6 cấp độ của món bò Bít Tết có thể bạn chưa biết

22/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Hẳn khi ăn món ăn này, bạn đã nghe đến rare, medium-rare, well-done, ... thế nhưng bạn có biết vì sao lại có khái niệm đó?

Là một món ăn đến có xuất xứ từ nước Pháp nhưng Bít tết (Beef Steak) từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu và quen thuộc trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Thậm chí nó còn được phổ thông hóa, phù hợp theo túi tiền của mọi người. Với những người sành ăn, thậm chí họ còn có tiêu chuẩn ưa thích về món ăn này. Sau đây là 6 cấp độ chín của món bò Bít tết mà bạn nên biết:

6 cấp độ của món bò Bít Tết có thể bạn chưa biết

1. Blue (Thịt sống)

Là thịt sống hoàn toàn chưa chế biến hay nấu nướng gì cả. Loại thịt này thường được chế biến món Steak Tarte, bằng cách băm nhuyễn, ướp một ít muối, tiêu, rắc hành lá và trộn với lòng đỏ trứng gà sống để tăng hương vị. Là một món đáng để thử nếu bạn có khẩu vị khá độc lạ và yêu thích các loại thịt sơ chế.

2. Rare (chín 25%)

Mỗi bên thịt được nướng cháy xém khoảng 2 phút. Nhiệt được tiếp xúc vào sâu trong giữa nên thịt sẽ có một chút ấm, nhiệt độ dao động từ 30 - 51°C nhưng vẫn giữ được độ đỏ tươi và mọng nước. Để thưởng thức món bít tết ở cấp độ này ngon nhất, miếng thịt bò nên có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.

3. Medium-rare (chín 50%)

Nên nướng thịt trong 3-4 phút mỗi bên. Vì độ chín tăng dần nên màu sắc của thịt cũng có phần nhạt đi. Bề mặt thịt có màu nâu và phần thịt tái hồng nhiều hơn. Nhiệt độ dao động từ 57 - 63°C.

6 cấp độ của món bò Bít Tết có thể bạn chưa biết

4. Medium (chín 75%)

Người châu Á đặc biệt yêu thích cấp độ này. Đây cũng là độ chín lí tưởng cho những thực khách lần đầu thưởng thức món này và chưa quen việc ăn sống. Đầu bếp mất khoảng hơn 4 phút mỗi mặt để đạt độ chín 75%. Beef Steak kiểu medium sẽ đạt độ chín tái vừa tới, có độ ẩm ngọt bên trong. Nhiệt độ dao động khoảng 63 - 68°C.

5. Medium-well (chín 90%)

Khi nướng xong, nhiệt độ của thịt sẽ đạt ở mức 72-77°C và bên ngoài có màu nâu đậm hơn, phần thịt bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ và mất 5 phút để làm chín mỗi bên.

6. Welldone (chín 100%)

Nhiệt độ 77°C+. Sau 6 phút nướng thì thịt mức độ này là chín đều hoàn toàn, thịt ráo, tỏa độ thơm nhất và có màu nâu hấp dẫn, dù nướng kĩ nhất nhưng với 6 phút thì thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không quá khô khan đâu nha.

6 cấp độ của món bò Bít Tết có thể bạn chưa biết

Để chể chế biến món Beef Steak ngon không chỉ đòi hỏi những miếng thịt bò hảo hạng, mà còn sự khéo léo, tinh tế từ bàn tay của người đầu bếp. Chính vì thế, nếu muốn thưởng thức món Steak với những cấp độ chuẩn nhất, bạn có thể đến những nhà hàng cao cấp để trải nghiệm món ăn này.