BN91 hồi phục phổi 20-30%: "Có hy vọng mong manh cuối đường hầm"

19:00 19/05/2020

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây khi tính đến hôm nay (19/5), cả nước đã 33 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Bên cạnh đó, số trường hợp được chữa trị thành công là 264/324, chiếm hơn 80% số người nhiễm.

Tình hình càng khả quan hơn khi chiều nay, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cho biết bệnh nhân 91 - ca bệnh được xem là phức tạp nhất tại Việt Nam đã có những tiến triển đáng hy vọng. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh là nơi bệnh nhân 91 đang điều trị. (Ảnh: Zing)Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh là nơi bệnh nhân 91 đang điều trị. (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Phố đi bộ Hồ Gươm hoạt động trở lại sau 3 tháng tạm dừng vì Covid-19

Bệnh nhân 91 đã hồi phục phổi 20-30%

Theo thông tin từ Zing, chiều hôm nay (19/5), Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh - TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu đã chia sẻ một số tin tức liên quan đến tình hình của ca nhiễm nCoV phức tạp nhất ở nước ta - bệnh nhân 91 (nam, 43 tuổi, phi công người Anh). Cụ thể, TS. Châu cho biết hiện tại bệnh nhân này đã có những chuyển biến tích cực sau khi ghi nhận kết quả CT Scan lần 2 với phần phổi đã được hồi phục khoảng 20-30%: "CT Scan phổi cho thấy phổi diễn tiến khá hơn lần trước", "Phần phổi hồi phục chiếm khoảng 20-30%, có hy vọng mong manh cuối đường hầm" - TS. Châu chia sẻ. 

Ngoài ra, TS. Châu còn cho biết bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện điều trị cho bệnh nhân 91 theo hướng phối hợp điều trị nội khoa và ngoại khoa. Hiện tại, bệnh nhân vẫn được duy trì thở máy và phụ thuộc vào ECMO.

 
Hình ảnh các bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh các bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: TTXVN)

Bệnh nhân 92 tái dương tính đã khỏi bệnh

Bên cạnh tin tức khả quan về bệnh nhân 91, Việt Nam cũng đã ghi nhận những diễn biến tích cực trong ngày hôm nay. Cụ thể, thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết bệnh nhân 92 được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã xuất viện sau nhiều lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARs-Cov-2.

Trong 14 ngày tới, trường hợp này vẫn sẽ tiếp tục thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe để đảm bảo đúng những quy định an toàn về phòng, chống dịch. Được biết, bệnh nhân này từng được công bố khỏi bệnh vào ngày 14/4 tuy nhiên đã tái dương tính và phải trở lại bệnh viện để cách ly, điều trị.

Các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm và tái dương tính đều được cách ly chặt chẽ (Ảnh: Tiền phong)Các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm và tái dương tính đều được cách ly chặt chẽ (Ảnh: Tiền phong)

>>Xem thêm: Hết ngày 13/5, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19

Không có ca nhiễm mới trong chiều 19/5

Theo thông tin cập nhật từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào 18h hôm nay, Việt Nam đã không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. Hiện tại, tổng số trường hợp nhiễm virus SARs-CoV-2 trên cả nước vẫn là 324, trong đó có 264 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. Ngoài ra, hôm nay cũng là ngày thứ 33 liên tiếp Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, đây chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ, các cơ quan chức năng và sự tin tưởng, đồng lòng của toàn dân. 

Hiện tại, cả nước còn 11.326 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Các bệnh nhân đã lần lượt được xuất viện trước đó (Ảnh: TTXVN)Các bệnh nhân đã lần lượt được xuất viện trước đó (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Tin vui Covid-19 trong nước: Hà Nội, Sài Gòn cân nhắc công bố hết dịch

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã ngày càng có nhiều chuyển biến khả quan hơn. Để sớm đẩy lùi đại dịch, mọi người hãy tiếp tục thực hiện nghiêm những quy định về phòng, chống dịch nhé!

Bạn nghĩ sao về thông tin BN91 hồi phục phổi 20-30%. Thường xuyên cập nhật những tin tức cộng đồng tại YAN nhé!

Tình hình điều trị Covid-19 tại Việt Nam

Theo thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 18h ngày 19/5, cả nước còn 60 bệnh nhân đang điều trị tích cực điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó có 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 6 trường hợp âm tính lần 2 trở lên với virus SARs-CoV-2.

Trường hợp 02 bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang có tình hình sức khỏe ổn định.

Ngoài ra, bệnh nhân 278 chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh cũng đã có một số chuyển biến tích cực.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!