Bỏ cuộc sống giàu có bên bố mẹ ruột, cô gái chăm bố nuôi bị bạo bệnh

16:30 26/08/2020

Mẹ cha là người có công sinh thành, mang nặng đẻ đau và mang ta đến với cuộc đời này. Thế nhưng vì một vài lý do, không phải cha mẹ nào sinh thành cũng có công nuôi dưỡng. Thay vào đó, những người được gọi là cha mẹ nuôi dù không mang chung dòng máu, huyết thống nhưng vẫn cần mẫn chăm sóc những đứa con thơ như máu mủ ruột già.

Đó chính là lý do mà cô gái Tinh Tinh (Trung Quốc) quyết không bỏ lại người cha già nghèo khó, bệnh tật đã nuôi nấng cô suốt 2 mươi mấy năm ròng để trở về bên cha mẹ ruột giàu có.

Chồng tôi kiên quyết không nhận con nuôi vì lý do ít ai ngờ - VOV
Gia đình luôn là nơi chứa chan tình yêu thương. (Ảnh minh hoạ: VOV)

"Con đến từ trái tim mẹ. Con là con gái ruột của chúng ta"

Câu chuyện cảm động được trang Sina đăng tải đã lấy đi không ít nước mắt của nhiều người. Nhân vật chính là cô gái tên Tinh Tinh cùng cha mẹ nuôi của cô là ông Tiêu Sung Dương và bà Kỳ Xuân Lan, sống tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Cuộc gặp gỡ của gia đình nhỏ bắt đầu từ cuối năm 1987, khi bà Xuân Lan tới bệnh viện chờ khám thì nghe thấy tiếng khóc của trẻ nhỏ phát ra từ góc tường. Bà thấy một đứa trẻ sơ sinh đang quấn chặt khăn, bị đặt nằm ở dưới đất, tiếng khóc ngày càng yếu dần. Không nghĩ ngợi gì nhiều, bà đã mang đứa trẻ tội nghiệp về nhà chăm sóc. Hai vợ chồng hiếm muộn cũng nhanh chóng làm thủ tục nhận con nuôi, đứa trẻ bị bỏ rơi ấy được đặt tên là Tinh Tinh.

Gia đình ông Dương, bà Lan chẳng khá giả gì khi chồng làm việc trong một nhà máy kéo sợi bông còn vợ lại mắc tim bẩm sinh nên cơ thể yếu ớt, không thể làm việc. Cuộc sống khốn khó nhưng căn nhà nhỏ lúc nào cũng ngập tràn tình yêu thương, cô bé Tinh Tinh cũng được cha mẹ nuôi cưng chiều, chăm lo hết mực.

Từ 25/4/2019, được phép thay đổi họ tên của con nuôi
Cuộc sống không khá giả nhưng hai vợ chồng vẫn quyết định nhận con nuôi. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Khi Tinh Tinh lớn lên, cô thường bị bạn bè trêu ghẹo. Thỉnh thoảng nghe người ta đồn ra đồn vào rằng cô là đứa trẻ nhặt ngoài đường, Tinh Tinh khóc lóc về hỏi mẹ. Bà Xuân Lan chỉ nhẹ nhàng ôm con vào lòng và nói: "Con đến từ trái tim mẹ. Con là con gái ruột của chúng ta".

Cuộc sống cứ vậy trôi qua yên ả. Tới năm 2001, bà Xuân Lan trở bệnh nặng, đôi vợ chồng đã quyết định nói sự thật với Tinh Tinh trước lúc bà mất. Nghe được câu chuyện, Tinh Tinh rất sốc nhưng cô vẫn nắm chặt tay mẹ thủ thỉ: "Bố mẹ luôn là bố mẹ ruột của con. Mãi mãi là như vậy".

 
Cô con gái nhỏ được cha mẹ nuôi yêu thương hết mực. (Ảnh minh hoạ: 163)
Cô con gái nhỏ được cha mẹ nuôi yêu thương hết mực. (Ảnh minh hoạ: 163)

>>> Xem thêm: Trở nên giàu có, anh chàng trả ơn bố mẹ nuôi bằng căn biệt thự

"Hãy cố gắng học, rồi cuộc đời con sẽ khác cha"

Chăm lo cho Tinh Tinh từ khi còn mới là một đứa trẻ sơ sinh, ông Dương, bà Lan luôn muốn con cái sau này có thể giỏi giang, thành đạt, mong con có thể "thoát khỏi nông thôn và có cuộc sống tốt hơn". Khi vợ qua đời, ông Dương cũng phải nghỉ việc vì cắt giảm biên chế. 

Tuy nhiên, vì con, người cha già vẫn cặm cụi kiếm tiền từ công việc vất vả như chở gas thuê, mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục tệ. Ngày nào ông cũng bắt đầu làm việc từ 6 giờ sáng, giao gas tới cho mọi nhà. Ở những khu cao tầng không có thang máy, ông phải vác trên vai, vừa leo thang bộ vừa nghỉ. Dù khó khăn, ông Dương vẫn luôn căn dặn cô con gái nhỏ: "Hãy cố gắng học, rồi cuộc đời con sẽ khác cha".

 
Người cha già phải làm nghề vác gas vất vả để nuôi con ăn học. (Ảnh: Sina)
Người cha già phải làm nghề vác gas vất vả để nuôi con ăn học. (Ảnh: Sina)

Không phụ công nuôi dưỡng của mẹ cha, Tinh Tinh luôn chăm chỉ học hành, thành tích học tập đứng đầu lớp. Năm 2005, cô được Đại học Nông nghiệp Hoa Trung nhận vào với bảng thành tích xuất sắc.

Bước vào đại học, phải rời xa cha để đến với vùng đất mới, ông Dương lúc nào cũng lo lắng cho con gái. Ông gọi điện hỏi han cô mỗi ngày, lo cô thiếu ăn, thiếu mặc, có bao nhiêu tiền tiết kiệm đều gửi hết cho con.

Về phía Tinh Tinh, cô cũng vừa học vừa làm mong phụ giúp được cha những khoản học phí hay tiền sinh hoạt. Tinh Tinh cũng phấn đấu để nhận được học bổng hàng năm. Tới năm 2009, cô theo học thạc sĩ ngành Y tế dự phòng và Khoa học động vật và thú y của học viện Hoa Nam.

 
Cuộc sống dù vất vả nhưng hai cha con cùng cố gắng. (Ảnh minh hoạ: 163)
Cuộc sống dù vất vả nhưng hai cha con cùng cố gắng. (Ảnh minh hoạ: 163)

>>> Có thể bạn muốn biết: Góc người tốt việc tốt: Cụ bà ngoài 60 tuổi vượt ngàn cây số tìm mẹ đẻ cho con nuôi sau 3 năm gắn bó

"Con chỉ có một bố mẹ, tên là Tiêu Sung Dương và Xuân Lan"

Sau khi Tinh Tinh học xong thạc sĩ, cha mẹ ruột của cô bất ngờ tìm đến nhà của ông Tiêu Sung Dương. Họ cũng kể lại sự tình năm đó và lý do bỏ rơi cô con gái nhỏ. Vì muốn có con trai, cùng chính sách kế hoạch hóa gia đình vào năm đó, họ đã bỏ lại cô ở bệnh viện sau khi sinh.

Giờ đây, họ tìm tới ông Dương với mong muốn có thể đón đứa con gái bị bỏ rơi năm đó trở về để gia đình được đoàn tụ. Được biết, gia đình cha mẹ ruột của Tinh Tinh cũng thuộc dạng khá giả, họ ăn mặc sang trọng, toát lên sự giàu có. 

Đối diện với đấng sinh thành, Tinh Tinh chỉ nhớ lại những hy sinh mà cha mẹ nuôi đã chăm cô suốt 24 năm. Cô từ chối trở về với cuộc sống giàu sang ấy để ở lại bên ông Dương. "Con chỉ có một bố mẹ, tên là Tiêu Sung Dương và Xuân Lan" - Tinh Tinh nghẹn ngào.

Thời điểm cô từ chối về với cha mẹ ruột cũng là lúc cô phát hiện cha nuôi của mình đang mắc căn bệnh nặng. Lặng lẽ nhìn cha nằm trên giường bệnh, Tinh Tinh không khỏi nhói lòng. Để chăm cha, cô gái nhỏ cũng từ bỏ luôn học bổng đi tu nghiệp tại Canada mà cô nhận được trước đó. Nói với ông Dương về quyết định của mình, Tinh Tinh cho biết: "Việc con làm bây giờ không bằng một phần vạn những gì bố đã cho con".

 
Cô con gái nhỏ đón bố lên sống cùng ở một nơi tốt hơn. (Ảnh: Sina)
Cô con gái nhỏ đón bố lên sống cùng ở một nơi tốt hơn. (Ảnh: Sina)

Tinh Tinh quyết định học lên tiến sĩ và tìm một công việc ở Thượng Hải rồi đón bố lên ở cùng. Cho tới thời điểm hiện tại, cô vẫn cho biết bản thân không hề hối hận về quyết định năm đó. "Giá trị của tình yêu nằm ở chính nó chứ không phải ở kết quả" - cô dõng dạc khẳng định.

>>> Đừng bỏ lỡ: Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo con trai dành cho cha bị bệnh​

Tình cảm của cô con gái dành cho cha mẹ nuôi là vô bờ bến. Bởi cô biết rằng, những hy sinh, khổ đau mà mẹ cha đã gánh vác trên vai để cô có cuộc sống như ngày hôm nay là điều không hề dễ dàng gì. Dù những thiệt hơn đó cha mẹ không hề tính toán, nhưng phận làm con luôn muốn hiếu thảo, phụng dưỡng mẹ cha để đền đáp công ơn và thể hiện tình cảm của mình.

Câu nói "Ai còn cha xin đừng làm cha khổ, hãy nhớ câu đạo hiếu làm đầu. Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng làm buồn đôi mắt mẹ nghe không" cũng chính là một lời nhắc nhở dành cho mỗi đứa con.

Không chỉ riêng cô gái tên Tinh Tinh, với mỗi đứa con, việc báo đáp công ơn nuôi dưỡng của mẹ cha là điều nên làm bởi họ đã hy sinh quá nhiều để cùng xây dựng cho tương lai của chúng ta. Nói về hai chữ "báo hiếu", một chàng 9x mồ côi tại Đà Nẵng cũng mở tiệm bánh mì 0 đồng để đền đáp công ơn cha mẹ.

Anh Đào Văn Vĩnh (27 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Nam) chính là chủ nhân của quán bánh có 1-0-2 này. Sinh ra ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhưng lại lớn lên ở tỉnh Quảng Nam, anh thiếu vắng tình yêu thương của mẹ lúc mới lên 9. Chứng kiến cảnh cha gà trống nuôi con vất vả nên anh Vĩnh luôn cố gắng tự lập và giúp đỡ bố.

Năm lên 18 tuổi, bố anh cũng qua đời, anh được 1 nhà hảo tâm giúp đỡ vượt qua khó khăn. Anh Vĩnh luôn tâm niệm mình cũng phải cố gắng để giúp những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, anh quyết định sẽ bán bánh mì cùng sữa 0 đồng cho người nghèo.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!