Bộ ảnh “Ấu dâm", thật đến từng chi tiết hay là sự dung tục nửa mùa?

12:48 11/07/2017

Bộ ảnh hoàn toàn không có một chút gì nghệ thuật để khiến người xem phải cân nhắc. Nhận xét một cách chính xác nhất, thì đó là một bộ ảnh cẩu thả về mặt ý tưởng và hời hợt ở khâu thực hiện.

Những hình ảnh trần trụi của một bộ ảnh đang lan truyền một cách chóng mặt trên Facebook có tên gọi “Ấu dâm" khiến người ta phải phẫn nộ. Bộ ảnh mà theo tác giả của chúng, được thực hiện với mục đích lên án nạn ấu dâm vốn đang được xã hội đặc biệt quan tâm thời gian qua. Nhất là sau những gì mà Minh Béo đã làm trên đất Mỹ. Xin phép không miêu tả lại những trạng thái diễn biến của 1 cặp nam - nam trong các bức ảnh này!


Bộ ảnh "Ấu dâm" mà tác giả cho là rất nghệ thuật. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bộ ảnh "Ấu dâm" mà tác giả cho là rất nghệ thuật. (Ảnh: Chụp màn hình)

Như để khẳng định mục đích vô cùng nhân văn của mình, P.N.T - người đã thực hiện bộ ảnh - còn không ngần ngại kêu gọi  “Hãy quan tâm đến những đứa trẻ và chia sẻ cho mọi người giúp mình nhé”.

Quả thực, ngay sau đó, bộ ảnh được chia sẻ chóng mặt. Nhưng không phải vì những gì mà ê kíp thực hiện muốn (hoặc có thể là giả vờ muốn) gửi gắm trong đó. Chỉ đơn giản là vì nội dung của nó, như đã miêu tả ở trên, quá thô tục, lệch lạc và phản cảm.

Và phản ứng chung của cộng đồng mạng, đương nhiên là “gạch đá". Bên cạnh đó, cũng như rất nhiều bộ ảnh phản cảm trước đây, người ta lại đặt câu hỏi về ranh giới giữa sự dung tục và nghệ thuật.  

Bộ ảnh “Ấu dâm

Một trong những hình ảnh khiến người ta phải khó chịu vì sự dung tục

Tuy nhiên, với các trường hợp khác ra sao không rõ, chứ riêng với “Ấu dâm" thì việc đặt câu hỏi trên có lẽ là không cần thiết. Bởi nó hoàn toàn không có một chút gì nghệ thuật để khiến người xem phải cân nhắc. Nhận xét một cách chính xác nhất, thì đó là một bộ ảnh cẩu thả về mặt ý tưởng và hời hợt ở khâu thực hiện. Ngay cả sự dung tục, thứ được sử dụng nhằm lôi kéo sự chú ý của cộng đồng thật ra cũng rất kệch cỡm và mang đến một cảm giác dung tục nửa mùa khó chịu.

Trước phản ứng trái chiều của dân tình, trong đó chê nhiều hơn khen, P.N.T đã lên tiếng chia sẻ rằng mình muốn thật đến từng chi tiết để cho người đời cảm nhận. “Nó phải thật đến mức người ta nhìn là sợ, tởm và coi thường người ấu dâm”, P.N.T cho biết.

Bên cạnh đó, anh chàng từng khoe trên Facebook là học khoa đạo diễn trường Sân khấu điện ảnh cũng không quên bày tỏ thái độ “hờn dỗi với cả thế giới” rằng: “Mình ngồi đó cười và cám ơn họ đã cho mình một kinh nghiệm sống. Sống khác người là dại, làm việc khác người là bệnh hoạn... Và nói lên những sự thật thì được cho là biến thái...”.

Không, thật ra tác giả bộ ảnh đã quên mất rằng, sống khác người không dại, làm khác người không bệnh hoạn và nói lên sự thật thì chẳng có gì biến thái. Thế nhưng sống ra sao, làm thế nào mới là quan trọng. Còn sự thật thì có muôn vàn cách để nói. Đặc biệt, với những chủ đề nhạy cảm như “ấu dâm", nếu như trải nghiệm sống còn chưa đủ, kỹ năng nghề còn thiếu thốn và cảm xúc chưa đạt đến độ tinh tế, thì tốt nhất là đừng nói.

Bộ ảnh “Ấu dâm


Những bình luận e ngại cho cái mác "nghệ thuật" của bộ ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận e ngại cho cái mác "nghệ thuật" của bộ ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Như với bộ ảnh “Ấu dâm", liệu người xem có thể rút ra được bài học gì sau những hình ảnh “thật đến từng chi tiết" nhưng lại vô cùng thô tục và ngờ nghệch? Phải chăng là trai trẻ thì không nên lang thang một mình trong rừng cao su, phải tránh xa những gã đàn ông đang nằm vật vã và tuyệt đối không uống nước dừa của người lạ?

Dù sao, nếu thực sự P.N.T cùng ê kíp của mình có ý tốt thật thì cũng nên ghi nhận. Hi vọng, sau khi bị lên án "sấp mặt" lần này, anh chàng sẽ không còn chọn những đề tài quá tầm, đồng thời bớt cẩu thả và hời hợt hơn ở những dự án tiếp theo, nếu có.

Bài: Linh Phạm