Bỏ bằng giỏi, thanh niên lên núi trồng cam, thu hơn 2 tỷ đồng/năm

27/02/2021, 14:00 GMT+07:00

Nếu được chọn cuộc sống của một anh nhân viên văn phòng nơi thành thị tấp nập với việc làm người nông dân chốn thôn quê, hẳn nhiều người không cần suy nghĩ, trả lời ngay phương án đầu tiên. Nhưng có một chàng trai 9X Hà thành lại khác.

Cầm trên tay bằng tốt nghiệp loại giỏi của trường Đại học Ngoại thương, lời tuyên bố: "Con lên Hòa Bình làm vườn" của Khuất Cao Khuê khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

 
Chàng trai Khuất Cao Khuê với trang trại cam của mình. (Ảnh: VnExpress)
Chàng trai Khuất Cao Khuê với trang trại cam của mình. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Đôi vợ chồng trẻ bỏ Sài Gòn về Tây Nguyên làm “người rừng”

Lựa chọn táo bạo của chàng sinh viên mới ra trường

Sinh ra trong gia đình bố là bác sĩ, mẹ là giảng viên, cộng với tấm bằng giỏi đại học danh giá, Khuất Cao Khuê có đầy đủ cơ sở để tìm kiếm công việc mơ ước nơi Thủ đô.

Thế nhưng với chàng trai 9X, anh lại không muốn cuộc sống dễ dàng như thế. Nhìn trang trại cam được đầu tư cả tỷ đồng giờ trở nên xơ xác, Cao Khuê như được thôi thúc phải làm điều gì đó.

Sau lũ, cam rụng đầy gốc, nông dân Bảo Lộc khóc ròng
Nhìn vườn cam tiêu điều, Khuê có ý định về quê để thay đổi mọi thứ. (Ảnh minh họa: 24h)

“Tôi quyết định lên trang trại cam sau một lần bắt gặp người ta chất đầy phân bón đem đi tiêu hủy vì quá hạn sử dụng. Tôi nói với bố: Phải thay đổi, bố chưa làm được thì con làm”, chàng trai 25 tuổi chia sẻ với VnExpress.

Không cần phải nói, trước quyết định đầy táo bạo của con, các thành viên trong gia đình ai cũng bất ngờ. “Không xót không được. Khuê trước giờ chỉ biết học, chưa từng cầm cuốc bao giờ, nay lên rừng núi một mình làm cái việc mà không ai có kinh nghiệm”, bà Nguyễn Phương Dung – mẹ Cao Khuê tâm sự.

Chàng trai Hà Nội về quê trồng cam, thu nhập hàng tỷ đồng
Nói là làm, Cao Khuê về vườn để làm người nông dân chính hiệu. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đừng bỏ qua: Cặp vợ chồng thu gần nửa tỷ đồng mỗi tháng với nghề “mát xa” dừa

Những ngày sống trong căn nhà lợp tôn, không tivi, điều hòa

Quyết định rời thành phố lên vùng Hòa Bình trồng cam, chàng trai Khuất Cao Khuê phải đối mặt với cuộc sống hoàn toàn khác: Ở nhà lợp tôn, không tivi, điều hòa, đến tắm cũng dùng nước suối.

Gian nan là thế nhưng không thể khiến chàng trai trẻ lùi bước. Khuê tìm đủ các loại sách về kỹ thuật trồng cây, đi đến nhiều địa phương để học hỏi. Cả những lúc về vườn, nhiều khi công nhân còn chẳng thèm nghe lời, anh vẫn không bỏ cuộc.

“Họ chỉ phục khi mình làm tốt hơn họ”, nghĩ là làm, một ngày Cao Khuê dành đến gần 10 tiếng làm việc ngoài vườn cam. Anh dậy sớm từ 5 giờ để ra đồi, tối về lại tranh thủ nghiên cứu tài liệu đến hơn 1 giờ sáng.

Chàng trai Hà Nội về quê trồng cam, thu nhập hàng tỷ đồng
Hầu hết thời gian trong ngày của Khuê đều dành cho vườn cam. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau một năm, anh chàng Hà thành trắng trẻo ngày nào giờ ra dáng anh nông dân chính hiệu, làn da ngăm đen, chân tay chi chít vết sẹo.

Thế rồi trời không phụ lòng người, sau thời gian miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm, vườn cam của Khuê cũng có những thu hoạch bước đầu. Năm 2018, lứa đầu tiên của trang trại thu được 20 tấn quả. Đến một năm sau sản lượng đã tăng 10 lần, doanh thu đạt 2,2 tỷ đồng.

Cũng từ đây, chàng trai 25 tuổi có cơ hội tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân. Trang trại cam của anh có tới 10 công nhân làm việc, mỗi tháng Cao Khuê trả cho họ từ 6 – 10 triệu đồng.

 
Đến nay, chàng trai 25 tuổi rất hài lòng với quyết định của mình. (Ảnh: VnExpress)
Đến nay, chàng trai 25 tuổi rất hài lòng với quyết định của mình. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm bài viết: Chàng trai dừng "ước mơ Mỹ" làm vườn xương rồng lớn nhất Sài Gòn

Dám nghĩ, dám làm, chàng trai Khuất Cao Khuê thực sự là tấm gương để bao người trẻ học tập và noi theo. Tuổi trẻ là hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống, bởi vậy đừng bao giờ vì sợ thất bại mà không dám đi theo lý tưởng của mình.

Đừng quên tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để đón đọc những tin tức khác nhé!

CÒN TRẺ, ĐỪNG SỢ THẤT BẠI!

Câu chuyện của Khuất Cao Khuê có lẽ là tình huống rất nhiều người trẻ đã và đang gặp phải hiện nay. Khi đứng trước nhiều sự lựa chọn của cuộc sống: Làm một công việc an nhàn hay thử thách bản thân với lĩnh vực đam mê, nhiều người khá phân vân không biết đâu là quyết định đúng đắn.

Tuy nhiên, vì chúng ta còn quá trẻ nên tại sao không chấp nhận bước vào con đường thử thách và xem xem, năng lực của bản thân đến đâu. Khi được làm việc mình yêu thích, ta sẽ có nhiều thứ, từ tinh thần nhiệt huyết đến đam mê tìm tòi.

Ngay cả khi thất bại, đây cũng không phải điều đáng lo. Bởi “thất bại là mẹ thành công”, sau mỗi vấp ngã, chúng ta sẽ biết mình sai ở đâu, nên rút kinh nghiệm như thế nào,… Từ đó, chắc chắn hành trình đi tìm “quả ngọt” sẽ ý nghĩa hơn gấp bội.

Nếu muốn nghe thêm câu chuyện về nghị lực, không từ bỏ hy vọng trong cuộc sống, xem thêm tại đây.