Bố đốt con, mẹ cắt thịt da đắp vết thương cho con

12/08/2014, 09:40 GMT+07:00

Hơn 3 năm sau vụ án cha tẩm xăng đốt con, chúng tôi đã tìm về Thôn 6, xã Tế Tân, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa để gặp lại hai mẹ con chị Lê Thị Hà và bé Vũ Quốc Linh.
 
Nhìn gương mặt của cháu, chúng tôi cảm nhận được một nghị lực phi thường trong cuộc chiến chống lại tử thần, giành lại hình hài của cậu bé. Người cha ác nhân đã phải nhận hình phạt trước pháp luật, để lại cho Linh và mẹ nỗi đau đớn tột cùng và nỗi buồn sâu thẳm.
 
Hai mẹ con bé Linh
 
Kể về thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, Bác sĩ Hà Hoàng Minh - Trưởng Khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hoá cho biết: 'Bé Linh được đưa vào viện trong tình trạng bỏng toàn thân, quần áo bị cháy hết.
 
Kiểm tra ban đầu, các bác sĩ nhận định cháu bé bị bỏng 30% da, trong đó 20% là ở phần đầu, mặt và cổ, hai bàn tay, một phần bụng và một bên mông bị bỏng sâu nhất'.
 
Cũng theo bác sĩ Hà Hoàng Minh, thì may mắn phần mắt và bộ phận sinh dục của Linh không bị ảnh hưởng, lửa đã cháy vào mi mắt nhưng chưa vào giác mạc.
 
Linh vẫn tinh nghịch như bao đứa trẻ khác
 
Sau khi vượt qua được cơn nguy kịch, bé Linh phải cắt bỏ các chỗ thịt chín, tháo các khớp tay đã bị cháy không còn khả năng phục hồi. Toàn bộ cơ mặt của cháu bị cháy, hai lỗ mũi cũng bị lửa đốt chín rất khó hồi phục. Quá trình điều trị cho bé Linh cũng là những ngày cực kỳ vất vả của mọi người trong gia đình, nhất là chị Hà. Chị Hà vừa phải chăm sóc cho đứa con bị đau nặng vừa phải xoay sở để có đủ chi phí cho quá trình chữa bệnh. Không những thế, chị còn phải cắt phần da đùi của mình để đắp vào những chỗ da bị cháy không thể phục hồi của con trai.
 
Người cha tàn ác ân hận nhìn con trai
 
Nghĩ lại thời điểm ấy, chị Hà nghẹn ngào: 'Tôi đã từng nghĩ không biết mình có vượt qua được cái cú sốc này không. Nhưng vì nghĩ cho con, vì mong nó sớm lành lại, tôi đã gắng gượng hết sức để cứu chữa cho con...'.
 
Chị Lê Thị Hạnh, dì ruột của Linh chia sẻ: 'Lúc cháu nằm viện tôi cùng với mẹ nó thay nhau chăm sóc. Lúc Hà đi nghỉ thì tôi lại thức để trông cháu, lúc nào tôi mệt nghỉ thì mẹ nó lại trông.
 
Mấy đứa nhỏ của tôi ở nhà đến ngày đi học cũng phải hoãn lại, vì tôi không thể về lo tiền nong cho bọn trẻ, và đành phải ở lại một năm sau đó mới đến trường'.
 
Nghĩ về những khó khăn mà gia đình gặp phải, chị Hạnh cho biết thêm: 'Lúc đó cả nhà ai có gì góp nấy, mỗi người một ít. Rồi những người thân trong gia đình cũng phải huy động bạn bè, mỗi người cố gắng giúp đỡ cho hai mẹ con để có tiền đi điều trị...
 
Quãng thời gian từ năm 2011 đến năm 2014, cháu Linh đã phải 3 lần sang Hàn Quốc để điều trị.
 
May mắn 4 ngón tay của Linh vẫn cầm được bút
 
Những lần đó là những lần tốn không biết bao nhiêu công sức, tiền của. Cũng may mắn nhờ 'tấm lòng Bồ Tát' của cộng đồng, các nhà hảo tâm nên gia đình cũng đỡ lo lắng hơn về những khoản chi phí'. Những năm qua, Linh đã phải chịu đựng rất nhiều nỗi đau về thể xác. Đến thời điểm hiện tại, dù đã được chữa trị nhiều lần, nhưng khuôn mặt của bé vẫn bị biến dạng.
 
Bé Linh trước và sau khi bị đốt
 
Chị Hà nghẹn ngào: 'Dù vết thương đã lành, nhưng hằng ngày nhìn con mà như đứt từng khúc ruột. Sẽ ra sao khi cháu lớn lên và biết rằng, đó chính là 'sản phẩm' của chính người sinh ra cháu...?'