BN91 chỉ còn 10% phổi hoạt động, 90% còn lại đã xơ hóa, đông đặc

13/05/2020, 11:45 GMT+07:00

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19, đến sáng 13/5, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 27 không có ca nhiễm mới (kể từ 16/4). Trong số 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có 252 ca đã được công bố khỏi bệnh. 

Như vậy cả nước chỉ còn 36 bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở y tế trên cả nước. Bệnh nhân 91, phi công Anh vẫn là ca nặng nhất đến thời điểm này. Sáng 13/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã thông tin về tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

 
Niềm vui của những người kết thúc thời gian 14 ngày cách ly, được trở về với gia đình (Ảnh: Vnexpress)
Niềm vui của những người kết thúc thời gian 14 ngày cách ly, được trở về với gia đình (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Đề xuất Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19

90% phổi bệnh nhân 91 đã xơ hóa, đông đặc

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân 91, nam, 43 tuổi, phi công Anh tiếp tục có tiên lượng xấu. Bệnh nhân hiện đang trong trạng thái nằm yên/an thần, mạch và huyết áp ổn định và sử dụng thuốc vận mạch liều thấp. Tại ống dẫn lưu màng phổi xuất hiện dịch màu vàng phớt hồng, không ghi nhận thêm xuất huyết khác.

 
Bệnh nhân 91 đang điều trị tại khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Zing)
Bệnh nhân 91 đang điều trị tại khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Zing)

Qua kết quả CT Scan phổi, bác sĩ nhận định hiện nay chỉ còn 10% phổi hoạt động; 90% còn lại đã xơ hóa, đông đặc. Để duy trì, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, can thiệp ECMO, mở khí quản, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và bơm rửa màng phổi.

>>Xem thêm: Hết ngày 13/5, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19

Đã có người hiến phổi cho bệnh nhân 91 nhưng lại gặp vấn đề nhiễm trùng

Trước đó, chiều 12/5, buổi hội chẩn 3 miền Bắc - Trung -  Nam về khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91 đã được tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì. Qua buổi hội chẩn, các chuyên gia kết luận, việc ghép phổi cho bệnh nhân là cần thiết do phổi của phi công đã tổn thương nặng, khả năng phục hồi kém.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Dân Việt)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Dân Việt)

Tuy nhiên, người hiến tặng phổi phải hòa hợp với người nhận về các yếu tố miễn dịch, kích thước, sinh hóa, đồng thời bệnh nhân phải điều trị được nhiễm khuẩn. Trước đó, đã có một người chết não tình nguyện hiến tặng phổi nhưng do gặp vấn đề về nhiễm trùng nên không thể dùng phổi của người này ghép cho bệnh nhân 91.

Theo các chuyên gia, nếu bệnh nhân 91 không được ghép phổi thì khả năng hồi phục là khá thấp. Tuy nhiên nếu được ghép phổi thì bệnh nhân vẫn còn hy vọng. Vì vậy các chuyên gia, bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm kiếm cho bệnh nhân một cơ hội.

 
Các bác sĩ luôn theo dõi sát sao tình hình sức khỏe bệnh nhân (Ảnh: Báo đầu tư)
Các bác sĩ luôn theo dõi sát sao tình hình sức khỏe bệnh nhân (Ảnh: Báo đầu tư)

Được biết, cơ quan chức năng Anh đã liên lạc được với một người thân của nam phi công. Người này cho biết sẵn sàng phối hợp với cơ quan y tế Việt Nam trong công tác chữa trị cho bệnh nhân.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 3 ca tái dương tính ở TPHCM khỏi bệnh: Cả nước có 252 ca phục hồi

Tình hình sức khỏe các ca bệnh điều trị tại TP.HCM

Ngoài bệnh nhân 91, TP.HCM còn 2 bệnh nhân khác đang điều trị là bệnh nhân 271, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi trong tình trạng sức khỏe ổn định; và bệnh nhân 278, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân 278 là ca bệnh được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu do tình hình chuyển xấu, suy hô hấp. Đến nay, sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân tiếp tục có tổn thương phổi tăng lên, phải thở oxy qua mũi và còn ho. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, mạch và huyết áp ổn định, tuy nhiên mẫu bệnh phẩm phết mũi họng vẫn dương tính với nCoV.

 
Tính đến sáng 13/5, cả nước có 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: 24h)
Tính đến sáng 13/5, cả nước có 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: 24h)

Hiện nay đội ngũ y bác sĩ vẫn đang nỗ lực tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hy vọng với những cố gắng này, các bệnh nhân sẽ sớm "đánh bại" Covid-19.

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân 19

Bệnh nhân 19 là một trong 3 ca nhiễm Covid-19 tiến triển nặng bên cạnh bệnh nhân 91 và bệnh nhân 161. Bệnh nhân này từng ngừng tuần hoàn 3 lần và liên tục rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sau hơn 2 tháng điều trị và nhiều lần tưởng như không thể vượt qua, bệnh nhân 19 đã dần hồi phục và bắt đầu tập sinh hoạt. Bà có thể ngồi dậy ăn uống, tập đi lại.

Một hình ảnh khiến không ít người cảm thấy xúc động và vui mừng đó là bệnh nhân 19 đã có thể vẫy tay chào mọi người. Đây chính là nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ...Xem thêm!

Cùng trao đổi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 nhé!