Bộ GD&ĐT: 1/3 nguyện vọng đăng ký vào kinh doanh quản lý

15/05/2021, 15:15 GMT+07:00

Hiện tại, thí sinh trên cả nước đang dần bước vào giai đoạn cuối cùng của quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021. Theo thông tin từ Vietnamnet, tính đến 17h ngày 14/5, Bộ GD-ĐT đã thống kê được có khoảng 32,8% thí sinh đăng ký vào nhóm ngành kinh doanh và quản lý. 

 
Phần lớn các thí sinh đăng ký vào ngành kinh doanh và quản lý. (Ảnh minh họa: Lao Động)
Phần lớn các thí sinh đăng ký vào ngành kinh doanh và quản lý. (Ảnh minh họa: Lao Động)

Theo thống kê này, kinh doanh và quản lý đang là ngành có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao nhất. Ngoài ra, một số ngành khác cũng có lượng đăng ký cao không kém là máy tính và công nghệ thông tin khi chiếm 7% số lượng nguyện vọng.

Lượng đăng ký vào ngành khoa học xã hội và hành vi có số lượng cao hơn 8 lần so với chỉ tiêu mà các trường đại học đang tuyển sinh. Bên cạnh đó, ngành ít thí sinh đăng ký nhất là nhóm ngành giáo dục mầm non. Thậm chí, hiện tại số lượng thí sinh đăng kí vẫn chưa đủ đáp ứng chỉ tiêu mà các trường đang đề ra. Số chỉ tiêu mà Cao đẳng sư phạm mầm non đặt ra là 14.534 chỉ tiêu, tuy nhiên, chỉ có 9.641 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng. Theo dự báo, thời gian tới vẫn tiếp tục tình trạng thiếu giáo viên.

 
Bảng thống kê chỉ tiêu và nguyện vọng thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021. (Ảnh: Vietnamnet)
Bảng thống kê chỉ tiêu và nguyện vọng thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021. (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó, tùy thuộc vào nhu cầu của từng địa phương mà Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị đào tạo giáo viên. Ngoài ra, Bộ cũng đã tìm giải pháp để cân đối cung cầu giáo viên trên toàn quốc cũng như nâng cao chất lượng giáo viên. Một số phương án như hỗ trợ phí sinh hoạt, học phí cho sinh viên sư phạm, thúc đẩy các cơ sở đào tạo giáo viên theo hướng tự chủ, thực hiện phương thức đào tạo theo nhu cầu xã hội hoặc giao nhiệm vụ, đấu thầu, đặt hàng để đảm bảo sự công bằng.

Trước tình trạng các thí sinh đặt nguyện vọng vào ngành kinh doanh và quản lý quá cao, nhiều người lo sợ rằng sự cạnh tranh sẽ diễn ra gay gắt. Trong khi đó, những ngành còn lại sẽ thừa chỉ tiêu, điều này dẫn đến sự mất cân bằng. Một số cư dân mạng còn dự đoán, với tình trạng này khả năng lớn điểm vào kinh doanh và quản lý năm 2021 sẽ được đẩy lên cao chót vót.

 
Thí sinh tiếp tục trải qua một mùa thi căng thẳng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thí sinh tiếp tục trải qua một mùa thi căng thẳng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ không khỏi thắc mắc, liệu rằng ai cũng muốn làm quản lý thì những công việc khác cần lao động chân tay sẽ do cá nhân nào đảm đương. Phải chăng việc này sẽ khiến trong tương lai mất cân bằng lao động.

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Thừa thầy thiếu thợ. Mình học quản lý nhà nước cũng hoang mang không biết sau này ra trường làm gì đây nữa.”

“Ai cũng đi làm thầy thì cuối cùng ai sẽ làm thợ, không sợ tương lai sau này sẽ bị mất cân bằng nghề nghiệp rồi mấy trường kia không tuyển được sinh viên sao.”

“Tôi chỉ thắc mắc rồi không ai đăng ký du lịch luôn hả, chắc là mọi người sợ hết rồi cơ mà mấy năm sau nữa mới ra trường thì lo gì.”

“Rồi ai sẽ đi làm những công việc khác như xe tăng, tên lửa, công trình thế kỉ, ai sẽ đảm nhận phần thợ khi mà ai cũng muốn làm thầy, khó hiểu rồi đó.”

 
Cư dân mạng lo ngại việc "thừa thầy thiếu thợ". (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng lo ngại việc "thừa thầy thiếu thợ". (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, chỉ còn thời gian ngắn nữa thôi sẽ hết thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Năm nay, thí sinh có thể chọn đăng ký theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TỐT NGHIỆP 2021: F0 ĐƯỢC MIỄN THI, F1 NGỒI PHÒNG RIÊNG, MẶC ĐỒ BẢO HỘ

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) ông Mai Văn Trinh đã giải thích về các trường hợp đặc biệt thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo đó, những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp trung học phổ thông vì đang phải cách ly và không thể dự thi.

“Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: tai nạn, ốm đau, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp”, ông Trinh cho hay.

Ngoài ra, dựa theo tình hình tại địa phương mà Bộ sẽ tính toán kỹ và phù hợp các phương án tổ chức sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Xem chi tiết tại đây.