Bộ Công an cho biết nhiều nghệ sĩ bỏ thêm tiền để từ thiện

21:55 28/12/2021

Báo VnExpress đưa tin, chiều tối ngày 28/12, Bộ Công an đã tổ chức họp báo để nói về những sự việc từ thiện của các nghệ sĩ Việt. Thiếu tướng Hồ Sỹ Niệm - Cục phó Cục Cảnh sát Hình sự, C02, Bộ Công an cho biết, từ tháng 5, nhiều trang mạng xã hội liên tiếp phản ánh tình trạng không minh bạch của một số nghệ sĩ kêu gọi từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, C02 vào cuộc. Qua điều tra, C02 xác định những người này có công khai tài khoản để nhận quyên góp từ thiện và thông báo về việc đóng tài khoản, dừng tiếp nhận tiền. Nhiều nghệ sĩ nhận quyên góp sau đó đã trực tiếp hoặc thông qua đại diện để đến các địa phương làm từ thiện.

 
Thủy Tiên là một trong những nghệ sĩ năng nổ nhất tham gia từ thiện đợt lũ miền Trung năm 2020. (Ảnh: Thanh Niên)
Thủy Tiên là một trong những nghệ sĩ năng nổ nhất tham gia từ thiện đợt lũ miền Trung năm 2020. (Ảnh: Thanh Niên)

Xác minh từ nhiều bên, thiếu tướng Hồ Sỹ Niệm cho hay, lượng tiền đổ vào tài khoản nhiều nghệ sĩ kêu gọi quyên góp "ít hơn số tiền họ đi làm từ thiện". Việc này có xác nhận của UBND, hoặc Mặt trận Tổ quốc, hoặc cá nhân liên quan. Song trước khi đưa ra kết luận cuối cùng vào ngày 15/1/2022, C02 vẫn tiếp tục làm rõ một số nội dung liên quan.

Trước đó 6 ngày, Công an TP.HCM cũng đã xác định trong việc nghệ sĩ Hoài Linh quyên góp từ thiện và chậm giải ngân, không có dấu hiệu tội phạm. Vì thế, công an không khởi tố vụ án liên quan đến việc nghệ sĩ bị 4 người tố cáo chiếm đoạt tiền quyên góp từ thiện.

 
Hoài Linh đứng ra xin lỗi vì chậm giải ngân tiền từ thiện. (Ảnh: VTV)
Hoài Linh đứng ra xin lỗi vì chậm giải ngân tiền từ thiện. (Ảnh: VTV)

Sự việc lùm xùm này xảy ra vào năm 2020, miền Trung xảy ra bão lũ liên miên gây thiệt hại nặng nề. Nghệ sĩ Hoài Linh và nhiều người đã đứng ra quyên góp để ủng hộ người dân.

Đến tháng 11/2020, danh hài nhận được khoảng 13,4 tỉ đồng và thông báo ngừng nhận đóng góp, sẽ về miền Trung để trao cho bà con. Tuy nhiên, nhiều tháng sau, ông không công bố số tiền nhận được cũng như thực hiện việc giải ngân.

Hồi giữa tháng 5, nhiều người nghi ngờ Hoài Linh bất minh và có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền nên làm đơn tố cáo. Trên trang cá nhân, nghệ sĩ thừa nhận sai sót và chậm trễ trong việc trao khoản tiền từ thiện đến người dân vì lý do dịch bệnh và sức khỏe.

 
Trấn Thành cũng từng bị yêu cầu sao kê số tiền kêu gọi từ thiện. (Ảnh: VTV)
Trấn Thành cũng từng bị yêu cầu sao kê số tiền kêu gọi từ thiện. (Ảnh: VTV)

Một tháng sau, nghệ sĩ này cho biết, thông qua người đại diện đã trao hết số tiền 15,4 tỷ đồng quyên góp, trong đó ông góp thêm 500 triệu đồng tiền cá nhân.

Vấn đề tương tự xảy ra với ca sĩ Thủy Tiên khi nhiều tháng trước, một số tỉnh miền Trung được Cục Cảnh sát Hình sự đề nghị cung cấp thông tin về hoạt động cứu trợ bão lũ. Phục vụ xác minh, Bộ Công an cũng yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng rà soát tài khoản nhiều nghệ sĩ tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

 
Hòa Minzy đem áo phao cùng đồ cứu trợ đến giúp đỡ bà con miền Trung mùa lũ. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Hòa Minzy đem áo phao cùng đồ cứu trợ đến giúp đỡ bà con miền Trung mùa lũ. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Trước những thông tin này, có người cho rằng nhiều nghệ sĩ thời gian vừa qua đã phải “đứng mũi chịu sào” trước dư luận. Sau hàng loạt sự tình, dù ai đúng, ai sai thì lòng tin, danh dự từ nhiều phía cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HOÀI LINH KHÔNG “ĂN CHẶN” TIỀN TỪ THIỆN, NGƯỜI TỐ GIÁC CÓ BỊ XỬ LÍ?

Trước kết quả điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc quyên góp từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh, nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Người tố cáo có thể bị coi là phạm tội vu khống và bị kiện ngược hay không?

Luật sư Diệp Năng Bình thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, những hành động bịa đặt, gây tổn hại đến danh dự của người khác có thể phải chịu xử lí trước pháp luật. Trong trường hợp của Hoài Linh, người tố giác có thể bị xử lí hành vi vu khống.

Tuy nhiên người tố cáo vẫn còn có quyền khiếu nại kết quả điều tra theo khoản 2, Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát cùng cấp sẽ tiếp nhận và giải quyết đúng quy định.