Bộ đôi tác giả trẻ của 'Vút bay' - Đam mê và không ngừng học hỏi

22/03/2013, 15:51 GMT+07:00

Ít ai biết rằng người thực hiện bài hát Vút bay – Young Generation là 2 chàng trai trẻ tài năng Hoàng Huy Long và Duy Anh.

Ít ai biết rằng người thực hiện bài hát Vút bay – Young Generation đang được các bạn trẻ đón nhận bởi giai điệu hiện đại là 2 chàng trai trẻ tài năng: Hoàng Huy Long cử nhân quản trị kinh doanh và Duy Anh chỉ mới là một học sinh cấp III. Và câu chuyện của họ cũng đầy cảm hứng về niềm tin và cá tính của tuổi trẻ như chính thông điệp của Vút Bay.

Hoàng Huy Long
Hoàng Huy Long quyết tâm theo đuổi niềm đam mê làm nhạc dù gia đình không mấy ủng hộ lúc đầu

Hoàng Huy Long sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật nhờ vậy Long được nghe nhạc từ bé và âm nhạc đã ngấm vào mình từ lúc nào không biết. Vì yêu thích, trong thời gian học Đại học, Long tự tìm tòi viết nhạc, viết lời cho một đoạn nhạc tự sáng tác và tìm hiểu thêm về kỹ thuật thu âm, mix và mastering và tự thực hành.

Thời gian đầu khá khó khăn vì tài liệu rất nhiều mà Long chưa định hình được loại nhạc nào là phù hợp với mình và gặp rất nhiều khó khăn với các thuật ngử bằng tiếng Anh. Dẫu vậy, Long vẫn cảm thấy đó là lĩnh vực mới đầy thú vị và càng muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn.

Hoàng Huy Long
Hoàng Huy Long đang làm việc tại phòng thu SOUL

Cùng thời điểm tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kinh doanh, Huy Long may mắn gặp được nhạc sĩ Dương Khắc Linh. Huy Long chia sẻ: "Qua trò chuyện, anh Linh hiểu được niềm đam mê cũng như nhận thấy khả năng phát triển của Long trong lĩnh vực này nên mời Long về làm việc chung và chỉ dạy thêm cho Long. Trong thâm tâm, ba mẹ không muốn Long theo con đường này vì con đường này không hề đơn giãn. Nhưng Long nhận thấy đây chính là cơ hội lớn của mình dù biết là vẫn có nhiều thử thách phía trước đang chờ đợi. Vì vậy Long quyết định chọn nó. Sau gần bốn năm theo nghề, Long đã có nhiều bài hát hit với vai trò là người viết lời, hòa âm phối khí, một số bài là đồng sáng tác nhạc và lời, có thể kể đến như: Album Invincible (Sẽ Mãi Bên Nhau) - Hồ Ngọc Hà đoạt giải “Album của năm” - Làn Sóng Xanh 2012; album Tìm Về Dấu Yêu, single Đường Về Xa Xôi (Thanh Bùi), bài hát Đồng Xanh… gần đây nhất là bài hát Tan Đi (Anna Trương) và bài Vút Bay đang được giới chuyên môn đánh giá cao".

Duy Anh
Duy Anh biết đến âm nhạc như các bạn đồng trang lứa và yêu thích những bản phối cá tính

Duy Anh đến với âm nhạc chỉ với duy nhất bằng niềm đam mê và sở thích nghe nhạc như các bạn trẻ khác. Dù trông ít nói và rụt rè, nhưng thể loại nhạc Duy Anh thích nghe là Rap Hiphop, vì thấy “lạ, hay hay và rất mới mẻ ở Việt Nam”.

Ban đầu, Duy Anh mày mò và bắt đầu tham gia các diễn đàn tạo beat (nhạc nền) cho bài hát trên Internet. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Duy Anh phải sang nhà bạn mượn máy tính hoặc tiết kiệm tiền ăn sáng để sử dụng máy ở tiệm Internet. Thêm vào đó, Duy Anh không biết nhạc lý và nhà cũng không có đàn.

Dành dụm mãi, Duy Anh cũng mua được máy tính và xin mẹ đi học keyboard để làm nhạc được tốt hơn. Cùng lúc đó, Duy Anh nghe được bài hát Xin Hãy Thứ Tha (Dương Khắc Linh) với giai điệu trẻ trung, hiện đại và có gì đó rất lạ nên Duy Anh rất thích. Sau đó ca khúc nào của nhạc sĩ này sáng tác, Duy Anh cũng nghe và ước mơ được một ngày được gặp và làm việc cùng anh.

Duy Anh
Duy Anh tại góc làm việc của bạn ở SOUL Entertainment hiện nay

Ngưỡng mộ anh, Duy Anh kết bạn với nhạc sĩ Dương Khắc Linh trên facebook, sau đó gửi anh nghe thử một vài bài mà Duy Anh đã mix. Được Dương Khắc Linh khen: "hay và dễ thương" khiến Duy Anh rất vui mừng.

Duy Anh kể lại: "Anh Linh hẹn gặp rồi mời Duy Anh về làm cộng sự của anh. Dù nhà ở tận Hóc Môn, một buổi đi học còn một buổi Duy Anh chạy xe đạp gần 15km đến làm việc cùng anh Linh tại công ty ở Quận 3. Có thể nói nhờ vào sự đam mê và chịu khó nên những khó khăn bước đầu Duy Anh đã vượt qua và thực hiện được ước mơ của mình. Hiện nay Duy Anh đã là một cộng sự đắc lực, một học trò giỏi của nhạc sĩ Dương Khắc Linh và ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi với việc hòa âm phối khí nhiều bài hát nổi bật như: Hương Sen, Tìm Lại Tình Yêu (nhóm X5), Please don’t go (Xin em đừng đi) - Phi Trường, Và em đã biết mình yêu - Bảo Anh , Một niềm vui remix - Hồ Ngọc Hà… và hiện nay là bài “Vút Bay” với phần nhạc nền rất hiện đại của Duy Anh đang được các bạn trẻ yêu thích".

Duy Anh - Hoàng Huy Long
Hai chàng trai trẻ tài năng 

Hiện nay, Long Duy Anh đang ấp ủ kế hoạch hợp tác với nhiều ca sĩ trong nước có cùng gu âm nhạc và phát triển việc viết nhạc cùng với Dương Khắc Linh và ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi cho các nghệ sỹ nổi tiếng ở thị trường âm nhạc nước ngoài. Câu chuyện của 2 bạn trẻ này là minh chứng cho sức mạnh của niềm tin và quyết tâm theo đuổi đam mê của tuổi trẻ. Với tài năng, nhiệt huyết tuổi trẻ cùng sự dẫn dắt của hai người anh có chuyên môn cao này, chắc chắn thành công của Hoàng Huy LongDuy Anh trong âm nhạc không chỉ dừng lại ở đây.

CTV - Bò Đeo Fone