Bộ Công an cảnh báo chiêu trò mạo danh ngân hàng nhắn tin cho khách

13/12/2019, 19:00 GMT+07:00

Ngày 12/12, Bộ Công an đưa ra khuyến cáo cho người dân về chiêu thức mới của những kẻ lừa đảo, giả mạo tin nhắn của ngân hàng để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản

Thời điểm cuối năm, khi mọi người giao dịch nhiều hơn tại các ngân hàng thì cũng là lúc mà những đối tượng xấu được dịp "hoành hành" với đủ mọi chiêu trò mới để "rút ví" mọi người.

Tài khoản bay mất 11 triệu đồng trong 2 phút

Chiều 4/12, một khách hàng nữ cho biết chị nhận được tin nhắn từ tổng tài với tên Routee, thông báo chị trúng thưởng một sổ tiết kiệm từ chương trình "San so loc vang", sau đó yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link đính kèm để làm các thao tác nhận giải.

Nhận định ban đầu là mình nhận được tin nhắn lừa đảo, tuy nhiên do tò mò nên vị khách hàng này vẫn đăng nhập vào website theo đường dẫn nói trên. Sau khi đăng nhập, trang web hiện đúng giao diện màu sắc logo, phông chữ và nền giống hệt như website của ngân hàng mà chị đang sử dụng.

So sánh bằng mắt thường và thấy giống, người phụ nữ đã nhanh chóng gõ tên đăng nhập cùng mật khẩu vào hệ thống. Vị khách hàng vẫn đinh ninh rằng chỉ nhập mật khẩu sẽ chưa thể xảy ra rủi ro, bởi chị vẫn chưa làm tới bước nhập mã OTP.

>>Xem thêm: NTK Đỗ Long "cầu cứu" vì bị kẻ xấu mạo danh đi lừa đảo tiền​

 
Tin nhắn về hai khoản vay trị giá vài trăm triệu đồng (Ảnh: Vietnamdaily)
Tin nhắn về hai khoản vay trị giá vài trăm triệu đồng (Ảnh: Vietnamdaily)

Ngay sau đó, người phụ nữ nhận được một cuộc điện thoại, đầu dây bên kia tự xưng là nhân viên ngân hàng và hỏi đích danh tên cũ, tên mới chuyển đổi của chị. Để khiến lời nói của mình chân thật hơn, người này còn đọc được số đầu cùng 4 chữ số cuối trong thẻ tín dụng của vị khách, sau đó mới thông báo khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm 30 triệu đồng và yêu cầu chị đọc chính xác số tài khoản để hoàn tất thủ tục trao giải. Thậm chí, người này còn khẳng định vị khách hoàn toàn có thể gọi điện tới số tổng đài để xác minh.

Vị khách cúp máy, gọi điện thoại cho chi nhánh ngân hàng nơi mình vẫn giao dịch để hỏi rõ thì lại nhận được câu trả lời "thỉnh thoảng ngân hàng vẫn có chương trình khuyến mãi, tặng tiền cho khách gửi tiết kiệm, tuy nhiên chị cũng nên tìm hiểu kỹ hơn trên website".

>>Bạn có biết: 14 mẹo tránh bị đánh cắp tài khoản ngân hàng khi đi du lịch​

 
Tin nhắn trừ tiền vị khách hàng nhận được (Ảnh: VNExpress)
Tin nhắn trừ tiền vị khách hàng nhận được (Ảnh: VNExpress)

Ngay sau cuộc điện thoại xác thực thì vị khách nữ lại nhận được hàng loạt các tin nhắn khiến chị ngã ngửa. Tin nhắn thông báo chị vay ngân hàng khoản tiền 360 triệu đồng, 5 giây sau lại vay thêm 90 triệu nữa. Ít giây tiếp đó, chị nhận được tin báo rằng tài khoản bị trừ mất 3.507.700 đồng tiền phí không vay, và cứ cách 2 - 5 giây lại có thông báo giao dịch 500.000 đồng.

Như vậy chỉ trong một buổi chiều, người phụ nữ nhận được 18 tin nhắn với 2 giao dịch vay nợ 450 triệu đồng, cùng với 16 tin nhắn thông báo trừ toàn bộ 11,5 triệu đồng trong tài khoản.

Đại diện ngân hàng sau đó cũng xác định tin nhắn cùng đường link mà khách hàng đã truy cập hoàn toàn là giả mạo, đồng thời trấn an khách hàng rằng khoản vay 450 triệu đồng không được thực hiện do không đủ yêu cầu. Ngoài ra, đơn vị này cũng đã báo cơ quan chức năng để điều tra làm rõ.

Thủ đoạn lừa đảo mới: Nhắn tin mạo danh ngân hàng

Ngày 12/12 vừa qua, Bộ Công an đã đưa ra khuyến cáo cho người dân về chiêu thức mới của những kẻ lừa đảo, giả mạo tin nhắn của ngân hàng để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an nhận định đây là một thủ đoạn mới và vô cùng tinh vi của tội phạm, được thực hiện vào khoảng thời gian cuối năm, khi khối lượng giao dịch trong tài khoản của các ngân hàng đồng loạt gia tăng.

Theo đó, tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) là loại tin nhắn được các tổ chức, cá nhân đăng ký độc quyền với nhà mạng viễn thông, sử dụng nó làm dịch vụ để gửi tin nhắn hàng loạt tới các khách hàng của mình. Khi các ngân hàng đăng ký dạng tin nhắn này với phía nhà mạng, sẽ không có ai được đăng ký trùng với họ.

>>Đừng bỏ lỡ: Chàng trai bị “thổi bay” 122 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì một giao dịch "mua chó" trên mạng​

 
Kẻ gian sử dụng các tin nhắn thương hiệu giả mạo để lừa đảo người dân (Ảnh: VNExpress)
Kẻ gian sử dụng các tin nhắn thương hiệu giả mạo để lừa đảo người dân (Ảnh: VNExpress)

Tuy nhiên, gần đây cơ quan chức năng lại ghi nhận sự việc kẻ gian mạo danh tin nhắn thương hiệu của một số ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Những tin nhắn này được lưu trữ cùng thư mục với các tin nhắn thật từ phía ngân hàng, bởi vậy mà khách hàng dễ bị nhầm lẫn và lầm tưởng đó là thông báo từ phía ngân hàng hay một đơn vị khác.

Giải thích thêm về hình thức lừa đảo mới này, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) cho biết tội phạm có thể lấy được thông tin khách hàng của các ngân hàng từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó gửi tin nhắn giả mạo SMS Brand Name tới khách hàng để thực hiện hành vi của mình.

 
Mỗi tin nhắn sẽ kèm theo đường link để khách hàng truy cập và điền thông tin cá nhân của mình (Ảnh: VNExpress)
Mỗi tin nhắn sẽ kèm theo đường link để khách hàng truy cập và điền thông tin cá nhân của mình (Ảnh: VNExpress)

Nội dung của các tin nhắn giả mạo sẽ luôn được đính kèm với đường dẫn tới các trang web giả mạo mà kẻ gian lập ra, có giao diện, logo tương tự website chính thức do ngân hàng quản lý. Truy cập vào đường link này, khách hàng sẽ được yêu điền tên đăng nhập, mật khẩu cùng mã OTP của mình. Có được thông tin này, tội phạm sẽ có quyền kiểm soát tài khoản, thực hiện các giao dịch chuyển tiền trực tuyến và có thể chuyển khoản, mở thấu chi hay thậm chí là đăng ký vay online.

CĐM: "Cẩn thận hơn với mọi giao dịch"

Sự việc xảy ra khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, đồng thời có phần lo lắng vì mình cũng hay thực hiện các giao dịch qua mạng. Tuy nhiên một số khác lại cho rằng nếu cẩn thận, chúng ta có thể bớt đi được các trường hợp bản thân bị kẻ xấu lừa đảo.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc trên (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về sự việc trên (Ảnh chụp màn hình)

"Tết nhất đến nơi rồi nên mấy khoản giao dịch cũng phải cẩn thận, chỉ một giây lơ là cũng đủ để kẻ gian thực hiện được hành vi của mình."

"Ui sợ thế, mình chuyên gia đọc lướt lướt mấy tin nhắn thông báo từ ngân hàng. Từ giờ phải chú ý hơn mới được."

Bạn nghĩ sao về sự việc trên? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Với những người sử dụng các giao dịch điện tử, điều quan trọng cần chú ý chính là không cung cấp tài khoản, mật khẩu và đặc biệt là mã OTP trong các trường hợp không đáng tin cậy.

Khi nhận được tin nhắn, chúng ta cũng cần phải kiểm tra cần thận về người gửi và nội dung tin nhắn, không vội vàng thực hiện theo nội dung tin nhắn yêu cầu.

Nếu có nghi vấn, bạn hoàn toàn có thể gọi điện tới đường dây nóng của mỗi ngân hàng để chứng thực thông tin, đồng thời hỏi rõ ràng nhân viên ngân hàng về các chương trình mà ngân hàng đang có.

Tuyệt đối không click vào các đường link lạ, link dẫn tới địa chỉ trang web không tin cậy. Ngoài ra, cũng tránh không điền tên, tài khoản, mật khẩu và mã bảo mật vào những website không phải do ngân hàng cung cấp.