Hậu quả đáng sợ nếu bạn cứ bỏ bữa sáng, thôi đọc xong bài này thì lập tức "nạp" bát phở 2 trứng nhé!

06/12/2017, 07:33 GMT+07:00

Thói quen bỏ bữa sáng không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng, mà còn gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác, trong đó có bệnh sỏi mật.

Nhiều người trong chúng ta thường bỏ ăn sáng do dậy trễ, mong muốn giảm cân, hoặc cho rằng nó không cần thiết. Tuy nhiên, một ca bệnh gây sốc tại Trung Quốc đã chứng mình thói quen này vô cùng có hại cho sức khỏe.

Người ta thường nói “Sáng ăn cho mình, trưa ăn cho bạn và tối ăn cho kẻ thù” nhằm khẳng định vai trò quan trọng của việc ăn sáng đối với mỗi người. Sau bữa ăn tối, cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng trong khoảng 10-12 giờ nên đường huyết sẽ giảm thấp.

Hơn nữa, buổi sáng lại là thời gian làm việc, học tập kéo dài nhất trong ngày, do đó, ta cần ăn sáng đầy đủ để đảm bảo năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.


Bữa ăn sáng thường bị xem nhẹ, nhưng lại cực kỳ quan trọng.
Bữa ăn sáng thường bị xem nhẹ, nhưng lại cực kỳ quan trọng.

Thói quen bỏ bữa sáng không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng, mà còn gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Cụ thể, trong ca bệnh gây sốc ở Trung Quốc, bệnh nhân, được xác định là một người phụ nữ họ Trần, 45 tuổi, đã thường xuyên không ăn sáng suốt hơn 10 năm.

Hậu quả là bà Trần phải chịu những cơn đau quặn bụng dai dẳng. Tuy nhiều bác sĩ ở bệnh viện tuyến dưới đề nghị phẫu thuật, nhưng bà đã từ chối do sợ hãi. Chỉ đến khi cơn đau trở nên dữ dội, người phụ nữ này mới được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Quảng Tế, Hạ Châu.


Bác sĩ tham gia ca phẫu thuật cho bà Trần
Bác sĩ tham gia ca phẫu thuật cho bà Trần

Qua các cuộc kiểm tra, bác sĩ phát hiện sự tồn tại của nhiều viên sỏi trong cơ thể bà Trần. Sau 6 tiếng rưỡi phẫu thuật, người ta đã gắp ra khoảng 200 viên sỏi từ túi mật bệnh nhân, trong đó, một số viên có kích cỡ như quả trứng.


Những viên sỏi được gắp ra từ túi mật của bệnh nhân.
Những viên sỏi được gắp ra từ túi mật của bệnh nhân.

Bác sĩ Quan, một thành viên trong ekip phẫu thuật, khẳng định rằng, những viên sỏi này là kết quả của thói quen bỏ bữa sáng trong một thập kỷ. Cụ thể, vào buổi sáng, túi mật sẽ bài tiết dịch mật, chuẩn bị cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn không ăn sáng, dịch mật sẽ ứ đọng trong túi mật. Sau một khoảng thời gian dài, cholesterol trong dịch mật kết tủa và hình thành sỏi.

Bữa ăn sáng rất quan trọng cho sức khỏe của bạn, nó không chỉ giúp cơ thể cung cấp năng lượng hoạt động cả ngày mà còn giúp bạn giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, ung thư,... Chính vì vậy, hãy tập cho mình thói quen có lợi này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé.

Tổng hợp

Ảnh: Internet