BN91 là ca lây nhiễm cộng đồng duy nhất còn đang điều trị

29/05/2020, 11:25 GMT+07:00

Theo công bố của Bộ Y tế, sáng 29/5, nước ta không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19, đây cũng là ngày thứ 43 Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh nhân nặng nhất tính đến thời điểm này là bệnh nhân 91, phi công người Anh đã có một số tiến triển tích cực trong vài ngày qua. Đáng mừng hơn là, các bệnh nhân lây nhiễm và phát hiện trong cộng đồng đều đã xuất viện, hiện tại chỉ còn phi công Anh đang điều trị.

 
BN19 (mặc áo bệnh nhân đứng hàng trên cùng) là ca lây trong cộng đồng áp chót được công bố khỏi bệnh ngày 27/5 (Ảnh: Tuổi trẻ online)
BN19 (mặc áo bệnh nhân đứng hàng trên cùng) là ca lây trong cộng đồng áp chót được công bố khỏi bệnh ngày 27/5 (Ảnh: Tuổi trẻ online)

>>Xem thêm: TP.HCM: Người nước ngoài đến khám bệnh phải cách ly đủ 14 ngày

Chỉ còn duy nhất BN91 là ca cộng đồng đang điều trị

Theo Bộ Y tế, từ cuối tháng 4 đến nay, nước ta đã ghi nhận 59 bệnh nhân nhiễm Covid-19 là những người nhập cảnh từ nước ngoài vào. Tuy nhiên hiện tại đã có gần 10 người khỏi bệnh, chỉ còn lại 49 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước. 

Đáng nói trong số 49 ca bệnh này chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91, phi công Anh là ca phát hiện trong cộng đồng tại Việt Nam đang điều trị.

 
Bệnh nhân 91 được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang BV Chợ Rẫy (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Bệnh nhân 91 được chuyển từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang BV Chợ Rẫy (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

>>Đọc thêm: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam tìm mọi cách cứu bệnh nhân 91

Tình hình sức khỏe bệnh nhân 91

Liên quan đến tình hình sức khỏe bệnh nhân 91, đến ngày 28/5, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM trong tình trạng nhiễm trùng phổi chưa được kiểm soát, lưu lượng ECMO còn cao nên tiên lượng bệnh nhân còn nặng. Tuy nhiên trước đó bệnh nhân đã được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần.

 
Bệnh nhân 91 đã được chuyển sang điều trị tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Zing)
Bệnh nhân 91 đã được chuyển sang điều trị tại BV Chợ Rẫy (Ảnh: Zing)

Sau khi ngưng hẳn thuốc an thần, bệnh nhân đã có những dấu hiệu tỉnh lại trong đêm, thực hiện được theo một số y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, cử động được đầu chi. Ngoài ra bệnh nhân đã ngưng lọc thận và điều trị bằng thuốc.

>>Có thể bạn chưa biết: Nam phi công người Anh đã tỉnh lại và có thể cử động tay chân

Cả nước chỉ còn 24 bệnh nhân dương tính với nCoV

Số người đã được công bố khỏi bệnh tại nước ta đến nay là 278/327 bệnh nhân, chiếm 85% tổng số. Trong số 49 bệnh nhân đang điều trị đã có 25 người âm tính từ 1 - 2 lần. Như vậy chỉ còn 24 bệnh nhân còn có mẫu xét nghiệm dương tính với nCoV, chiếm 7% tổng số.

Tuy Việt Nam đã bước sang ngày thứ 43 không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng theo chia sẻ của chuyên gia Bộ Y tế trên báo Tuổi trẻ, hiện tại chưa thể tính đến thời điểm công bố hết dịch trong nước, bởi trong số những người từ nước ngoài về vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ. 

Đặc biệt trong thời gian tới Việt Nam sẽ đón một số lượng lớn người từ nước ngoài nhập cảnh vào (là lưu học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, người Việt từ nước ngoài về). Vì vậy, để đề phòng việc phát hiện các ca nhiễm bệnh mới, đội ngũ tuyến đầu chống dịch vẫn đang hết sức cẩn trọng trong việc phòng dịch.

 
Thống kê số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tính đến sáng 29/5 (Ảnh: YAN)
Thống kê số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam tính đến sáng 29/5 (Ảnh: YAN)

Thông tin các ca lây nhiễm cộng đồng đã xuất viện, chỉ còn phi công Anh đang điều trị là một tín hiệu vô cùng tích cực cho thấy những nỗ lực của nước ta đã đạt được một số thành quả nhất định. Để duy trì kết quả này, mọi người hãy cùng nhau thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch được khuyến cáo nhé!

Cùng cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN!