Bỏ đại học để đi học nghề, chàng trai kiếm 35 triệu mỗi tháng khi bạn bè còn thất nghiệp

19/07/2019, 15:00 GMT+07:00

Chuyện bỏ ngang con đường tri thức để theo đuổi niềm đam mê hay đi học nghề với mong muốn nhanh chóng kiếm tiền để lo cho cuộc sống không phải quá xa lạ đối với cộng đồng mạng. Thậm chí, truyền thông cũng nhiều lần đưa tin về những tấm gương sáng trong việc dám đánh đổi giấc mơ trên giảng đường đại học để đi thẳng vào thực tế, học nghề và đi làm.

 
Bỏ đại học để học nghề và đi làm với thu nhập ổn định. (Ảnh minh họa: Internet)
Bỏ đại học để học nghề và đi làm với thu nhập ổn định. (Ảnh minh họa: Internet)

Câu chuyện của anh chàng bỏ đại học để đi học nghề và cái kết

Thêm một lần nữa, câu chuyện của anh chàng Nguyễn Hoàng Linh, 28 tuổi, quê ở Thái Bình về quyết định từ bỏ đại học để đi học nghề và xuất khẩu lao động với mức thu nhập lên tới 35 triệu đồng/tháng khiến nhiều người phải suy ngẫm, rằng “đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”.

 
Đỗ đại học là giấc mơ của rất nhiều người. (Ảnh minh họa: Internet)
Đỗ đại học là giấc mơ của rất nhiều người. (Ảnh minh họa: Internet)

Linh sinh và và lớn lên ở vùng quê nghèo khó, cha mẹ đều làm nông, nên ước mơ được vào trường đại học để đổi đời đã trở thành khao khát cháy bỏng của cậu. Thế rồi, sau bao nỗ lực, cậu con trai duy nhất trong họ đã đỗ Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bố mẹ tự hào, hàng xóm thán phục thế nhưng đến thời điểm đó, Linh lại không quá vui mừng. Bởi lẽ, cậu đã chứng kiến cảnh thất nghiệp sau đại học rất nhiều rồi. Khi không bám trụ được lại thành phố, nhiều anh chị cùng làng tốt nghiệp xong về quê, lấy chồng, lấy vợ, lại cấy vài ba sào ruộng,… để phí cả quãng thời gian dài và chi phí ăn học.

Thật sự, xã hội hiện tại có quá nhiều người cầm trong tay tấm bằng đại học mà vẫn thất nghiệp khiến Linh lưỡng lự đắn đo. Cuối cùng, Linh đã xin bố cho đi…học nghề và cậu đã chọn nghề gia công cơ khí hàn.

 
Cậu bạn quyết định đi học nghề thay vì theo đại học. (Ảnh minh họa: Internet)
Cậu bạn quyết định đi học nghề thay vì theo đại học. (Ảnh minh họa: Internet)

>> Xem thêm: Sao Việt thi rớt và thậm chí không học Đại học vẫn kiếm được tiền tỉ

Sau khi tốt nghiệp Linh đi làm cho một doanh nghiệp Việt Nam khoảng 1 năm rưỡi với thu nhập xấp xỉ chục triệu/tháng. Sau đó, cậu mạnh dạn đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để tăng thu nhập.

Có vốn nghề trong tay lại hừng hực khí thế của tuổi trẻ, may mắn đã mỉm cười với cậu thanh niên liễu lĩnh khi ngay từ tháng đầu tiên sang Nhật cậu đã nhận mức lương 35 triệu đồng/tháng chưa kể tăng ca. Trong khi đó, bạn bè trên giảng đường đại học vẫn đang loay hoay với tương lai khi không biết ra trường sẽ làm gì.

 
Cậu bạn đi làm với thu nhập khủng trong khi bạn bè còn thất nghiệp. (Ảnh minh họa: Internet)
Cậu bạn đi làm với thu nhập khủng trong khi bạn bè còn thất nghiệp. (Ảnh minh họa: Internet)

Đại học đâu phải con đường duy nhất, hãy nhìn thẳng vào thực tế!

Có một sự thật đáng buồn là hiện tại ở Việt Nam, tư tưởng “phải đỗ đại học cho bằng được thì mới có cơ hội đổi đời” đã ăn sâu vào nếp suy nghĩ của mọi người. Họ đâu biết rằng, đỗ đại học thì dễ nhưng xin việc có thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp lại là cả một quá trình gian nan.

Việc thi đại học, lấy bằng đại học gần như được các phụ huynh “lập trình” sẵn cho con em mình, thậm chí còn là những ngành nghề mà họ nghĩ sau này sẽ thu hút các nhà tuyển dụng mà không quan tâm tới tâm tư nguyện vọng và ước mơ của con cái.

 
Ai cũng muốn con em mình phải đỗ đại học. (Ảnh minh họa: Internet)
Ai cũng muốn con em mình phải đỗ đại học. (Ảnh minh họa: Internet)

>> Xem thêm: Những hotgirl Việt bỏ học để theo đuổi nghệ thuật

Chính lối suy nghĩ của người lớn đã biến những đứa trẻ trở nên thụ động, giống như những con “mọt sách” với giấc mơ tri thức trên giảng đường, để rồi khi bước ra đời, chúng không biết phải làm gì với đống lý thuyết không thể áp dụng vào thực tế ấy.

Một thực tế đáng buồn hơn nữa là dù có bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ thì vẫn có thể thất nghiệp như thường. Điều đó khiến nhiều người tỏ ra quan ngại và hoài nghi, liệu tấm bằng đại học còn có đủ “uy quyền” và lợi thế cho chúng ta khi xin việc làm nữa hay không?

 
Đại học không phải là con đường duy nhất. (Ảnh minh họa: Internet)
Đại học không phải là con đường duy nhất. (Ảnh minh họa: Internet)

>> Xem thêm: Hành trình từ vua mì gói trở thành người giàu nhất Việt Nam

Thay vào đó, rất nhiều người đã chọn cho mình hướng đi thực tế hơn, phù hợp với hoàn cảnh gia đình và năng lực của bản thân. Học đại học không có nghĩa là bạn sẽ khẳng định được trình độ và vị trí của bản thân trong xã hội, mà điều quan trọng mà các nhà tuyển dụng cần, đó là năng lực, kỹ thuật và khả năng áp dụng vào thực tế.

Ví dụ như trường hợp của nam thanh nên trên đây chẳng hạn, hay còn rất nhiều tấm gương khác nữa, sẵn sàng bỏ qua cái gọi là “mác đại học” để bước chân vào đời, va vấp thực tế, kiếm tiền nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình.

Nhưng chúng ta cũng không quy chụp và xem rằng không cần học Đại học, vì sự thực câu chuyện mỗi cá nhân mỗi khác. Mỗi người một định hướng tương lai và con đường đi đều khác nhau. Bạn có bằng cấp học vấn đều sẽ tốt cho bạn ở những khía cạnh nhất định. Thế nhưng, thành công không đồng nghĩa với việc bạn nhất định phải có bằng đại học. Thành công là bạn phải có ý chí, có sự nỗ lực và cố gắng hết mình với công việc, ước mơ mà bản thân lựa chọn. Còn bạn thì sao? Theo bạn, đại học có phải là con đường duy nhất?

Nguồn: Tổng hợp

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Những tỷ phú thế giới từng bỏ học giữa chừng 

Các tỷ phú trên thế giới, họ đã làm việc và học tập ra sao để đạt được thành công như hiện tại? Liệu họ có phải là nhưng học sinh ưu tú suốt những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường? Trong danh sách 10 tỷ phú giàu nhất nhì thế giới được thống kê thì đã có 4 người bỏ học giữa chừng, thậm chí có người chưa học hết cấp 3 nữa đấy.

Thế mới biết rằng việc học hành không phải là tất cả. Rất nhiều người trên thế giới này vẫn đạt được thành công dù không có được thành tích cao trong học tập, và đó là những người có tài năng trong những lĩnh vực khác và luôn kiên trì theo đuổi ước mơ của mình đến cùng.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY