BN91 âm tính lại sau nhiều ngày dương tính nhưng tiên lượng còn nặng

29/04/2020, 15:55 GMT+07:00

Tại TP.HCM hiện còn 4 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 3 ca tái dương tính và bệnh nhân 91, phi công Anh đang có diễn biến khá phức tạp.

Sáng 29/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Trong khi đó, số bệnh nhân dương tính lại sau khi xuất viện đã tăng lên 9 người.

Tại TP.HCM đến nay đang điều trị cho 4 bệnh nhân, trong số đó có 3 người dương tính lại và bệnh nhân 91, phi công người Anh.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn để đảm bảo không còn virus lây bệnh (Ảnh: Dân sinh)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn để đảm bảo không còn virus lây bệnh (Ảnh: Dân sinh)

>>Xem thêm: Chuyên gia y tế nhận định: Có thể xuất hiện ổ dịch nhỏ thời gian tới

Tình hình sức khỏe của 3 bệnh nhân tái dương tính tại TP.HCM

Ba bệnh nhân dương tính trở lại tại TP.HCM hiện đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Trong 3 ca này có bệnh nhân 151 và 207 là vợ chồng, cùng xuất viện ngày 18/4; bệnh nhân còn lại là bệnh nhân 224, xuất viện ngày 20/4. 

 
Bệnh nhân điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi được công bố khỏi bệnh (Ảnh: Cuộc sống an toàn)
Bệnh nhân điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi được công bố khỏi bệnh (Ảnh: Cuộc sống an toàn)

Phó Giám đốc BV Dã chiến Củ Chi - Bác sĩ Trần Chánh Xuân cho biết hiện tại sức khỏe của 3 bệnh nhân tái dương tính này ổn định. Cả 3 đều có quốc tịch Brazil, ngụ tại quận 2, TP.HCM và có liên quan đến ổ dịch quán bar ở quận 2. Sau khi được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân 207 và 224 được phát hiện có kết quả dương tính với nCoV sau 5 ngày xuất viện, còn bệnh nhân 151 cũng đã tái dương tính vào ngày 28/4.

 
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: 24h)
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: 24h)

>>Có thể bạn chưa biết: Ý vượt ngưỡng 200.000 ca nhiễm, thế giới có gần 1 triệu ca khỏi bệnh

Bệnh nhân 91 âm tính trở lại nhưng tiên lượng còn nặng

Trong số các bệnh nhân đang điều trị thì bệnh nhân 91, phi công người Anh, 43 tuổi, có diễn biến phức tạp hơn cả. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, đến sáng 29/4, bệnh nhân này đang trong trạng thái nằm yên với thuốc an thần, không chảy máu thêm, tiểu nhiều.

 
Các bác sĩ theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên phổi của nam phi công vẫn chưa cải thiện nhiều, vẫn tổn thương nặng. Qua chụp X-quang nhận thấy, vùng sau dưới của phổi phải xẹp nhiều, rất ít dịch màng phổi, B lines mặt trước. 1/2 dưới phổi trái vẫn trong tình trạng đông đặc.

Một tín hiệu đáng mừng là kết quả xét nghiệm PCR dịch mũi họng và dịch rửa phế quản ngày 28/4 của nam phi công đã âm tính với nCoV. Như vậy đây là lần thứ 2, sau lần đầu tiên vào ngày 22/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dịch mũi họng và dịch rửa phế quản âm tính.

 
Các y bác sĩ đang nỗ lực hết mình để đẩy lùi dịch Covid-19 (Ảnh: Pháp luật online)
Các y bác sĩ đang nỗ lực hết mình để đẩy lùi dịch Covid-19 (Ảnh: Pháp luật online)

Hiện bệnh nhân tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO, mở khí quản, lọc máu và kháng sinh, kháng nấm. Tiên lượng còn nặng.

>>Đọc thêm: TP.HCM: Hành khách đi xe buýt phải khai báo y tế

TP.HCM đã 22 ngày không có thêm ca nhiễm mới

Đến trưa 29/4, tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP.HCM được ghi nhận là 54 trường hợp. Trong đó có 50 người đã xuất viện, 4 người đang điều trị (bao gồm 3 ca tái dương tính và phi công người Anh). Toàn thành phố có 396 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, đến nay 395 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 người còn lại đang đợi kết quả.

 
Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc ở mọi nơi (Ảnh: Giáo dục và thời đại)
Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc ở mọi nơi (Ảnh: Giáo dục và thời đại)

Đây cũng là ngày thứ 22 TP.HCM không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19, các "ổ dịch" trên địa bàn đã nằm trong tầm kiểm soát. Số người đang thực hiện cách ly tập trung là 65 người; số người đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 94 người.

Bên cạnh đó, toàn bộ tổ bay của các chuyến bay quốc tế lưu trú tại TP.HCM đều được thành phố tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Có 102 người được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 92 người có kết quả âm tính, 10 người đang đợi kết quả.

 
Khu cách ly tập trung được nhân viên và đội ngũ y tế chăm sóc tận tình (ảnh: 24h)
Khu cách ly tập trung được nhân viên và đội ngũ y tế chăm sóc tận tình (ảnh: 24h)

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp nhận nhiều người từ nước ngoài nhập cảnh. Vì vậy người dân nên đặc biệt nâng cao cảnh giác, tiếp tục thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng chống dịch Covid-19, tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

TP.HCM: Xe khách được hoạt động, trung bình 7 người/xe

Trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động xe khách, xe buýt đã được tạm dừng hoạt động để phòng dịch.

Tuy nhiên, trong 1 tuần vừa qua, xe khách ở TP.HCM đã được hoạt động trở lại, nhưng số lượng khách đều được giới hạn trong một mức nhất định

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, từ ngày 24/4 - 27/4, tổng sản lượng vận tải hành khách liên tỉnh ở các bến xe tại địa bàn đạt 69.610 khách, với 9.383 lượt xe phục vụ, trung bình mỗi xe có 7 hành khách...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!