dẫn cho các em học sinh những biện pháp phòng dịch căn bản khi sinh hoạt, học tập tại trường lớp. Cùng với đó, các dụng cụ ngăn ngừa Covid-19 như: khẩu trang y tế, xà phòng kháng khuẩn… cũng nên được đầu tư trang bị đầy đủ.  

 
Các biện pháp hướng dẫn học sinh cách ngừa dịch cũng phải được chuẩn bị chỉn chu (Ảnh: 24h)
Các biện pháp hướng dẫn học sinh cách ngừa dịch cũng phải được chuẩn bị chỉn chu (Ảnh: 24h)

>> Xem ngay: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tái nhiễm Covid-19 ở người đã khỏi bệnh 

Quyết định này đã được Bộ GD-ĐT và các ban ngành liên quan bàn bạc kỹ lưỡng mới đưa đến thống nhất. Hy vọng rằng, nhà trường, phụ huynh cùng chính các em học sinh sẽ tự giác nâng cao ý thức phòng dịch khi trở lại trường học, tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất được cập nhật tại YAN nhé!

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình phòng chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào chiều ngày 24/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã kiến nghị, Bộ GD-ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh THPT, sinh viên trên toàn quốc đi học trở lại vào ngày 2/3.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, lịch học trở lại của học sinh, sinh viên trên cả nước là vấn đề được đông đảo người dân quan tâm. Theo đó, trong năm 2020, kỳ thi THPT Quốc gia cũng sẽ được lùi lại so với dự kiến.

Cụ thể, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được bắt đầu từ ngày 23-26/7, chậm hơn 1 tháng so với năm 2019. Đây được xem là thời điểm đủ để học sinh cuối cấp có thể ôn và chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY