Bộ Công An xác định 39 nạn nhân trong container đều là người Việt Nam

21:44 07/11/2019

Sau các cuộc điều tra và xác minh các thông tin liên quan về vụ việc 39 nạn nhân trên xe container của cơ quan thực thi pháp luật tại Anh thì đã chính thức có thông báo về nhân thân của các nạn nhân.

Bộ Công an ra thông cáo báo chí xác nhận danh tính các nạn nhân

 
Thông cáo báo chí chính thức trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an. Ảnh: Chụp màn hình
Thông cáo báo chí chính thức trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an. Ảnh: Chụp màn hình

>>>Bạn đã biết: Người Anh thắp nến sáng đêm cầu nguyện cho 39 nạn nhân xấu số​

Dưới đây là thông cáo chính thức từ Bộ Công An: 

Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ 00 ngày 07/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Bộ Công an Việt Nam rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Phóng viên Thông Tấn Xã thường trú ở Anh xác nhận vụ việc (Clip: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Theo lời tường thuật của Nhà báo Diễm Quỳnh - thường trú Thông Tấn Xã Việt Nam tại Anh:

Đầu giờ chiều ngày 7/11 (theo giờ địa phương tức khoảng 20 giờ theo giờ Việt Nam) cảnh sát Essex đã ra thông báo chính thức xác nhận nhân thân của các nạn nhân trọng vụ 39 thi thể được phát hiện trong một container tại hạt Essex, đông bắc London ngày 23/10. Theo thông báo này, thì 39 nạn nhân đều là người Việt Nam.

Việc thông báo riêng đến các gia đình nạn nhân đã được các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thực hiện. Cùng thời gian, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã ra thông báo bày tỏ vô cùng đau xót trước việc 39 người Việt Nam tử vong tại hạt Essex, gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc đến gia đình các người bị nạn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác liên ngành chính phủ hiện đang có mặt tại Anh, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân và hỗ trợ các gia đình nạn nhân đưa người thân về nước trong thời gian sớm nhất.

 
Ảnh: indepkhu.co.uk
Ảnh: indepkhu.co.uk

>>>Tin liên quan: Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ 39 thi thể trong xe tải nhập cư nước Anh​

Toàn cảnh sự việc 39 người thiệt mạng đau lòng tại Anh

Ngày 23/10, cảnh sát tại Essex, Anh đã nhận được tin báo phát hiện 39 thi thể trong một xe container. Ngay lập tức, nhiều nghi vấn và suy đoán đã được đưa ra về nguyên nhân sự việc cũng như danh tính của các nạn nhân. 

Hai ngày sau khi phát hiện ra vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam đã đưa ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam. Cảnh sát Anh cũng di chuyển các nạn nhân đến bệnh viện với hơn 500 vật chứng được thu giữ để làm căn cứ xác nhận danh tính.

Ngày 29/10, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh xác nhận đã gửi 14 hồ sơ sang Anh để nhận diện. Rạng sáng ngày 2/11, sau khi kêu gọi không dò đoán danh tính của các nạn nhân thì cảnh sát Essex đã thông báo rằng, họ tin 39 thi thể trên xe container kia đều là người Việt Nam.

 
Ảnh: indepkhu.co.uk
Ảnh: indepkhu.co.uk

Cho đến ngày 7/11, sau nhiều ngày điều tra làm rõ, Bộ Công an Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng tại Anh đều đã xác nhận, 39 người thiệt mạng tại Anh đều là công dân Việt Nam. 

Những tin tức chính thức về danh tính của các nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng tại Anh đã được làm rõ. Xin chia buồn với những gia đình phải gánh chịu nỗi mất mát to lớn này.

>>>Xem thêm: Tài xế lái xe tải chứa 39 người xấu số sẽ bị truy tố với 39 tội danh

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ở TRONG CONTAINER 10 ĐỘ C SUỐT 10 TIẾNG ĐỒNG HỒ, 39 NẠN NHÂN KHÔNG THỂ SỐNG SÓT

Vụ việc 39 người thiệt mạng tại Anh trên một chiếc xe container cho đến nay vẫn khiến dư luận quốc tế bàng hoàng. Được biết, để đến được Anh, chiếc xe này đã xuất phát từ cảng Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Essex. Việc phải ở trong chiếc xe có nhiệt độ -10 độ C trong suốt 10 tiếng di chuyển để trốn sự kiểm tra của hải quan khiến cả 39 người không thể sống sót.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!