Bỏ đề xuất giấy phép lái xe hạng A0 cho xe máy điện

08/07/2020, 21:55 GMT+07:00

Thời gian gần đây, Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp tục lấy ý kiến lần thứ 2 về dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi với một số nội dung mới đáng chú ý.

Một trong số đó chính là việc sẽ bỏ đề xuất yêu cầu người điều khiển xe đạp điện phải thi lấy giấy phép lái xe hạng A0.

 
Mọi người đi xe đạp điện trên đường (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Mọi người đi xe đạp điện trên đường (Ảnh: Kinh tế đô thị)

>>Xem thêm: Bộ Công an đề xuất người đi xe trên 125cc phải thi bằng lái hạng A​

Bỏ quy định thi lấy bằng lái A0 với người đi xe đạp điện

Cụ thể, căn cứ theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Ban soạn thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đã chỉnh lý một số nội dung, bỏ quy định bắt buộc những người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phải thi lấy giấy phép lái xe hạng A0.

Dựa theo các chỉ đạo của cấp trên, cùng với đó là tiếp thu ý kiến đóng góp từ giới chuyên gia và tất cả mọi người, Ban soạn thảo luật đang nghiên cứu để điều chỉnh luật theo hướng sẽ cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người từ 16 - 18 tuổi.

 
Các em học sinh đi xe đạp điện trên đường (Ảnh: Báo Dân sinh)
Các em học sinh đi xe đạp điện trên đường (Ảnh: Báo Dân sinh)

Mặc dù không phải thi lấy bằng lái xe hạng A0, tuy nhiên những người trong độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi sẽ chỉ được điều khiển xe máy điện không vượt quá 4kw hoặc xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3. 

Chia sẻ thêm về quy định này trên VOV, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho hay: "Nội dung sửa đổi này vừa đảm bảo mục tiêu nâng cao an toàn giao thông cho học sinh phổ thông chưa đủ 18 tuổi, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân trong việc cắt giảm điều kiện, thủ tục hành chính".

>>Đừng bỏ lỡ: Người dân vẫn được dùng bằng A1 lái xe máy trên 125cc nếu còn thời hạn​

Chia giấy phép lái xe thành 16 hạng

Cũng theo dự thảo luật mới nhất, giấy phép lái xe sẽ được chia thành 16 hạng hay vì 13 hạng so với quy định hiện hành. Việc phân hạng giấy phép lái xe giúp bằng lái của chúng ta phù hợp hơn với quy chuẩn quốc tế, đồng thời tạo điều kiện để người điều khiển phương tiện có thể sử dụng bằng lái xe của Việt Nam ở nước ngoài.

 
Bằng lái xe là giấy tờ cần thiết đối với người điều khiển phương tiện giao thông (Ảnh: VNExpress)
Bằng lái xe là giấy tờ cần thiết đối với người điều khiển phương tiện giao thông (Ảnh: VNExpress)

Đại diện Ban soạn thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi cho biết sau khi Luật mới có hiệu lực, mọi người vẫn sẽ sử dụng giấy phép lái xe theo thời hạn ghi trên giấy phép, không cần thiết phải đi đổi sang bằng lái xe mới nếu không có nhu cầu.

 
Mọi người làm bài thi lý thuyết kỳ thi sát hạch lái xe (Ảnh: Pinterest)
Mọi người làm bài thi lý thuyết kỳ thi sát hạch lái xe (Ảnh: Pinterest)

>>Bạn có biết: Từ ngày 15/11, giấy phép lái xe sẽ được đổi qua internet​

Với các trường hợp giấy phép lái xe hết hạn, người lái xe sẽ phải đi đổi mới với thủ tục áp dụng theo đúng quy định hiện hành.

Bạn thấy sao về việc bỏ quy định thi lấy bằng lái hạng A0 với người điều khiển xe đạp điện? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Bỏ quy định bật đèn xe máy vào ban ngày

Cũng trong lần lấy ý kiến thứ 2 của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, Bộ Giao thông vận tải cũng đã quyết định bỏ quy định yêu cầu các phương tiện phải bật đèn khi di chuyển vào ban ngày.

Đại diện Bộ GTVT cho biết đơn vị làm luật đã tiếp thu ý kiến của người dân, điều chỉnh các quy định cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nội dung mới nhất nêu rõ các phương tiện sẽ chỉ phải bật đèn vào ban đêm, lúc trời tối hoặc khi có sương mù, thời tiết xấu gây hạn chế tầm nhìn...>>ĐỌC THÊM