BN3501 nhập cảnh trái phép từ Lào, có lịch trình di chuyển phức tạp

08/05/2021, 20:45 GMT+07:00

Theo VnExpress đăng tải, ca nhiễm 3051 (BN3051) được ghi nhận vào chiều ngày 6/5 là nam, 32 tuổi, quê quán ở Xuân Kiều, xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đáng nói, bệnh nhân không có nơi ở cố định và mới đây được điều tra là nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 
Nhân viên y tế thực hiện phân tích mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo nhân dân)
Nhân viên y tế thực hiện phân tích mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Báo nhân dân)

Cũng theo nguồn tin trên, vào ngày 8/5, ông Lê Đình Long, Bí thư Thành ủy Hải Dương xác nhận: BN3051 khai với cơ quan chức năng là đã nhập cảnh trái phép từ Lào bằng đường bộ về Hải Phòng. Hiện, công an đang điều tra và sẽ xử lý nghiêm hành vi này.

Theo điều tra dịch tễ của Ban chỉ đạo chống dịch thành phố Hải Dương, BN3051 nghe theo sự chỉ dẫn của anh họ ở bên Lào đã vượt biên sang thủ đô Vientiane vào cuối tháng 3. Đến tháng 4, khi Lào bùng dịch, đối tượng đã tìm cách vượt biên về Việt Nam.

 
Khách sạn nam thanh niên từng lưu trú ở TP Hải Dương bị phong tỏa hôm 6/5. (Ảnh: Vietnamnet)
Khách sạn nam thanh niên từng lưu trú ở TP Hải Dương bị phong tỏa hôm 6/5. (Ảnh: Vietnamnet)

Khoảng 19h ngày 22/4, anh bắt xe khách Bắc - Nam về đến Hải Phòng lúc 4h30 ngày 23/4. Sau khi xuống xe tại Cầu Niệm, anh đi xe ôm về khách sạn Tường Vi 2 (Lê Hồng Phong, Hải Phòng) và ở đó đến hết 25/4 rồi mới về Hải Dương.

Chiều ngày 29/4, người này nhận được cuộc gọi của anh họ bên Lào thông báo ít nhất 4 người từng tiếp xúc với anh ta tại đây đã dương tính với SARS-CoV-2. Rạng sáng ngày 30/4, thanh niên bắt đầu có biểu hiện ho khan, rát cổ, song vẫn tiếp tục di chuyển nhiều nơi trong ngày. Trong khoảng thời gian ở khách sạn Blue Sea (TP Hải Phòng), anh gọi nhân viên y tế đến truyền nước hai lần, tiêm một lần.

 
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sức khoẻ và đời sống)

Chiều ngày 4/5, người này cùng cô gái 21 tuổi bắt taxi từ Hải Phòng về Hải Dương, vào thẳng Bệnh viện Quân y 7 để hỏi về việc khám sàng lọc Covid-19. Cô gái đi cùng sau đó được xác nhận mắc Covid-19. Ngày 6/5, kết quả xét nghiệm tại Medlatec (TP Hải Dương) xác nhận anh dương tính với SARS-CoV-2, được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương.

Như vậy, từ ngày 26/4 đến 6/5, bệnh nhân đã di chuyển dày đặc khắp 5 tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, trong quá trình di chuyển thường bắt xe ngoài đường nên không xác định được. 

Chính vì lẽ đó mà việc truy vết các F1 của BN3051 gặp khó khăn. Ban chỉ đạo chống dịch hai tỉnh Hải Dương, Hải Phòng ra thông báo khẩn tìm người đến 23 địa điểm họ từng đến và những người tiếp xúc gần.

 
Phong tỏa khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động) 
Phong tỏa khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động) 

Trước đó ngay khi phát hiện ca nhiễm này, thành phố Hải Dương đã phong tỏa khách sạn nơi bệnh nhân ở, đưa các F1 đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Thành phố cũng yêu cầu từ 0 giờ ngày 7/5, tạm dừng hoạt động các phòng tập thể dục trong nhà như gym, yoga, tổ chức hát, giao lưu văn nghệ tại các quán hát, phòng trà.

 
Một địa điểm tại Hải Dương. (Ảnh: Nhân dân)
Một địa điểm tại Hải Dương. (Ảnh: Nhân dân)

Liên quan đến tình hình Covid-19 tại Việt Nam, theo bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế, nước ta đã có thêm 78 ca mắc Covid-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca, gồm Hà Nội 22 ca, Bắc Ninh 17 ca, Đà Nẵng 8 ca, Vĩnh Phúc 7 ca, số còn lại ở các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Huế, Nam Định, Quảng Nam. Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta tính đến 19 giờ ngày 8/5 là 3.230, số ca khỏi bệnh là 2.602 và số ca không qua khỏi là 35.

Trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, hy vọng mọi người sẽ chú ý hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, chủ động khai báo y tế. Cư dân trong khu vực bị khoanh vùng, phong tỏa cần thực hiện nghiêm các quy định y tế. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

KHÔNG KHAI BÁO Y TẾ BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Theo Sở Tư pháp TP.HCM, căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015, người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép bị xử lý hình sự như sau:

- Người nào nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (Điều 347 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép).

- Người tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 1 Điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép).

- Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 4 Điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép).

Xem thêm tại đây.