Bố dạy song ngữ cho con khi mới sinh: Bé 3 tuổi đã nói thạo tiếng Anh

14/01/2022, 22:20 GMT+07:00

Anh Đăng (31 tuổi) sống ở Hà Nội là ông bố nổi tiếng trên mạng xã hội khi dạy con học song ngữ từ rất sớm. Kết quả sau quá trình nỗ lực là con gái của anh dù còn rất nhỏ nhưng đã nói thành thạo cả tiếng Việt và tiếng Anh.

 
Gia đình nhỏ của anh Đăng. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)
Gia đình nhỏ của anh Đăng. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)

Trên Fanpage cá nhân, anh Đăng thường xuyên chia sẻ những đoạn video ngắn về cuộc sống hàng ngày của gia đình nhỏ. Hiện tại, anh đã có 2 con, bé gái là Annie (khoảng hơn 3 tuổi) và con trai mới hơn 1 tuổi. Từ lúc Annie được 6 - 7 tháng, người đàn ông này đã kiên nhẫn hàng ngày đàn, hát tiếng Anh cho con nghe. Anh kiên trì nói ngoại ngữ với bé và vui sướng khi con hiểu được ý của mình rồi nói được các từ tiếng Anh đầu tiên. 

 
2 bố con là nhân vật được yêu thích trên mạng xã hội. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)
2 bố con là nhân vật được yêu thích trên mạng xã hội. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)

Được biết ở nhà, anh Đăng là người chuyên nói tiếng Anh với con, trong khi mẹ lại giao tiếng bằng tiếng Việt. Trong gia đình nhỏ của người đàn ông này luôn tồn tại song ngữ. Cũng nhờ vậy, bé Annie dù rất nhỏ nhưng nói tiếng Anh như người bản xứ. Cô bé có thể giao tiếp tự nhiên với người nước ngoài. Bây giờ khi đã lớn hơn 1 xíu, thỉnh thoảng Annie lại thắc mắc vì sao bố không nói tiếng Việt với mình. Trước câu hỏi của con, anh Đăng giải thích, bố làm như vậy cũng chỉ muốn tốt cho cô công chúa nhỏ. Sau này khi lớn lên, Annie sẽ hiểu.

 
Anh nói chuyện với 2 con hoàn toàn bằng tiếng Anh. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)
Anh nói chuyện với 2 con hoàn toàn bằng tiếng Anh. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)

Hiện tại, Fanpage cá nhân của anh Đăng đã thu về hơn 343 nghìn lượt theo dõi. Chưa kể, trang TikTok của 2 bố con cũng hút lượng fan lớn với 4,5 triệu lượt thích, hơn 522,6 nghìn người theo dõi. Những video của anh đăng lên chỉ sau thời gian ngắn đã thu về hàng triệu lượt view. Đặc biệt, gần đây phải kể đến bài hát anh và con gái song ca trong công viên. Không chỉ nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội Việt, bài hát còn được nhiều Fanpage nước ngoài chia sẻ và dành lời khen. Cũng từ đây 2 bố con được nhiều người nước ngoài biết tới.

 
Còn nhỏ nhưng cô bé đã nói thạo tiếng Anh và tiếng Việt. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)
Còn nhỏ nhưng cô bé đã nói thạo tiếng Anh và tiếng Việt. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)

Được biết để có được thành quả này, anh Đăng đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu các phương pháp giáo dục cả trong và ngoài nước. Anh từng hỏi chuyên gia giáo dục người Mỹ có hơn 30 năm kinh nghiệm là ông Pedro Antonio. Người này khuyên anh, việc dạy song ngữ rất hiệu quả với trẻ em và nên tiến hành càng sớm càng tốt. Anh tiết lộ, bố mẹ nên cùng con học ngôn ngữ. Bởi lẽ nếu bố mẹ không cùng con giao tiếp thì không thể cùng đồng điệu cảm xúc và có hiệu quả.

 
Anh và con gái hát tiếng Anh ngoài công viên. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)
Anh và con gái hát tiếng Anh ngoài công viên. (Ảnh: FB AlexD Music Insight)

Ngoài ra, môi trường học của 2 con cũng được anh cực kì chăm chút. Chỗ vui chơi của các bé đều được vợ chồng anh dán hình những con vật và chú thích bằng tiếng Anh. Như vậy con có thể vừa học, vừa chơi mọi lúc mọi nơi. Khi lựa sách cho con, anh cũng tìm hiểu rất kĩ. Trước hết, nên chọn những sách đơn giản, có nhiều từ đơn, câu đơn để các con làm quen trước.

Hiện tại, 2 bố con nhà anh Đăng vẫn đang là nhân vật hot được nhiều cư dân mạng yêu thích và ngưỡng mộ. Còn bạn có nhận định gì về 2 bố con đáng yêu này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CÁCH BỐ MẸ GIÚP CON HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Bố mẹ nào cũng mong muốn con học hành giỏi giang và thành thạo ngoại ngữ để tương lai rộng mở hơn. Để con tiếp thu nhanh, bố mẹ không nên dạy khô khan mà hãy phối hợp để có lượng tương tác cao. Một trong số những cách đó là chơi với bảng chữ cái. Với những chữ cái đơn giản, bạn có thể cho bé làm quen dần bằng cách chơi xúc xắc. Khi bé làm rơi ra 1 con có thể hỏi bé đây là chữ gì...

Ngoài ra, flashcards cũng là một cách học hiệu quả và phổ biến. Hãy chọn những bộ flashcards có các chủ đề gần gũi như động vật, loài hoa, nhà bếp... Nếu như bố mẹ tự tin bản thân phát âm tốt có thể sử dụng thêm nhiều loại từ điển online để nghe rồi đọc theo.