BN52 - ca nhiễm Covid-19 khá phức tạp sắp được xuất viện

19/05/2020, 15:45 GMT+07:00

Tính đến sáng ngày 19/5, xuyên suốt 33 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Hiện nay, theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, Việt Nam vẫn còn đang tiến hành điều trị cho 61 ca bệnh trên tổng số 324 trường hợp nhiễm Covid-19.

Được biết trong thời gian tới, bệnh nhân 52 - một trong số những ca nhiễm có tình hình sức khỏe phức tạp nhất sẽ được xuất viện. 

Các bác sĩ tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân 52 (Ảnh: Vnexpress)Các bác sĩ tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân 52 (Ảnh: Vnexpress)

Bệnh nhân 52 - trường hợp nhiễm Covid-19 có sức khỏe khá phức tạp

Theo thông tin từ VietNamNet, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch cho biết, xét nghiệm trong 2 lần liên tiếp và gần nhất của trường hợp BN52 cho kết quả âm tính với nCoV. Tiến sĩ Thạch cũng cho biết thêm, trường hợp BN52 dự kiến sẽ được xuất viện trong vòng vài ngày tới. 

 
Bệnh nhân 52 điều trị tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh được bác sĩ kiểm tra sức khỏe (Ảnh: VnExpress)
Bệnh nhân 52 điều trị tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh được bác sĩ kiểm tra sức khỏe (Ảnh: VnExpress)

Được biết trường hợp bệnh nhân 52 có tên là N.T.T.T., 24 tuổi, ở TP. Hạ Long (Quảng Ninh) là du học sinh từ Anh trở về nước ngày 9/3. Cho đến ngày 14/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, được tiến hành cách ly đặc biệt và điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh. Trong khoảng thời gian điều trị, bệnh nhân được đánh giá là một trong những trường hợp phải xét nghiệm khá nhiều lần vì kết quả xét nghiệm âm - dương thất thường. Theo Vnexpress, các bác sĩ đã mô tả bệnh nhân 52 là ca "xét nghiệm nhiều nhất Việt Nam".

>>> Xem thêm: Thế giới có gần 5 triệu ca nhiễm, TQ phong tỏa một thành phố lớn

Quá trình điều trị và xét nghiệm khá phức tạp của BN52

Được biết trong quá trình điều trị, vào cả 2 ngày 26/3 và 28/3 kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 52 đều là âm tính với nCoV. Nhưng tiếp theo đó vài ngày (30/3, 2/4, 5/4) tiếp tục xét nghiệm thì lại cho kết quả dương tính. Cho đến 8/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính, được cho xuất viện vào ngày 16/4. 

Thế nhưng, cho đến 21/4, trường hợp ca bệnh này bất ngờ dương tính trở lại với nCoV. Bệnh nhân 52 tiếp tục được đưa đi cách ly đặc biệt và điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh. Tái dương tính trở lại, thế nên bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên. Đến đầu tháng 5, trường hợp ca bệnh này vẫn đang ở mức phức tạp khi kết quả xét nghiệm vẫn là âm tính, dương tính lẫn lộn. 

 
Theo một bác sĩ, bệnh nhân 52 là ca bệnh được xét nghiệm nhiều lần nhất Việt Nam (Ảnh: VTV)
Theo một bác sĩ, bệnh nhân 52 là ca bệnh được xét nghiệm nhiều lần nhất Việt Nam (Ảnh: VTV)

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh - ông Nguyễn Trọng Diện chia sẻ: "Đến nay, không thể đếm được đã lấy mẫu bệnh phẩm cho trường hợp này bao nhiêu lần". Ngày 14/5, bệnh nhân 52 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị vì sức khỏe của bệnh nhân này diễn ra khá phức tạp. Ở thời điểm hiện tại, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch cho biết trường hợp bệnh nhân 52 hiện đang có sức khỏe khá ổn định, không có triệu chứng ho - sốt. Theo như Tiến sĩ Thạch, vài ngày tới bệnh nhân có thể được công bố khỏi bệnh. 

>>> Xem thêm: Nhận định về nguồn lây Covid-19 của 2 tiếp viên hàng không

Tất cả những trường hợp tiếp xúc với 2 nữ tiếp viên hàng không đều âm tính với nCoV

Liên quan đến trường hợp hai bệnh nhân là nữ tiếp viên hàng không (BN321 và BN322) đi trên chuyến bay số hiệu VN0062 từ Nga về sân bay Vân Đồn ngày 13/5/2020 được công bố dương tính với nCoV từ chiều tối ngày 18/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã lập danh sách và tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm với đoàn tiếp viên bay chung chuyến với BN321 và BN322. 

 
Khu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu xét nghiệm sàng lọc Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh đó, BN321 và BN322 có tiếp xúc với 2 người nhà tại khu vực lưu trú. Những trường hợp tiếp xúc gần và ở chung khu lưu trú với BN321 và BN322 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Hiện tại những trường hợp F1 và F2 đều đã được cơ quan chức năng tiến hành đưa đi cách ly tập trung để theo dõi và tiếp tục xét nghiệm.

>>> Xem thêm: Một người phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia được đưa đi cách ly

Thông tin BN52 sắp được xuất viện là một tín hiệu đáng mừng trong quá trình điều trị dài ngày đầy phức tạp ở nước ta những ngày vừa qua. Mong rằng trong thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. 

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình điều trị của BN52? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Straits Times: Kháng thể SARS có thể ngừa được bệnh Covid-19

Vào ngày 18/5, theo thông tin từ Straits Times vừa đăng tải kết quả nghiên cứu mới về loại kháng thể mới có thể ngăn ngừa được Virus Corona xâm nhập. 

Cụ thể, một số nhà khoa học đến từ Đại học Università della Svizzera Italiana (Thụy Sĩ), trường Đại học Washington (Mỹ) và hãng Humabs Biomed SA (Thụy Sĩ), vào thời điểm trước đó đã từng tiến hành phân lập loại kháng thể từ những bệnh nhân nhiễm SARS từ năm 2003.

Theo đó, sau quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã xác định được 8 loại kháng thể có thể bám vào tế bào bị nhiễm Covid-19. Loại kháng thể mà các chuyên gia cho rằng "sáng giá" nhất có tên là S309. Được biết, S309 có thể vô hiệu hóa được SARS-CoV-2.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!