Bộ Công Thương lên tiếng việc gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ

09:25 22/04/2021

Mới đây, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán trước thông tin gạo ST24, ST25 của nước ta bị doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ. Ngay sau khi biết đến thông tin, ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" của loại gạo này cùng Bộ Công Thương đã lên tiếng.

 
Gạo ST24 được đánh giá là loại gạo ngon nhất nước ta. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)
Gạo ST24 được đánh giá là loại gạo ngon nhất nước ta. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)

Theo Tuổi trẻ đăng tải, sau khi nhận được thông tin phản ánh của doanh nghiệp, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã lên tiếng xác nhận thông tin gạo ST24, ST25 bị 4 doanh nghiệp nước ngoài "nhanh tay" đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ là chưa có kiểm chứng.

Ông Nguyễn Trung Kiên, phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cũng cho biết: "Chúng tôi đã liên hệ với Bộ Công thương, nơi được cho là xuất phát của thông tin này nhưng Bộ Công thương cũng nói chưa rõ ràng. Vì vậy vấn đề này vẫn đang được xác minh trước khi có thông tin và các phản ứng chính thức từ các bên liên quan, tránh làm hoang mang và dư luận không tốt".

Dù vậy, nếu họ thành công thì khi Việt Nam xuất khẩu 2 loại gạo này sang Mỹ buộc phải thông qua doanh nghiệp chủ sở hữu thương hiệu ST24, ST25 ở Mỹ nếu không sẽ vi phạm sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp Việt Nam có thể thuê luật sư để đòi lại bản quyền. Tuy nhiên, với những trường hợp bị đăng ký mất bản quyền thương hiệu như ST24, ST25, cơ quan chức năng cũng khó can thiệp mà chỉ có thể cung cấp thông tin.

 
Giống gạo Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng. (Ảnh: Người lao động)
Giống gạo Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng. (Ảnh: Người lao động)

Trước nguy cơ bị lấy mất "đứa con tinh thần", ông Hồ Quang Cua trao đổi với Dân Việt: "Trước nay, tôi chỉ chuyên tâm nghiên cứu, lai tạo ra các giống lúa, trong khi vấn đề đăng ký bản quyền thương hiệu rất phức tạp".

Còn ông Hồ Quang Trí, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân đang sở hữu bản quyền lúa giống ST25 lại nhận định, việc 4 doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bản quyền gạo ST24, ST25 không ảnh hưởng đến chủ sở hữu giống lúa ST24, ST25 và không có ai cấp độc quyền sản phẩm gạo cả.

Ông cũng khẳng định: "Tại sao có đến 4 doanh nghiệp cùng đăng ký sở hữu thương hiệu gạo ST24, ST25 bởi doanh nghiệp nào cũng đăng ký được, kể cả ở Mỹ hay Việt Nam miễn đáp ứng đủ hồ sơ. Và thương hiệu gạo ST24, ST25 được đăng ký bảo hộ thương hiệu đó phải gắn liền với tên của doanh nghiệp đó".

 
"Cha đẻ" của loại gạo thơm ngon nhất Việt Nam. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)
"Cha đẻ" của loại gạo thơm ngon nhất Việt Nam. (Ảnh: Pháp luật Việt Nam)

Việc sản phẩm của Việt Nam bị 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký bản quyền đã khiến dư luận không khỏi bất bình. Tuy nhiên, theo Tuổi trẻ đăng tải, giám đốc một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản đi Mỹ lại cho rằng hành động đăng ký bản quyền kể trên về luật lại không sai. 

Tại Mỹ có những công ty chuyên tìm hiểu các mặt hàng bán chạy hay có tiềm năng ở các nước xuất khẩu vào nước họ để đăng ký bản quyền thương hiệu trước, hoặc chính các nhà nhập khẩu đăng ký tại Mỹ để tạo ra các lợi thế trong mua bán hàng sau này. Tất nhiên không phải cứ đăng ký là được ngay mà còn liên quan đến nhiều quy định khác.

 
Nhiều người bất bình khi biết sản phẩm của Việt Nam bị 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký bản quyền. (Ảnh: Người lao động)
Nhiều người bất bình khi biết sản phẩm của Việt Nam bị 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký bản quyền. (Ảnh: Người lao động)

Hiện nay, vụ việc vẫn chưa có thông tin xác thực, vì vậy người dân nên chờ phản hồi chính xác từ phía Bộ Công Thương, tránh hoang mang, gây tranh cãi không đáng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

GẠO ST25 LÀ LOẠI GẠO NGON NHẤT THẾ GIỚI

Một trong những nguyên nhân gạo ST25 được nhiều doanh nghiệp Mỹ đăng ký bản quyền như vậy là bởi độ thơm ngon nức tiếng của sản phẩm này. Ngày 12/11/2019, loại gạo này còn được trao giải gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức.

Gạo ST25 được tạo nên từ dòng lúa thơm ST gồm nhiều giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua. 2 năm trước đó, gạo ST24 cũng đã lọt vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World's Best Rice tại Macao.

Đến ngày 4/11/2019, ST24 cũng đã đoạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần đầu tiên do Hiệp hội Thực phẩm Việt Nam (VFA).

Xem thêm tại đây